Home » 6. Mac Corner

ว่ากันว่ากล้องบน iPhone นั้นสุดแสนจะดี เพราะมีคนกว่า 800 ชีวิตที่ร่วมพัฒนามันขึ้นมายังไงล่ะ

3 Jan 16 - By l

ในรายการ 60 Minutes ที่ผู้ดำเนินรายการอย่าง Charlie Rose ได้ทำการสัมภาษณ์บุคลากรระดับสูงภายใน Apple นั้นมีช่วงหนึ่งที่น่าสนใจที่ทาง Rose ได้ยิงคำถามไปยัง Apple เกี่ยวกับเรื่องที่ทาง Apple และ CEO ของ Apple เองอย่าง Tim Cook ย้ำมาเป็นระยะเวลาหลายปี(จริงๆ ก็ 2 – 3 ปีหลังที่ทาง Cook มาเข้ารับตำแหน่ง CEO ของ Apple ครับ) เกี่ยวกับเรื่องกล้องอันทรงประสิทธิภาพบน iPhone นั้น ในการสัมภาษณ์ดังกล่าวได้มีข้อมูลใหม่หลุดออกมาซึ่งเป็นที่น่าสนใจเลยทีเดียวครับ เพราะผู้ให้สัมภาษณ์นั้นได้บอกเอาไว้ว่ามีบุคลากรมากกว่า 800 ชีวิตที่ทำงานในเรื่องของการพัฒนากล้องของ iPhone แต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น

iPhone camera 600

ผู้ที่เผลหลุดข้อมูลนี้ออกมาก็คือ Graham Townsend ซึ่งเป็นผู้ที่นำ Rose เดินทัวร์ไปในห้องปฎิบัติการทดสอบกล้องภายใน Apple ครับ โดย Townsend ได้บอกเอาไว้ว่าในทีมงานจำนวน 800 กว่าชีวิตดังกล่าวนั้นมีทั้งวิศวกรและผู้เชี่ยวชาญเฉพาะสาขาที่ทำการพัฒนากล้อง iPhone ให้กับทาง Apple โดยแต่ละกลุ่มงานนั้นจะมีผู้รับผิดชอบแยกออกไปเป็นกลุ่มงานละ 200 กว่าชีวิตได้เพื่อที่จะทำการพัฒนาโมดูลของกล้องและทำการตรวจสอบ Townsend ไม่เพียงแค่พูดเปล่าๆ เท่านั้นทว่าเขาได้ทำการสาธิตวิธีการที่ทาง Apple ใช้ในการทดสอบกล้องในเงื่อนไขที่แตกต่างกันไปเพื่อวัดประสิทธิภาพของตัวกล้อง ตัวอย่างเช่นการถ่ายภาพในตัวตึกที่มีแสงน้อยหรือการถ่ายภาพภายนอกที่มีแสงจัดเป็นต้นครับ

Townsend กล่าวเสริมเอาไว้ว่าตัวเขาเองก็เชื่อว่าคู่แข็งของ Apple นั้นก็คงจะทำการทดสอบประสิทธิภาพของตัวกล้องในหลายๆ การทดสอบเช่นเดียวกับทาง Apple แต่เขาเชื่อว่าไม่มีบริษัทไหนแน่นอนที่มีจำนวนผู้พัฒนาที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนากล้องโดยตรงมากเท่ากับ Apple ซึ่งนั่นเป็นการแสดงให้เห็นครับว่า Apple ให้ความสำคัญกับเรื่องประสิทธิภาพของตัวกล้องบน iPhone มากอย่างไร และเขารับประกันว่า iPhone รุ่นใหม่ๆ ทุกๆ รุ่นที่ออกในแต่ละปีนั้นจะต้องมีประสิทธิภาพของตัวกล้องเพิ่มมากกว่ารุ่นเดิมอย่างแน่นอน

เมื่อมาถึงจุดๆ หนึ่งของการให้สัมภาษณ์นั้นทาง Phil Schiller หัวหน้าด้านการตลาดของทาง Apple ได้บอกเอาไว้ครับว่าผลิตภัณฑ์ของทาง Apple นั้นก็เหมือนกับสังคมของการกินมนุษย์ ซึ่งในที่นี้ความหมายของคำว่าสังคมของการกินมนุษย์ของทาง Schiller จะไม่ใช่เรื่องดีนะครับ แต่เขาหมายความว่าผลิตภัณฑ์ของ Apple นั้นไม่ใช่สิ่งที่อันตรายแต่มันมาพร้อมกับดีไซน์ที่พร้อมกับกลืนกินเข้าไปในใจของผู้ใช้ได้อย่างไม่ยากเย็นนัก ที่สำคัญแล้วนั้นหากคู่แข่งของพวกเขาไม่ปรับตัวให้มากพอก็คงจะไม่สามารถอยู่รอดพ้นการกลืนกินของทาง Apple ได้ครับ

ในช่วงหลังของการสัมภาษณ์ซึ่งทาง CBS พึ่งจะปล่อยคลิปวีดีโอนี้ออกมาไม่นานนั้นได้มี การเพิ่มเติมคำให้สัมภาษณ์ของ CEO อย่าง Tim Cook ในเรื่องที่ประชาชนชาวอเมริกันน่าจะสงสัยกันครับ(แต่ไม่เกี่ยวกับบ้านเราเท่าไรนัก) ซึ่งนั่นก็คือเรื่องของการจ่ายภาษีเข้ารัฐของบริษัท Apple เนื่องจากว่า Apple นั้นถือได้ว่าเป็นบริษัทที่มีรายได้และเงินสดในมืออยู่ในอันดับต้นๆ ของสหรัฐอเมริกาเลยทีเดียว โดยทาง Cook นั้นก็ได้ตอบแบบเคลียร์ๆ กันไปเลยครับว่าบริษัท Apple นั้นจ่ายภาษีให้กับรัฐทุกบาททุกสตางค์ที่โดนเรียกเก็บอย่างแน่นอน ซึ่งถ้าหากนี่เป็นเรื่องจริงก็ถือว่าเป็นเรื่องดีที่ควรจะเอาตัวอย่างครับเพราะเชื่อได้ว่าทุกๆ ท่านในเมืองไทยเรานั้นคงรู้กันดีว่าบริษัทใหญ่ๆ ในเมืองไทยบางบริษัทที่มีผลประกอบการค่อนข้างดีนั้นก็หาทางเลี่ยงภาษีอยู่ไม่น้อยเช่นกัน

ที่มา : theverge© Copyright - Notebookspec.com All Rights