Home » 6. Mac Corner

[KickStarter] พบกับสมาร์ทเคส “Lumenati CS1” ที่จะเปลี่ยน iPhone ให้กลายเป็นกล้องคลาสสิค

16 Jul 15 - By l

โดยปกติแล้วเคสที่วางขายอยู่ทั่วไปนั้นมักจะชูประเด็นในเรื่องของความแข็งแกร่งหรือความสามารถในการป้องกันน้ำป้องก้นฝุ่นมากกว่าครับ หรือไม่อีกทางหนึ่งก็จะเป็นเคสที่มาพร้อมกับแบตเตอรี่เสริมภายในตัว การจะหาเคสที่มาเสริมทางด้านเรื่องความสามารถของกล้องตัวเครื่องนั้นค่อนข้างจะหาได้ยากครับ อย่างไรก็ตามแต่เมื่อไม่นานมานี้มีเคสที่น่าสนใจบนเว็บร่วมทุนอย่าง KickStarter โดยทางผู้ผลิตบอกว่าเคสตัวนี้เป็นสมาร์ทเคสที่จะเปลี่ยนให้ iPhone ในมือของคุณกลายเป็นอุปกรณ์สำหรับการถ่ายวีดีโอแบบมือโปรเลยครับ เคสตัวนี้มีชื่อว่า Lumenati CS1 ครับ

Lumenati CS1 600 01

สมาร์ทเคส Lumenati CS1 นั้นได้รับการออกแบบโดย Lumenati ซึ่งเป็นกลุ่มของผู้ผลิตภายนตร์และผู้ทำภาพยนตร์การ์ตูนรวมไปถึงดีไซน์เนอร์ใน Denver, Colorado ครับ เจ้า CS1 นั้นเมื่อดูรูปลักษณ์แล้วเชื่อว่าทุกท่านคงจะคิดถึงกล้องถ่ายทำภาพยนตร์ในสมัยก่อนเป็นแน่นอนครับ แต่ถึงกระนั้นฟีเจอร์ของสมาร์ทเคสตัวนี้ก็ไม่ได้หลงยุคตามไปด้วยนะครับ เพราะทางผู้ออกแบบ CS1 บอกไว้ว่าเจ้า CS1 นั้นเป็นการผสมผสานระหว่างฟีเจอร์เทคโนโลยีการถ่ายภาพยนตร์แบบดิจิตอลเข้ากับดีไซน์สุดคูล ที่มาพร้อมกับความสะดวกสบายในการใช้งานครับ

Lumenati CS1 600 02

Lumenati CS1 600 03

เคสกล้อง CS1 นั้น ณ ตอนนี้ทางผู้ผลิตบอกว่าได้ออกแบบให้รองรับการใช้งานได้กับ iPhone 6 ก่อนเท่านั้นครับ ซึ่งเหตุผลที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะพวกเขา(Lumenati) คาดเอาไว้ว่าการระดมทุนในครั้งแรกนี้นั้นน่าจะสำเร็จจากการที่ผู้ใช้ iPhone 6 มีจำนวนค่อนข้างมาก วิธีการใช้งาน CS1 นั้นก็ง่ายมากครับเพราะเพียงแค่นำ iPhone 6 ของคุณใส่เข้าไปในช่องหลังจากนั้นก็เปิดแอปพลิเคชันของ Lumenati คุณก็จะสามารถที่ทำการถ่ายวีดีโอได้ทันทีครับ ในการถ่ายนั้นก็เพียงแค่ทำการกดไปบนปุ่มแดงค้างไว้เมื่อถ่ายเสร็จก็ปล่อยก็จะเป็นอันสิ้นสุดครับ

Lumenati CS1 600 04

Lumenati CS1 600 05

CS1 ไม่ได้เป็นเพียงเคสที่เหมาะกับการใช้งานในการถ่ายภาพยนตร์ผ่าน iPhone 6 เท่านั้นนะครับ แต่ทว่าตัวเคส CS1 ยังได้มีการออกแบบมาให้สามารถที่จะทำการเปลี่ยนเลนส์ขนาด 58 mm ได้อีกด้วย(เช่นเดียวกับความสามารถที่จะเพิ่มไมโครโฟน, แสง หรืออุปกรณ์เสริมอื่นๆ เข้าไปได้อีก) โดยทาง Lumenati บอกว่าเลนส์สามารถที่จะทำการเปลี่ยนได้เพื่อทำการถ่ายในรูปแบบอื่นๆ เช่น wide-angle, fisheye และ telephoto แต่ทว่าข้อเสียก็คือในโครงการร่วมทุนบน KickStarter ตอนนี้มีเพียงแค่เลนส์ .45 wide angle และเลนส์ 2x telephoto ให้เท่านั้นครับ

Lumenati CS1 600 06

Lumenati CS1 600 07

แอปพลิเคชัน Lumenati ก็ถือเป็นส่วนสำคัญของความสามารถของเคส CS1 ครับ โดยในแอปพลิเคชันนั้นผู้ใช้สามารถที่จะทำการปรับแต่งโฟกัสของวีดีโอ, exposure หรือ frame rate รวมไปถึงยังมีความสามารถในการใส่ Filters แบบ real time ในขณะที่ถ่ายวีดีโอได้อีก และไม่เพียงแต่จะแค่มีความสามารถในการอัดวีดีโอมากมายเท่านั้นแต่ผู้ใช้ยังสามารถที่จะทำการแก้ไขแล้วทำการแชร์วีดีโอนั้นๆ ได้อย่างง่ายดายด้วยการกดปุ่มแค่ปุ่มเดียวอีกด้วยครับ

Lumenati CS1 600 08

ที่สำคัญที่สุดเลยก็คือตัวเคส CS1 นั้นได้รับการออกแบบมาเป็นอย่างดีทำให้คุณสามารถที่จะมองเห็นหน้าจอการถ่ายทำ(ถึงแม้จะถ่ายอยู่ในสภาพที่มีแสงมาก) ลองมาดูกันครับว่าการถ่ายวีดีโอผ่านทาง CS1 นั้นจะเป็นอย่างไรบ้าง

ท่านใดสนใจสามารถที่จะเข้าไปร่วมทุนกับ Lumenati ได้ที่ KickStarter Lumenati CS1 ได้เลยครับ โดยราคาร่วมทุนต่ำสุดที่คุณจะได้รับ CS1 มาใช้งานด้วยนั้นตอนนี้อยู่ที่ $199 หรือประมาณ 6,600 บาท พร้อมส่งในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2016 เป็นต้นไปโดยสามารถส่งได้ทั่วโลก อย่างไรก็ตามต้องช่วยลุ้นให้การร่วมทุนนั้นเกิน $75,000 ด้วยนะครับ แต่จากวันที่เขียนบทความนี้ก็เหลือยอดที่ต้องทำอีกไม่มากเท่าไรแล้วครับ ไม่แน่ถ้าโครงการนี้ไปได้ดีเราอาจจะได้เห็น CS1 สำหรับสมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการอื่นๆ และยี่ห้ออื่นๆ ออกมาด้วยก็เป็นได้ครับ

ที่มา : petapixel
© Copyright - Notebookspec.com All Rights