Home » 4. Other News

[Tech] ไฟล์สกุล MP3 สิทธิบัตหมดเวลาแล้ว จากนี้ใช้กันได้ฟรี กับรูปแบบไฟล์เสียงที่เปลี่ยนวงการเพลงไปตลอดกาล !!!

19 May 17 - By l

ถ้าคุณเป็นคนที่เติบโตในยุด 90s หรือต้น 2000 น่าจะคุ้นเคยกับการใช้งานไฟล์เสียงนามสกุล MP3 กันเป็นอย่างดีครับ ทว่าล่าสุดนั้นไฟล์กสุล MP3 ที่ทั้งเก่าและเริ่มมีการใช้งานลดลงได้ถูกประกาศยกเลิกการใช้งานอย่างเป็นทางการแล้วเมื่อไม่นานมานี้เนื่องจาก Fraunhofer Institute for Integrated Circuits บริษัทผู้ถือสิทธบัตรของ MP3 ได้ยุติการออกใบอนุญาตสำหรับสิทธิบัตรดังกล่าวไปแล้วครับ

การประกาศเลิกใช้งานดังกล่าวนั้นอย่าพึ่งตกใจไปนะครับว่าคุณจะไม่สามารถใช้งานไฟล์ MP3 ได้อีก สำหรับท่านใดที่มีไฟล์เพลง MP3 อยู่ในเครื่องก็สามารถใชังานได้ปกติ ทว่าสิ่งที่จะเกิดขึ้นก็คือหลังจากนี้เป็นต้นไปนั้นอุปกรณ์ใหม่ๆ สำหรับเล่นไฟล์เพลงต่างๆ นั้นจะไม่มีการสนับสนุนไฟล์เพลงนามสกุล MP3 เหมือนเดิมอีกต่อไปครับ

สาเหตุที่ต้องออกมาเลิกอย่างนี้นั้นก็เนื่องมาจากว่าประเทศในโซนตะวันตกหลายๆ ประเทศ(ซึ่งจริงๆ แล้วในตะวันออกบางประเทศอย่างญี่ปุ่นและจีนเป็นต้น) ต่างก็เลิกใช้ไฟล์ MP3 ในการฟังเพลง แต่พวกเขาเหล่านั้นได้เปลี่ยนมาใช้การฟังเพลงในรูปแบบสตรีมมิ่งกันมากกว่าเลยทำให้ความนิยมของไฟล์ MP3 ได้หมดไปตามเวลาครับ

ทาง Fraunhofer Institute for Integrated Circuits เจ้าของสิทธิบัตรดังกล่าวนั้นได้ออกมาให้เหตุผลในการยุติออกใบอนุญาตของสิทธิบัตร MP3 ไว้ว่า ถึงแม้ว่า MP3 จะยังคงเป็นที่นิยมในหลายๆ พื้นที่ ทว่าระยะเวลาของการใช้งานไฟล์ MP3 นั้นก็มีมานานตั้งแต่ยุด 90s กันแล้ว ซึ่งนั่นทำให้ถึงเวลาแล้วที่ผู้ใช้จะได้เปลี่ยนและสัมผัสกับไฟล์เสียงนามสกุลใหม่ที่มีประสิทธิภาพสูงกว่า MP3 ครับ

mp3 audio 600

สำหรับไฟล์ที่ทาง Fraunhofer Institute for Integrated Circuits บอกเอาไว้ว่าน่าจะเข้ามาแทนที่ MP3 ได้นั้นก็คือไฟล์นามสกุล AAC (Advanced Audio Coding) ที่มีความสดใหม่กว่าและเริ่มใช้กันมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นการสตรีมมิ่งเพลงหรือแม่กระทั่งการใช้งานทั่วไปเนื่องจากว่าไฟล์แบบ AAC นั้นให้คุณภาพเสียงที่ดีในขณะที่บิตเรทต่ำกว่าทำให้ตัวไฟล์มีขนาดเล็กกว่า MP3 ครับ(จริงๆ แล้วทาง Fraunhofer เองก็มีส่วนในการพัฒนาไฟล์ AAC ด้วยหล่ะครับ

MP3 นั้นถือได้ว่าเป็นไฟล์ที่เปลี่ยนวงการการฟังเพลงไปอย่างมากเลยทีเดียวครับ ด้วยความที่ไฟล์ MP3 นั้นสามารถที่จะบีบอัดขนาดของไฟล์ต้นฉบับได้ถึง 10 % ในขณะที่คุณภาพนั้นยังคงเหมือนเดิม ทำให้ MP3 นิยมเป็นอย่างมาก ทว่าสิ่งหนึ่งที่ผู้ประกอบการโดยเฉพาะบริษัทที่เกี่ยวข้องกับวงการเพลงนั้นคงจะลืมไม่ได้เสียเลยกับการมาของไฟล์ MP3 นั้นก็คือเรื่องการละเมิดสิทธิ์ในเพลงต่างๆ ที่ช่วงนั้นการตรวจจับโดยเฉพาะในเมืองไทยของเราเองนั้นทำให้เราได้เห็นข่าวการจับกุมแหล่งจำหน่าย CD ที่มาพร้อมกัยไฟล์ MP3 กันอย่างมากมายครับ

ที่มา : thenextweb

mp3


© Copyright - Notebookspec.com All Rights