Home » 4. Other News

[Facebook] วิสัยทัศน์สุดแรงของ Mark Zuckerberg ในอนาคตอันใกล้ สมาร์ทโฟนกำลังค่อยๆ ตาย

28 Apr 17 - By l

ในงานประชุม Facebook F8 ที่พึ่งจะผ่านมาเมื่อไม่นานนี้นั้น ทาง CEO ของ Facebook อย่างคุณ Mark Zuckerberg ได้ขึ้นเวทีพูดเกี่ยวกับแผนการของบริษัทใน 10 ปีข้างหน้าต่อจากนี้ในวิสัยทัศน์ของ Mark และบริษัท Facebook เอง ซึ่งวิสัยทัศน์ดังกล่าวนั้นได้แบ่งช่วงเวลาออกเป็น 3 ช่วงที่หน้าสนใจครับ

Facebook F8 conference 600 01

แต่ละช่วงเวลาจะเป็นอย่างไรนั้นไปติดตามกันได้เลยครับ

  • ช่วงแรกระยะเวลา 3 ปีจากนี้ : เป็นช่วงเวลาที่ทาง Facebook จะทำการสร้างแพลตฟอร์มสำหรับการใช้งานโดยหลักๆ แล้วเลยก็คือ Facebook กับ Instagram ซึ่งจะนำเสนอให้ทั้ง 2 แพลตฟอร์มนั้นกลายเป็น ecosystem ที่ทุกคนต้องใช้งาน
  • ช่วงสองระยะเวลา 5 ปีจากนี้ : จะเป็นช่วงที่สร้างผลิตภัณฑ์จาก ecosystem นั้นๆ ตัวอย่างเช่นมีแอปพลิเคชัน Messenger, WhatsApp ฯลฯ เพื่อยึดให้ผู้ใช้สามารถที่จะใช้งาน ecosystem ได้ทั้งหมดโดยไม่หนีจากไปไหน
  • ช่วงสุดท้ายระยะเวลา 10 ปีจากนี้ : เป็นช่วงเวลาที่จำนำเอาเทคโนโลยีมาใช้งานกับแพลตฟอร์มทั้งหมด โดยเทคโนโลยีดังกล่าวนั้นจะสร้างความง่ายในการเข้าถึง ecosystem ได้มากขึ้นกว่าเดิมไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีเรื่อง VR/AR หรือจะเป็น AI นอกไปจากนั้นทาง Facebook จะเพิ่มความสามารถให้ผู้คนทั่วโลกสามารถเชื่อมต่อเข้าสู่ระบบ ecosystem ของตัวเองได้

Facebook F8 conference 600 02

จุดที่น่าสนใจที่สุดนั้นคงหนีไม่พ้นวิสัยทัศน์ของ Mark ที่บอกเอาไว้ว่าเขาและ Facebook กำลังพัฒนาการใช้งาน ecosystem ของทาง Facebook โดยไม่ต้องพึ่งหน้าจอของอุปกรณ์อย่างสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, คอมพิวเตอร์ หรืออะไรก็ตามแต่ที่มีหน้าจออีกต่อไปครับ เพราะสิ่งที่ทาง Mark ต้องการให้เป็นนั้นก็คือเพียงแค่คุณใส่แว่นตา เจ้าแว่นดังกล่าวนี้นั้นก็จะฉายภาพเข้าไปที่สายตาของคุณทำให้เกิดการมองเห็นการใช้งาน ส่วนการควบคุมการใช้งานนั้นก็จะใช้เพียงแค่คำสั่งจากสมองโดยที่ไม่ต้องมานั่งกวาดมือออกท่าท่างอีกต่อไปครับ

แน่นอนครับว่านี่อาจจะเป็นความคิดที่บ้าที่สุดเท่าที่เคยมีมา เพราะเอาแค่ว่าเวลา 10 ปีต่อจากนี้ไปนั้นเราจะเข้าสู่ระยะที่ 3 ตามแผนการของ Facebook ได้รึเปล่าก็ยังไม่ค่อยแน่ใจเลยครับเนื่องจากว่ามันมีตัวแปรมากมายที่อาจจะเป็นตัวฉุดรั้งความเร็วเอาไว้ แต่จะว่าไปแล้วนั้นทาง Facebook ก็สามารถที่จะทำงานได้เร็วครับ เพราะในตอนนี้ที่เราอยู่ในช่วงแรกของการสร้าง ecosystem ของทาง Facebook ผู้ใช้หลายๆ คนก็ติดทั้ง Facebook และ Instagram จนบางทีก็ไม่เป็นอันกินกันนอนแล้วหล่ะครับ

ที่มา : businessinsider
© Copyright - Notebookspec.com All Rights