Home » 1. Notebook News

Lenovo – ThinkPad P52 โน๊ตบุ๊คสายมืออาชีพโคตรเทพ ! พร้อมการ์ดจอสาย Workstation Quadro P3200

14 Jun 18 - By l

หากพูดถึงโน๊ตบุ๊คสายทำงานมืออาชีพที่มีความเป็น Engineering สูงมากๆ ในสมัยก่อน หลายคนอาจจะนึกถึง ThinkPad ของ IBM แน่นนอน วันเวลาผ่านไปได้ถูก Lenovo ซื้อไป และ ได้ทำสินค้าตระกูลของ ThinkPad ต่อ แต่กลายเป็นว่ารายละเอียดที่เป็น Engineering ที่หลายคนชอบได้หายไปมาก เมื่อเทียบกับสมัยก่อน ตอนนี้เหลืออยู่ชัดๆ คือ มีสเปคที่เหมาะกับงานเฉพาะทาง และ ดีไซน์สไตล์ ThinkPad เท่านั้น ส่วนวันนี้เราจะพาไปดู ThinkPad รุ่นใหม่ที่เปิดตัวกัน ว่าจะเจ๋ง จะว้าวขนาดไหน

ทาง Lenovo ได้เปิดตัว ThinkPad รุ่นใหม่อย่าง Lenovo ThinkPad P52 โน๊ตบุ๊คสายประสิทธิภาพ เน้นความแรงในการประมวลผล ที่มีการปรับสเปคภายในใหม่อย่างการใช้ CPU Intel Gen 8 หรือจะเป็นในส่วนของ Xeon ก็ได้เช่นกัน สำหรับ RAM สามารถใส่ได้สูงสุดถึง 128GB ซึ่งก็เป็นความจุสูงสุดใหม่ที่ทาง Samsung ประกาศออกมาไม่นานนี้ และ ในส่วนของชิปกราฟฟิกอย่าง Nvidia Quadro P3200 ที่มีพื้นฐานการพัฒนามาจาก Geforce GTX 1060 ทำให้เชื่อได้ว่าแรงแน่นอน นอกจากนี้ยังเป็น ThinkPad รุ่นขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้ว ที่รองรับ VR-Ready รุ่นแรกก็ว่าได้

ในส่วนของดีไซน์ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงมากเท่าไหร่นัก แต่จะเปลี่ยนในส่วนของพอร์ตการเชื่อมต่อมากกว่า อย่างการตัด USB Type-A ทิ้งบางส่วน และ เปลี่ยนเป็น Thunderbolt 3 แทน เพื่อให้รองรับกับตัว Dock ในส่วนของหน้าจอมีให้เลือกทั้งหมดสองแบบคือ ความละเอียด Full HD ที่มีสีเที่ยงตรงถึง 72% และ ความละเอียด 4K แบบ Touchscreen ที่มีสีเที่ยงตรงถึง 100% Adobe ส่วนวันวางจำหน่ายคาดว่าจะเป็นในช่วงปลายเดือนมิถุนายนนี้ และรายละเอียดอื่นๆ สามารถดูในโบรชัวร์ได้เลย คือรายละเอียดมันเยอะมาก หรือถ้ามันเยอะไปเราก็ได้สรุป Highlight สเปคของ Lenovo ThinkPad P52 เอาไว้แล้วอยู่ด้านล่างนี้เลย

สเปค Highlight ของ Lenovo ThinkPad P52

  • CPU : Intel Core i Gen 8 หรือ Xeon
  • RAM : ใส่ได้สูงสุดถึง 128 GB
  • GPU : เลือกได้สูงสุดที่ Nvidia Quadro P3200
  • หน้าจอขนาด : 15.6 นิ้ว ความละเอียด Full HD ที่มีความเที่ยงตรงสีถึง 72% และ ความละเอียด 4K แบบ Touchscreen ที่มีความเที่ยงตรงสีถึง 100% Adobe

เป็นอย่างไรบ้างครับกับ Lenovo ThinkPad P52 เรียกได้ว่าสเปคที่ให้มานั้นจัดเต็ม และ ราคาก็คงจะจัดเต็มด้วยเช่นกัน แต่ผมเชื่อว่าคนที่ซื้อโน๊ตบุ๊คระดับนี้ไปใช้งานคงจะไม่ใช่คนที่มีปัญหาเรื่องเงินสักเท่าไหร่ เช่น เขาซื้อโน๊คบุ๊คเครื่องละแสน ไปขายงานโปรเจคละล้าน พอมองแบบนี้จะรู้เลยว่ามันไม่ได้แพงเลยเมื่อเทียบกับมูลค่าของงาน แล้วเพื่อนๆ ละครับคิดอย่างไรบ้างกับโน๊ตบุ๊คระดับนี้ ลองคอมเม้นบอกกันได้

ที่มา notebookcheck© Copyright - Notebookspec.com All Rights