Home » 4. Other News

[Tech] เชิญพบกับเทคโนโลยี Solar Cells ที่บางที่สุดในโลกถึงขั้นม้วนงอรอบดินสอได้

28 Jun 16 - By l

ยุคสมัยนี้นั้นคงต้องยอมรับจริงๆ หล่ะครับว่าเทคโนโลยีสมัยใหม่นั้นมักจะได้มาจากการวิจัยจากสถานศึกษาและสถาบันทางด้านวิทยาศาสตร์ค่อนข้างมากอยู่อย่างเช่นเทคโนโลยี solar cells ที่บางที่สุดในโลกที่เราจะนำมาเสนอทุกท่านในวันนี้นั้น

มาจากงานวิจัยของทีมวิจัยนักวิทยาศาสตร์ในเกาหลีใต้จากทางสถาบัน Gwangju Institute of Science and Technology ซึ่งสิ่งที่น่าสนใจของงานวิจัยตัวนี้นั้นก็คือเทคโนโลยี solar cells ตามที่งานวิจัยได้ทำการแสดงเอาไว้นั้นอ่อนจนขนาดที่ว่าสามารถโค้งงอบิดเข้ารูปกับดันสอได้เลยหล่ะครับ

ultra-thin solar panel 600 01

ทางนักวิทยาศาสตร์ได้ทำการเปิดเผยครับว่า solar cells ดังกล่าวนั้นได้รับการประดิษฐ์ขึ้นโดยรวมเข้ากับพื้นผิวที่มีความยืดหยุ่นและมีความหนาในระดับไมโครเมตร เรียกได้ว่าความหนาของมันนั้นคิดเป็นครึ่งหนึ่งหรือ 1 ใน 4 ของ solar cells ชนิดบางแบบอื่นๆ และบางกว่าเซลล์ธรรมดาถึง 100 เท่าตัวเลยทีเดียว(เช่นเซลล์ของผมมนุษย์ที่เมื่อเทียบแล้วบาง solar cells ตามเทคโนโลยีของทีมวิจัยดังกล่าวนี้บางกว่ากันถึง 100 ไม่โครเมตรเลยทีเดียวครับ)

หลังจากที่ได้ solar cells ที่มีความบางสุดๆ แล้วนั้น แต่ละ solar cells จะถูกนำมายึดตีเข้ากับแผ่นสารตั้งต้นที่มีความร้อนเพื่อที่จะให้ติดกับ solar cells ได้ก่อนจากนั้นจะนำไปเข้ากระบวนการผ่านความเย็นแบบที่เรียกว่าเชื่อมด้วยความเย็นซึ่งกระบวนการดังกล่างนี้นั้นจะเป็นกระบวนการผูกมัดสารทั้ง 2 สาร(ส่วนที่เป็น solar cells กับแผ่นยึดติด) ให้เป็นหนึ่งเดียวกัน โดยหลังจากผ่านกระบวนการทั้งหมดแล้วเอามาทดสอบปรากฎว่าสามารถที่จะทำการม้วนพับแพง solar cells ดังกล่าวได้มุมโค้งมากสุดถึง 1.4 มิลลิเมตรและม้วนรอบดินสอได้สบายๆ ครับ

ทีมนักวิทยาศาสตร์ที่วิจัยงานชิ้นนี้บอกไว้ว่าจุดประสงค์หลักของงานวิจัยนี้คือการทำให้ solar cells มีความบางน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ซึ่งเมื่อ solar cells มีความบางน้อยมากๆ แล้วนั้นมันก็จะสามารถทำการบิดโค้งๆ ได้ และประโยชน์ของ solar cells แบบนี้ก็คือนอกจากจะสามารถนำไปติดตั้งกับพื้นที่ที่มีความโค้งเพิ่มพื้นที่ผิวในการติดตั้งให้กับ solar cells ได้แล้ว มันยังสามารถที่จะประยุกต์เอาไปใช้ในการเป็นเครื่องรับพลังงานแสงอาทิตย์ให้กับอุปกรณ์พกพาขนาดเล็กหรือนำไปใช้ในอวกาศได้เป็นอย่างดีด้วยอีกครับ

ที่มา : computerworld
© Copyright - Notebookspec.com All Rights