Home » 1. Notebook News

[Lenovo] ครบรอบ 25 ปีของ ThinkPad โน๊ตบุ๊คเน้นงานระดับมืออาชีพ ที่ยังคงสามารถขายได้อย่างต่อเนื่อง

26 Jun 17 - By l

ในวงการโน๊ตบุ๊คนั้นจะว่าไปแล้วส่วนใหญ่มีหลายรุ่นมากครับที่มาเร็วไปเร็ว ตัวอย่างที่เห็นชัดเจนเลยก็คือ eee ของทาง ASUS ที่อยู่ในตลาดได้ประมาณ 5 – 7 ปีเท่านั้นแล้วในที่สุดก็ต้องเงียบหายไปตามกาลเวลา อย่างไรก็ตามมีอยู่แบรนด์หนึ่งที่ยังคงอยู่ยงคงกระพันคู่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คมาถึง 25 ปีแล้วกับ ThinkPads ที่ถึงแม้ว่าจะมีการเปลี่ยนเจ้าของแต่ทว่าก็ยังคงอยู่ในตลาดครับ

ThinkPad 701c หนึ่งในโน๊ตบุ๊คที่น่าสะสมไว้เป็นเจ้าของด้วยความแปลกไม่เหมือนใคร

เมื่อไม่นานผ่านมานี้นั้นทาง Lenovo เจ้าของแบรนด์ ThinkPad รายล่าสุดได้จัดงานครบรอบ 25 ปีให้กับแบรนด์ ThinkPad ที่งาน “Transform Event” ณ เมืองนิวยอร์ค โดยได้มีการนำ ThinkPad รุ่นต่างๆ ที่น่าสนใจมาทำการโชว์ตัวกันอย่างมากมาย ตั้งแต่ในสมัยที่ ThinkPad ยังเป็นแบรนด์หนึ่งของทาง IBM จนกระทั่งมาอยู่กับ Lenovo ในปัจจุบันครับ

ThinkPad รุ่นแรกที่ถูกวางจำหน่ายในตลาดนั้นก็คือ ThinkPad 700 ซึ่งถูกวางจำหน่ายตั้งแต่ในปี 1992 ที่ผ่านมาครับ ตัวเครื่องนั้นเรียกได้ว่าได้นำเสนอสิ่งที่กลายเป็นที่น่าจดจำของ ThinkPad มากที่สุดซึ่งนั่นก็คือ TrackPoint ครับ ตัวเครื่องนั้นมาพร้อมกับหน้าจอ 10.4 นิ้วและหน่วยประมวลผลของทาง IBM 486 เองซึ่งในสมัยนั้นเรียกได้ว่าเทพมากๆ เลยทีเดียวครับ

ในปี 1993 นั้นมีการเปิดตัว ThinkPad 750c ซึ่งถือว่าขายดีอย่างมากครับ อย่างไรก็ตามข้อเสียของ ThinkPad นั้นก็คือมันจะมาพร้อมกับขนาดของตัวเครื่องที่เป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสซึ่งไม่สามารถที่จะใส่คีย์บอร์ดแบบ full-sized  เข้ามาได้ ดังนั้นเองทาง IBM ก็แก้ไขด้วยการส่ง ThinkPad 701c ออกมาในปี 1995 ซึ่งกลายเป็นว่ากลายเป็นที่น่าจดจำเป็นอย่างมากเนื่องจากว่าเมื่อเปิดเครื่องมาเจ้าคีย์บอร์ดก็จะถูกคลายขึ้นมาให้ผู้ใช้ได้ใช้งานทันทีครับ

ThinkPad 560 1997

เพื่อแก้ปัญหาเรื่องคีย์บอร์ดแบบ full-sized ไม่สามารถใส่บนเครื่องได้ ในปี 1997 ทาง IBM จึงได้เปิดตัว Thinkpad 560(ไม่ใช่ T560 ในปัจจุบันนะครับ) ซึ่งถือได้ว่าเป็นเครื่องโน๊ตบุ๊คเพื่อการพกพาเครื่องแรกๆ ของโลกโดยมีน้ำหนักอยู่ที่ราวๆ 2.26 kg ความหนา 1.5 นิ้ว มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 12.1 นิ้ว(แบบสี่เหลี่ยมจัตุรัสเช่นเดิม) แถมหลังจากนั้นยังมีการเปิดตัวซีรีส์ X รุ่นแรกๆ ที่เหมาะกับการพกพามากกว่าเพราะมีน้ำหนักอยู่ที่ 1.4 kg ครับ

ยังไม่หมดแต่เพียงเท่านั้นครับ ThinkPad ยังเป็นผู้นำในด้านความปลอดภัยที่ในปี 2004 นั้นได้เปิดตัว ThinkPad T42 ซึ่งเป็นโน๊ตบุ๊คเครื่องแรกของโลกที่มาพร้อมกับระบบสแกนลายนิ้วมือ แถมในปี 2005 หลังจากที่ทาง Lenovo เข้าซื้อ ThinkPad จากทาง IBM ก็ยังได้ส่ง ThinkPad X41 ออกมาอีกรอบโดยเจ้า X41 นั้นได้ชื่อว่าเป็นแท็บเล็ต(แบบหมุนหน้าจอได้) เครื่องแรกของโลกที่มาพร้อมกับการใช้งานปากกาสไตลัสครับ

ThinkPad X41

ในปี 2008 นั้นทาง Lenovo เองยังออกโน๊ตบุ๊ค ThinkPad X300 ซึ่งมาพร้อมกับการใช้งาน Carbon fiber เครื่องแรกของโลก ในปัจจุบันนั้นทาง Lenovo เองก็ยังคงหนุนแนวคิดการพัฒนาโน๊ตบุ๊คของทาง IBM มาอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นการนำเสนอผลิตภัฑณ์ที่กลายเป็นผู้นำตลาดเจ้าแรกของโลกอย่าง Yoga เป็นต้นครับ

หมายเหตุ – ก่อนหน้านี้ทาง Lenovo เคยทำการสำรวจความต้องการสำหรับ ThinkPad ที่ผู้ใช้ต้องการว่าอยากให้ออกมาในรูปแบบใด จนได้ข้อสรุปที่ว่าจะมีไลน์ ThinkPad Retro ออกมาซึ่งเราก็คงต้องรอดูกันต่อไปหล่ะครับว่าจะเป็นอย่างไร

ที่มา : notebookspec
© Copyright - Notebookspec.com All Rights