Home » 4. Other News

Microsoft – เตรียมตัดฟีเจอร์บน Windows 10 ที่ไม่มีใครสนใจจะใช้ แต่ว่ามีอะไรนะ ไปดูกัน

18 Nov 19 - By l

ตั้งแต่ Windows 10 เปิดตัวออกมานั้นการอัพเดทต่างๆ ก็มีออกมาตามอย่างมากมาย ทว่าในการใช้งานจริงแล้วนั้นบางฟีเจอร์ที่ทาง Micorosoft ได้เพิ่มเข้ามานั้นก็ไม่ค่อยจะมีผู้ใช้สนใจที่จะใช้งานเท่าไรนัก ล่าสุดทาง Microsoft เองก็ได้ออกมาเผยว่าในอัพเดทอนาคตต่อไปนี้นอกเหนือไปจากจะมีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ เข้ามาแล้ว บางฟีเจอร์ที่ไม่มีใครใช้มากเท่าไรนักก็จะโดนลบออกไปด้วยเช่นเดียวกัน มาดูกันว่าฟีเจอร์อะไรบ้างที่ทาง Micorosft จะลบและน่าจะลบออกไปในอัพเดทหน้าครับ

เริ่มต้นด้วยฟีเจอร์ดีๆ แต่เชื่อว่าไม่มีใครได้ใช้แน่นอนนั่นก็คือฟีเจอร์แอปที่มีชื่อว่า My People ซึ่งโดยปกติแล้วนั้นจะอยู่ตรงส่วนของด้านขวาของ Taskbar โดยฟีเจอร์ดังกล่าวนี้นั้นจะเป็นการนำเอาผู้ติดต่อทั้งหมดของผู้ใช้จากทั้งในเมลที่เราแอดเอาไว้รวมไปถึงผู้ติดต่อที่อยู่ใน Skype มาร่วมด้วย ซึ่งลักษณะการใช้งานนั้นเจ้า My People จะช่วยให้เราสามารถที่จะเข้าถึงการติดต่อกับบุคคลที่ต้องการได้มากขึ้นกว่าเดิมพร้อมทั้งยังสามารถเลือกได้เลยโดยตรงว่าจะติดต่อกับผู้ใช้คนนั้นๆ ด้วยวิธีไหน

นอกเหนือไปจาก My People ที่ทาง Microsoft จะตัดทิ้งไปแล้วนั้นยังมีอีกหลายๆ ฟีเจอร์ที่อาจจะโดนตัดออกไปด้วยดังนี้

  1. Windows To Go เป็นฟีเจอร์ที่พบได้บน Windows 10 Enterprise และ Windows 10 Education ซึ่งจะเข้ามาช่วยในการสร้างให้ External Drive สามารถที่จะ Boot Windows ในลักษณะแบบเดียวกับการ Ghost ต้นฉบับทั้งหมดมาจากตัวเครื่องหลัก โดยฟีเจอร์นี้นั้นทาง Micorosoft ต้องการให้ผู้ใช้สามารถที่จะเข้าถึงการใช้งานต่างๆ ได้อย่างต่อเนื่อง(ฟีเจอร์นี้คล้ายๆ กับ Linux live discs) ซึ่งครั้งหนึ่งเคยมีคนใช้มากพอดู ทว่าในปัจจุบันนั้นก็เริ่มที่จะมีการเลิกใช้งานกันไปบ้างแล้วเนื่องจากไม่ค่อยจะมีประโยชน์นักเท่าไรเพราะส่วนใหญ่แล้วผู้ที่ใช้ฟีเจอร์ดังกล่าวนี้นั้นก็จะใช้งานโน๊ตบุ๊คซึ่งสามารถที่จะทำงานจากที่ไหนก็ได้อยู่แล้ว
  2. Paint 3D เป็นอีกฟีเจอร์หนึ่งที่น่าสนใจเพราะมันสามารถที่จะสร้างวัตถุ 3 มิติเพื่อที่จะทำการปริ้นท์กับเครื่องพิมพ์แบบ 3 มิติได้ทันที ทว่าผู้ใช้ที่มีเครื่องปริ้นท์แบบ 3 มิตินั้นก็นิยมใช้แอปพลิเคชันออกแบบวัตถุ 3 มิติจากผู้ผลิตรายอื่นมากกว่าทำให้ในส่วนที่เหลือนั้น Paint 3D ก็ไม่ได้ต่างอะไรไปจากแอปพลิเคชัน Paint(ที่ตอนแรกว่าจะโดนลบไปแล้วแต่ก็กลับมาอีกครั้งเพราะมีผู้ใช้ใช้งานเป็นจำนวนมาก)
  3. OneSync เป็นแอปพลิเคชันที่มีลักษณะการทำงานในรูปแบบของการจัดการการใช้งานชีวิตประจำวันของผู้ใช้อย่างการซิงค์เมล, ปฎิธินรวมทั้ง People โดยสาเหตุที่จะทำให้แอปพลิเคชันนี้โดนลบไปนั้นก็เนื่องมาจากมันมีลักษณะการใช้งานเหมือนกันกับแอปพลิเคชัน Outlook
  4. Snipping Tool เป็นฟีเจอร์ที่เข้ามาช่วยในเรื่องของการจับภาพหน้าจอซึ่งฟีเจอร์ดังกล่าวนี้จะยังคงมีใช้งานบน Windows อยู่ทว่าก็ไม่ได้มีการพัฒนาต่อไปแล้ว อย่างไรก็ตามฟีเจอร์ดังกล่าวนี้จะถูกเข้าแทนที่ด้วยเครื่องมือ Snip & Sketch

นอกจากนั้นแล้วยังมีฟีเจอร์อีกหลายๆ อย่างที่น่าจะถูกลบออกไปอีกมากมายเพราะลักษณะในการทำงานนั้นคล้ายกันเอามากๆ ซึ่งจะว่าไปแล้วนั้นก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีเพราะนั่นจะเป็นสาเหตุให้ Windows 10 เองนั้นใช้ขนาดพื้นที่ในแหล่งเก็บข้อมูลน้อยลงที่สำคัญมันยังเป็นการเพิ่มความเสถียรให้กับตัวระบบปฎิบัติการ Windows 10 อีกด้วย

ที่มา : techradar© Copyright - Notebookspec.com All Rights