Home » 6. Mac Corner

[CES 2017] “AirBar” อุปกรณ์ราคา 3,600 บาทที่จะเพิ่มความสามารถให้ MacBook เสมือนกับมีหน้าจอที่สัมผัสได้

9 Jan 17 - By l

และเช่นเคยเหมือนกับทุกๆ ปีที่ผ่านมาครับกับงาน CES ที่ไม่ได้มีเพียงบริษัทใหญ่ๆ พากันมาเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ กันเท่านั้น ทว่าเราจะยังได้เห็นผลิตภัณฑ์จากบริษัทเล็กๆ มาเปิดตัวกันด้วย แถมยิ่งผ่านหลายปีเข้ามาขึ้นนั้นผลิตภัณฑ์ของบริษัทเล็กๆ เหล่านั้นก็เริ่มที่จะไม่เล็กเหมือนบริษัทครับอย่างเช่นในกับผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อว่า “AirBar” จากบริษัท air.bar ซึ่งราคาของมันอยู่ที่ $99 หรือประมาณ 3,600 บาทแต่ทว่าความสามารถของมันนั้นเกินราคาเนื่องจากว่ามันจะทำให้เสมือนกับ MacBook ของคุณมีหน้าจอแบบสัมผัสได้ครับ

airbar_macbook_air_touchscreen_sensor_bar_600-01

เป็นที่ทราบกันดีครับว่าทาง Apple นั้นค่อนข้างจะมีแนวทางในเรื่องของโน๊ตบุ๊คที่แตกต่างจาก Microsoft เป็นอย่างมาก จากที่เราจะเห็นได้ว่าตั้งแต่ระบบปฎิบัติการ Windows 8 มานั้นทาง Microsoft พยายามที่จะเสนอเรื่องการป้อนข้อมูลจากหน้าจอสัมผัสโดยตรงให้กับทางผู้ใช้ ในทางกลับกันนั้นทาง Apple จะไม่ได้เน้นเรื่องดังกล่าวมากนัก ดังนั้นแล้วเราจึงได้เห็นว่า MacBook และ MacOS เองนั้นไม่ได้รองรับเรื่องการป้อนข้อมูลจากการสัมผัสหน้าจอเลยแม้แต่น้อย(เพราะทาง Apple ต้องการแยกการใช้งานระหว่างโน๊ตบุ๊คกับแท็บเล็ตออกจากกันอย่างชัดเจน)

อย่างไรก็ตามด้วย “AirBar” ดังกล่าวนี้นั้นคุณจะสามารถใช้งาน MacBook ได้เสมือนกับว่าหน้าจอของ MacBook สามารถสัมผัสได้ “AirBar” นั้นจะมาในรูปแบบของแถบเซ็นเซอร์สนามแม่เหล็กที่เวลาจะใช้งานนั้นต้องติดตั้งทางด้านล่างของหน้าจอ MacBook ตัวเซ็นเซอร์จะใช้วิธีการตรวจจับการการเคลื่อนไหวของนิวมือที่ผู้ใช้ทำบนหน้าจอเพื่อรับข้อมูลเข้าโดยใช้สนามแสงไฟที่มองไม่เห็น(โดยต้องเชื่อมกับ MacBook ผ่านทาง USB เพื่อส่งขอมูล) หลังจากนั้นตัวซอฟต์แวร์ของ “AirBar” ก็จะประมวลผลการออกท่าทางมือดังกล่าวเพื่อทำงานต่อไปครับ

คลิปรีวิวการใช้งานจริง

การคลิปรีวิวการใช้งานจริงทางด้านบนของ Unbox Therapy จะเห็นได้ครับว่าการใช้งานของ “AirBar” นั้นตรงตามที่โฆษณาไว้ทุกประการ จุดที่น่าสนใจเลยก็คือเรื่องของการใช้นิ้วมือเสมือนกับเป็นเมาส์นั้นน่าจะทำให้ผู้ใช้หลายๆ คนขอบ แต่น่าเสียดายตรงที่ว่า “AirBar” นั้นยังมีข้อจำกัดตรงที่สามารถใช้งานได้กับแค่ MacBook Air 13 เท่านั้นยังคงไม่มีรุ่นอื่นออกมา ท่านใดสนใจก็เข้าไปดูได้ที่ air.bar ได้เลยครับ(ส่วนตัวแล้วคิดว่าข้อเสียอีกอย่างก็คือเวลาจะเลิกใช้ MacBook นั้นจะต้องเอาตัว AirBar ออกจากเครื่องด้วยนี่แหละครับ)

ที่มา : theverge© Copyright - Notebookspec.com All Rights