Home » 6. Mac Corner

Tim Cook ยืนยัน Apple จะไม่มีการผลิตอุปกรณ์จำพวกที่ผสมรวมเอา iPad และ Mac เข้าด้วยกันแน่นอน

26 Nov 15 - By l

จากการเปิดตัว iPad Pro และวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการไปแล้วนั้น หากทุกท่านติดตามข่าวกันมาโดยตลอดจะเห็นได้ครับว่า Tim Cook ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO ของ Apple ในปัจจุบันนั้นได้ทำการเดินทางไปร่วมงานเปิดตัว iPad Pro ในพื้นที่โซนยุโรปหลายๆ ประเทศมาก โดยทุกครั้งที่ Cook ไปร่วมงานเปิดตัวนั้นก็จะมีการให้สัมภาษณ์กับสื่อของแต่ละประเทศนั้นๆ ซึ่งจากการให้ข่าวของ Cook กับสื่อประเทศต่างๆ นั้นกลายเป็นว่าเหมือนกับเป็นหนังคนละม้วนซะงั้นเลยครับ

tim cook with ipad pro 600

ในช่วงต้นเดือนก่อนหน้านี้ Cook ได้ไปร่วมงานเปิดตัว iPad Pro ที่สหราชอาณาจักรและได้ให้สัมภาษณ์กับสื่ออย่าง The Telegraph เอาไว้ครับว่า “คอมพิวเตอร์ PC นั้นไม่ใช่อุปกรณ์ที่จะมีประโยชน์กับผู้ใช้งานอีกต่อไปเพราะพวกมันนั้นมีมากมายหลายชนิดแต่เมื่อพูดถึงฟีเจอร์การใช้งานของพวกมันแล้วก็เหมือนๆ กันไปหมดไม่ได้มีความแตกต่างกันแต่อย่างใด ดังนั้นคุณจะซื้อคอมพิวเตอร์ PC อีกทำไม ทำไมคุณถึงไม่ซื้อ iPad Pro หล่ะ”

หมายเหตุ – ท่านสามารถติดตามบทความที่ Cook ให้สัมภาษณ์กับทาง The Telegraph ได้จาก CEO ของ Apple อย่าง Tim Cook กล่าวถึงจุดจบของคอมพิวเตอร์ PC และให้คำใบ้ผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ที่พัฒนาอยู่

แต่ต่อมาเมื่อ Cook ไปทำการเปิดตัว iPad Pro ที่สาธารณรัฐไอร์แลน ทาง Cook ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อของที่นั่นอย่าง The Irish Independent แบบเป็นหนังคนละม้วนเลยครับ โดยทาง Cook ได้บอกเอาไว้ครัวว่า “iPad Pro ถึงแม้ว่าจะสามารถใช้งานแทนคอมพิวเตอร์ PC ได้จริง ทว่ามันก็ไม่ได้เหมือนกับผลิตภัณฑ์ลูกผสมแบบ Microsoft Surface และ Surface Book(ซึ่ง Cook บอกว่าตัวเขาเองนั้นไม่ชอบผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเท่าไรนัก) โดย iPad Pro จะยังคงความเป็นแท็บเล็ตอยู่อย่างชัดเจน”

Apple-CEO-Tim-Cook 600

Cook ยังได้เสริมอีกว่าคุณจะเห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่าคำพูดของเขานั้นเป็นจริงเพราะ iPad Pro นั้นยังคงมาพร้อมกับระบบปฎิบัติการสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่อย่าง iOS อยู่ เพียงแค่ความสามารถของ iPad Pro นั้นสูงเหมือนกับคอมพิวเตอร์ PC ก็เท่านั้น ทั้งนี้ทาง Apple ไม่มีแผนการที่จะผลิตอุปกรณ์ลูกผสมที่รวมเอา iPad กับ Mac ออกมาแต่อย่างใด โดย Cook เชื่อว่ามันยังมีที่ว่างในตลาดสำหรับคอมพิวเตอร์อยู่

สิ่งที่เขาพูดกับ The Telegraph ไปนั้นเขาหมายถึงคอมพิวเตอร์ PC ที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Windows เท่านั้น ไม่ได้หมายรวมถึงอุปกรณ์ของ Apple ด้วยแต่อย่างใด โดยทาง Cook เสริมตรงจุดนี้ว่า Mac ของทาง Apple นั้นมีความแตกต่างกับคอมพิวเตอร์ PC ที่มาพร้อมกับ Windows อย่างชัดเจนครับ

สิ่งที่ Apple จะเพิ่มให้กับ Mac และ iOS นั้นก็คือการทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น อย่างเช่นอาจจะมีการเพิ่มฟีเจอร์ที่คุณสั่งทำงานจากเครื่องหนึ่ง(อาจจะเป็น Mac หรือ iOS ก็ได้) แล้วไปใช้งานผ่านอีกเครื่องหนึ่งได้แบบต่อเนื่องครับ(ลักษณะน่าจะคล้ายๆ ฟีเจอร์การสตรีมมิ่งเกมระหว่าง PS4 กับ PS Vita เป็นต้น) ทั้งนี้อุปกรณ์ในรูปแบบ hybrid นั้นก็ไม่ได้ถือว่าเป็นอุปกรณ์ใหม่อะไรแล้วในปัจจุบันเพราะอย่าง Surface จาก Microsoft เองก็เป็นรุ่นที่ 4 แล้ว งานนี้คงต้องรอดูกันต่อไปครับว่า Apple จะกลืนน้ำลายตัวเองอีกในอนาคตหรือไม่(อย่างที่เคยเกิดขึ้นกับตอนที่ Jobs บอกว่าจะไม่ผลิต iPhone หน้าจอใหญ่ แต่พอสิ้น Jobs แล้วเข้าสู่ยุคของ Cook เราก็ได้เห็น iPhone หย้าจอใหญ่ออกมาครับ)

ที่มา : arstechnica
© Copyright - Notebookspec.com All Rights