Home » 4. Other News

Sleepra ทำให้เตียงนอนกลายเป็นทัชแพด สั่งงานผ่านสมาร์ทโฟนได้อีกด้วย

22 May 15 - By l

ถ้าใครเคยไปเข้าตรวจการนอนหลับ polysomnogram ก็จะคุ้นๆ กับสภาพของบรรดาสายสัญญาณต่างๆ ที่แปะระโยงระยางรอบตัวคนที่อยู่บนเตียง ไม่ว่าจะเป็น บนหน้าผาก นิ้วมือและเข็มขัด ซึ่งเซ็นเซอร์เหล่านี้จะเป็นการตรวจสอบคลื่นสมองการเคลื่อนไหวของดวงตา คลื่นหัวใจและลมหายใจ รวมถึงความดันโลหิต แต่ในปัจจุบันอุปกรณ์ที่สวมข้อมือสำหรับตรวจเช็คการเคลื่อนไหวในเวลาออกกำลัง ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการใช้ Accelerometer

SLEEPRA (3)

เห็นได้ชัดว่าไม่มีใครที่อยากจะมีเครื่องมือเซ็นเซอร์ติดตัวเยอะแยะในเวลาที่จะหลับ แต่จะทำให้การนอนหลับให้ถูกต้องมากยิ่งขึ้น ผู้ผลิตอย่าง Sleepra จึงพยายามหาอุปกรณ์ที่ใช้ในการตรวจสอบร่างกาย แต่ไม่จำเป็นต้องติดตัว สำหรับการนอนหลับ ด้วยไอเดียในการฝังเซ็นเซอร์ลงไปในแป้น ที่ถักทอเป็นผ้าในการวางลงบนที่นอน เพื่อใช้ในการติดตามการหายใจและอัตราการเต้นของหัวใจ ให้สามารถแสดงข้อมูลได้ในแบบดิจิตอล

SLEEPRA (4)

นอกจากที่สามารถใช้ในการเก็บข้อมูลต่างๆ ในช่วงการหลับนอนได้แล้ว ผู้ผลิตยังมีแนวคิดในการใช้อุปกรณ์ดังกล่าวให้มีการเชื่อมต่อกับระบบต่างๆ ได้ดี ไม่ว่าจะเป็นการทำงานร่วมกับสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการปลุกหรือรับสาย รวมถึงการเปิด-ปิดไฟและล็อค ทำทุกสิ่งอย่างได้จากบนเตียงได้เลย โดยไม่ต้องเปิดไฟสว่างทั่วห้อง ด้วยการแตะที่แผ่นบนเตียงสองครั้งเพื่อการปิดไฟหรือลากเป็นรูป “L” สำหรับการล็อคประตู รวมถึงการส่งสัญญาณเตือนรอบบ้าน

SLEEPRA (1)

Sleepra เป็นลักษณะแผ่นสามเหลี่ยมขนาด 24 นิ้ว ไม่ต้องใช้พื้นที่มากมายบนเตียง รวมถึงไม่ต้องติดตั้งหลายขั้นตอน มีความหนาแค่ 2mm ไม่ให้รู้สึกสะดุดเวลานอน โดยแค่วางแผ่นและเสียบปลั๊กเข้าสู่ผนัง โดยจะมีระบบตรวจจับการเคลื่อนไหว ที่รองรับสัญญาณได้อย่างแม่นยำ ในกรณีที่แตะ 3 ครั้งที่มุมด้านขวา ก็จะส่งสัญญาณที่สำหรับการเชื่อมต่อ ส่วนอีก 2 จุดจะใช้ในการถอดรหัสท่าทางการเคลื่อนไหว ด้วยการตั้งค่าจากการ Gesture ที่ไม่ผิดเพี้ยน ในกรณีที่นอนทับหรือเผลอไปวางมือ ด้วยการใช้สัญญาณในการแตะที่ถูกต้อง หากมีผู้ใช้มากกว่า 2 คน ก็สามารถเลือกปรับท่าทางให้มีการใช้งานสอดคล้องกันมากในรูปแบบที่ใช้บ่อยที่สุด นอกจากนี้ยังมีแอพฯ สำหรับการใช้งานบน iOS และ Android ได้อีกด้วย โดยดูได้จากวีดีโอท้ายบทความ

SLEEPRA (2)

ส่วนคุณสมบัติในการนอนหลับที่มีอยู่บนเครื่องจะไม่สามารถเลือกปิดการซิงก์ข้อมูลไปยังบัญชีผู้ใช้ในเครื่องได้ก็ตาม แต่ก็รายงานว่าจะไม่มีการเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวเหล่านี้ รวมถึงยังเก็บความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ได้อย่างเต็มที่ ส่วนเรื่องของราคามีข่าวออกมาว่าจะอยู่ที่ประมาณ 150-200USD โดยทุกคนที่มีการ Sign-up และรับข้อมูลข่าวจากทางบริษัท จะได้สิทธิ์ในการซื้อครึ่งราคาและ 100 คนจะได้รับ Sleepra ฟรี โดยหวังว่าจะจัดส่งได้ 6-8 เดือนหลังจากที่ระดมทุนในการผลิตเรียบร้อยแล้ว

ที่มา : digitaltrends© Copyright - Notebookspec.com All Rights