Home » 4. Other News

Tim Cook คิดว่าผลิตภัณฑ์ใหม่อย่าง Surface Book ของ Microsoft ไม่เห็นจะดีเลย

23 Nov 15 - By l

ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมานั้น Tim Cook ได้เดินทางไปในหลายๆ ประเทศเพื่อที่จะทำการเปิดตัวการจำหน่าย iPad Pro แท็บเล็ตขนาดจอ 12.9 นิ้วที่ตัวเขาเองบอกว่าจะเข้ามาแทนที่คอมพิวเตอร์ PC และโน๊ตบุ๊คได้อย่างไม่ยากนักในหลายๆ ประเทศครับ และในตอนที่เขาได้ไปทำการเปิดตัว iPad Pro ที่สาธารณรัฐไอร์แลนด์ (เกาะที่หากมองตามแผนที่โลกแล้วจะอยู่ทางซ้ายมือของประเทศอังกฤษ) นั้น Cook ก็ได้แสดงความเห็นส่วนตัวเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่พยายามจะเป็นทั้งโน๊ตบุ๊คและแท็บเล็ตในเวลาเดียวกันของ Microsoft อย่างผลิตภัณฑ์ในซีรีส์ Surface ออกมาครับ

iPad pro 600

Cook ได้กล่าวเอาไว้ว่าตัวเขาเองไม่ใช่แฟนผลิตภัณฑ์ของ Surface Book ครับ ดูแล้ว Surface Book นั้นเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ความพยายามอย่างหนักมากเกินไปที่จะทำขึ้นมา ถึงแม้ว่ามัน (หมายถึง Surface Book) จะพยายามตั้งใจที่จะเป็นผลิตภัณฑ์ทั้งแท็บเล็ตและโน๊ตบุ๊ค แต่ในท้ายที่สุดแล้วมันกลับลงเอยว่ามันไม่ได้เป็นอะไรทั้งคู่เลย ดูๆ แล้วมันเหมือนคาดๆ เกินๆ ยังไงก็ไม่รู้

จะว่าไปแล้วนี่ถือได้ว่าเป็นคำพูดที่แรงมากเลยทีเดียวครับ หากเรามองจากความสัมพันธ์ของ Apple และ Microsoft ที่ในช่วง 1 – 2 ปีหลังมานี้ดีขึ้นกว่าเดิมมาก(ก็ตั้งแต่ช่วงที่ Satya Nadella เข้ามาเป็น CEO ของ Microsoft และ Tim Cook เข้ามาเป็น CEO ของ Apple นั่นแหละครับ) จริงๆ แล้วก่อนหน้านี้สักประมาณ 2 – 3 ปีได้ Cook ก็เคยออกมาให้ความเห็นว่าตัวเขานั้นไม่ชอบผลิตภัณฑ์ที่มาในรูปแบบ hybrid เอาเลย โดยตอนนั้นเขาได้ยกตัวอย่างเอาไว้ว่า “คุณสามารถที่จะเอาเครื่องปิ้งขนมปังมารวมเข้ากับตู้เย็นได้ แต่นั่นแหละจะมีใครอยากใช้หรอ”

terry myerson tweet 600

คำพูดนี้เกิดขึ้นในช่วงปี เมษายน 2012 และในงานเปิดตัว Surface Book ของ Microsoft ที่ผ่านมานั้นทาง Microsoft ก็ได้นำคำพูดดังกล่าวของ Cook ไปล้อก่อนที่จะทำการเปิดตัว Surface Book ด้วยอีกต่างหาก(ผ่านทาง Tweet ของ Terry Myerson ตามรูปทางด้านบน) ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวนั้นก็เกิดขึ้นได้ก่อนไม่กี่อาทิตย์ที่ Apple จะทำการเปิดตัว iPad Pro ที่มาพร้อมกับหน้าจอใหญ่กว่าเดิมและ Apple Pencil(หรือปากกาสไตลัส) กับ Smart Keyboard นั่นแหละครับ

อย่างไรก็ตาม Cook ก็ได้ปกป้อง iPad Pro(พร้อมกับปกป้องคำพูดก่อนหน้านี้ของตัวเองไปในตัว) ด้วยการบอกว่า iPad Pro นั้นยังคงเป็นแท็บเล็ตขนาดหน้าจอใหญ่ไม่ใช่อุปกรณ์ในรูปแบบ hybrid ที่ชูจุดเด่นเรื่องความสามารถในการแปลงร่างใช้งานได้ทั้งรูปแบบแท๊บเล็ตและโน๊ตบุ๊คแต่อย่างใด โดยเฉพาะอย่างยิ่งจะเห็นได้จากการที่ iPad Pro นั้นยังคงโฟกัสการมาพร้อมกับระบบปฎิบัติการสำหรับแท็บเล็ตอยู่(iOS) แถม iPad Pro นั้นก็ไม่สามารถเชื่อมต่อกับเมาส์เพื่อทำการใช้งานได้เหมือนกับผลิตภัณฑ์ของคู่แข่งอีกด้วย

Cook บอกเอาไว้อีกว่า iPad Pro นั้นสามารถที่จะนำมาใช้งานแทนคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คได้อย่างแน่นอน แต่นั่นไม่ใช่วิธีการที่ Apple ใช้ในการทำการตลาดสำหรับ iPad Pro ครับ งานนี้ก็คงต้องรอดูกันต่อไปครับว่า iPad Pro นั้นจะประสบความสำเร็จในการทำตลาดในฐานะแท็บเล็ตหรือไม่

ที่มา : theverge
© Copyright - Notebookspec.com All Rights