Home » Beginner Zone

[Special] รู้จัก Lenovo ThinkPad คอมพิวเตอร์พันธุ์แกร่ง ถึก ทน ประกันเทพ !!! (ที่หาซื้อยากไปหน่อย)

12 Feb 17 - By l

เพื่อน ๆ หลายท่านมักจะสงสัยกันว่าทำไมโน้ตบุ๊คหรือผลิตภัณฑ์ของกลุ่ม ThinkPad จึงมีราคาสูงเมื่อเทียบสเปคกับแบรนด์อื่น ๆ หรือแม้กระทั่งเทียบกับ Lenovo Ideapad ด้วยกัน แล้วอย่างนี้จะขายได้เหรอ หรือมีจุดเด่นตรงไหนกัน ถึงได้ทำราคาที่แพงกว่าได้ ผมเลยขออาสาพาทุกท่านไปรู้จักกับ ThinkPad กันสักหน่อยว่าทำไมต้อง Lenovo ThinkPad

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า Thinkpad เดิมเป็นของ IBM ก่อนที่ Lenovo จะซื้อกิจการมาพัฒนาต่อจนถึงปัจจุบัน โดยหลักการการออกแบบ ThinkPad เพื่อตอบสนองผู้ใช้งานระดับองค์กรเป็นหลัก เช่น พนักงานออฟฟิศ ไปจนถึงระดับผู้บริหาร ด้วยจุดเด่นเรื่องของความแข็งแรงทนทาน ความเชื่อถือได้ ระดับที่แบบว่าสามารถตกจากโต๊ะได้โดยไม่พัง หรือแม้กระทั่งน้ำหกใส่คีย์บอร์ดก็ใช้งานต่อได้ไม่มีปัญหา ซึ่งลูกค้ากลุ่มนี้จะไม่ได้เน้นเรื่องสเปคแรงอะไรมากมายนัก แต่เน้นความทนทาน และการปกป้องข้อมูล แบบว่าพกไปไหนมาไหนก็ไม่ต้องกลัวพังหรือข้อมูลหายเลย โดยจุดเด่นหลักที่ไม่เหมือนใครสำหรับ X & T Series ได้แก่

thubnkpade7

  • การออกแบบเพื่อการพกพา

การออกแบบตัวเครื่องสำหรับการพกพาที่สะดวก น้ำหนักเบา รวมทั้งฟังก์ชันไม่ว่าจะเป็นระบบการสั่นสะเทือนของฮาร์ดดิสก์ ที่แม้จะเปิดเครื่องเดินไปเดินมา หรือเครื่องตก ข้อมูลภายในก็ไม่เกิดความเสียหาย หรือแบตเตอรี่พิเศษในบางรุ่นที่มีแบตเตอรี่ 2 ก้อนในตัว ช่วยให้สามารถใช้งานได้ยาวนาน และบางรุ่นยังสามารถใส่ซิมเล่นเน็ตได้ในตัว ซึ่งหาได้ยากในโน้ตบุ๊คทั่วไป

RollCage_1170x425

  • Body Carbon Fiber & Magnesium

ตัวบอดี้ที่ใช้วัสดุแบบ Carbon Fiber และ Magnesium ซึ่งจะแตกต่างจากโน้ตบุ๊คทั่วไปที่ใช้พลาสติกหรืออะลูมิเนียมเป็นหลัก ด้วยจุดเด่นที่มีความแข็งแรงระดับอะลูมิเนียม แต่มีน้ำหนักเบาและยืดหยุ่นได้แบบพลาสติก ทำให้ตัวเครื่องมีน้ำหนักที่เบากว่า แต่มีความแข็งแรงยิ่งกว่าโน้ตบุ๊คทั่วไป

img_dropped2

  • ผ่านการทดสอบที่หนักหน่วง

ThinkPad ได้รับการออกแบบมาสำหรับการพกพาไปใช้งานได้ทุกที่ จึงต้องทนทานกว่าโน้ตบุ๊คทั่วไป ด้วยการการันตีการทดสอบมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นการทดสอบตกจากที่สูง การใช้งานในพื้นที่หนาวจัด ร้อนจัด น้ำหกใส่ วัตถุตกลงบนคีย์บอร์ด รวมถึงเสียงการทำงานของตัวเครื่องที่ต้องไม่ดังจนเกินไป จึงทำให้ ThinkPad เหนือกว่าโน้ตบุ๊คทั่วไปที่เน้นใช้งานในบ้านหรือในออฟฟิศเป็นหลัก จึงไม่มีการทดสอบเหล่านี้

APS_1170x425-1024x371

  • ฟังก์ชันพิเศษ

ไม่ว่าจะเป็นตัวฮาร์ดดิสก์ เช่น สแกนลายนิ้วมือสำหรับ Log in เข้าสู่วินโดวส์ ระบบกันสั่นสะเทือนของฮาร์ดดิสก์ (APS) ระบบรักษาความภัยของข้อมูล ระบบการจัดการตัวเครื่องที่ฝังอยู่ในเฉพาะรุ่น Intel vPro รวมทั้งการทำงานควบคู่กับ Software ที่ช่วยวิเคราะห์และตรวจเช็กเครื่อง ซึ่งหาไม่ได้จากโน้ตบุ๊คสำหรับผู้ใช้ทั่วไป

th1-1024x369

  • Track Point

ปุ่มแดงสุดคลาสสิกที่ติดมาตั้งแต่ ThinkPad ยุคเริ่มต้น ด้วยจุดเด่นการใช้งานที่ Touchpad ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ด้วยการออกแบบให้สามารถใช้งานได้ยาว ๆ โดยไม่ต้องยกมือขึ้นมา ทำให้สามารถใช้งานได้สะดวกและไม่เมื่อยแม้จำเป็นต้องใช้งานยาวนาน อีกทั้งมีความแม่นยำที่สูงกว่าด้วย

  • การรับประกัน

ThinkPad มาพร้อมกับการรับประกันสูงสุด 3 ปี ยาว ๆ ไปเลยไม่ต้องซื้อประกันเพิ่มเติมอีก เชื่อมั่นได้ในตัวสินค้า อีกทั้งยังเป็นแบบ Onsite Service ที่ไม่ต้องเดินทางไปศูนย์บริการให้วุ่นวาย แค่โทรแจ้งก็มาซ่อมให้ถึงบ้านเลย

lenovo-laptop-thinkpad-t440-front-1-1024x575

  • ยังไงก็ไม่ตกรุ่น

แม้หลายท่านจะบอกว่าการออกแบบของ ThinkPad ดูเชยไม่ทันสมัยมากนัก เหมือนเดิม ๆ ที่ผ่านมา ซึ่งต้องบอกก่อนว่า ThinkPad ผ่านการออกแบบมาแล้วอย่างลงตัว ไม่จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนให้ดูทันสมัยมากมาย อีกทั้งลูกค้าเก่า ๆ ที่ซื้อไปใช้งานแล้วก็ไม่ทำให้รู้สึกว่าเครื่องตัวเองนั้นตกรุ่นแต่อย่างใด

***

ส่วนตัวกระผมเองก็ใช้ ThinkPad มาเป็นเวลานานหลายปีอยู่ตั้งแต่ X201 จนถึงปัจจุบัน T460p นอกจากความชอบส่วนตัวแล้วก็คือเรื่องของฟังค์ชั่นโดยเฉพาะคีย์บอรืดที่พิมพ์มันส์ที่สุดแล้วตั้งแต่สัมผัสโน้ตบุ๊คมา แต่ที่ห่างห่ายไปจากรุ่นเก่าๆคือความทนทานที่อาจจะไม่ได้แข็งแกร่งเหมือนรุ่นเก่าๆมากนัก ส่วนนึงมาจากการที่ผลิตปริมาณมาก และก็ตัววัสดุที่ไม่ได้เป็นแบบเก่า 100% แต่จากการใช้งานส่วนตัวถือว่าเข้าศูนย์น้อยมาก ราวๆ 1 ปีครึ่งต่อครั้ง และด้วยการรับประกันยาว 3 ปีทำให้สบายใจได้ตอนขายต่อเปลี่ยนรุ่นใหม่ (แม้บางครั้งจะมีปัญหาการซ่อมที่ไม่รวดเร็วเท่าที่ควร)

และที่สำคัญที่ยังเป็นจุดบอดอย่างร้ายแรงคือ การหาซื้อที่ยากมากเพราะเน้นขายสำหรับองค์กรเท่านั้น การจะได้สัมผัสตัวจริงเพื่อลองเล่นลองจับเลยยากสักหน่อย ทำให้คนรุ่นใหม่ๆที่อยากลองจับ ตัดสนใจได้ยาก อย่างกรุงเทพก็มีแค่ที่ร้าน Blushop ที่ฟอจูน หรืออีกไม่กี่ร้านตามหัวเมืองใหญ่ๆ แม้จะสั่งซื้อได้ตามร้าน Online หลายๆร้าน แต่ก็ยังทำให้ตัดสินใจได้ยากเพราะสเปคและราคานี่คนละเรื่องกันเลยถ้าเทียบกับโน้ตบุ๊คทั่วๆไป© Copyright - Notebookspec.com All Rights