Home » 4. Other News

ข่าวลืออันเป็นนิรันดร์!!! หรือ Microsoft จะทิ้ง Windows Mobile ไปซบ Android

23 Jul 15 - By l

ข่าวลือในวงการเทคโนโลยีนั้นมีอยู่มากมายก่ายกองเลยทีเดียวครับ บางข่าวนั้นก็เป็นความจริง บางเรื่องก็แค่ลือไปตามสถานการณ์ ตัวอย่างเช่นไม่นานมานี้มีข่าวลือว่าจะมีบางบริษัทเข้าซื้อ AMD หรือข่าวลือที่ว่าโทรทัศน์แบบ OLED จะลงตลาดในราคาที่ใกล้เคียงกับโทรทัศน์ LED(ซึ่งไม่เป็นความจริงอย่างแรง) และที่เหนือไปกว่านั้นก็คือข่าวลือที่ว่า Microsoft จะยอมทิ้งระบบปฎิบัติการ Windows 10 Mobile แล้วไปซบระบบปฎิบัติการของคู่แข่งอย่าง Android แทนครับ

Windows10Phone-600

ข่าวลือเรื่องของ Microsoft จะทิ้ง Windows 10 Mobile ไปซบ Android แทนนั้นออกมาจาก Twitter ของ MSNerd ซึ่งเขียนเอาไว้ว่า CEO ของ Microsoft อย่าง Satya Nadella นั้นได้มีการถกเถียงถึงตัวเลือกที่จะทิ้ง Windows Mobile ทั้งหมดและแทนที่ด้วยการออกใบอนุญาตในการใช้ระบบปฎิบัติการ Android บนสมาร์ทโฟนและโทรศัพท์มือถือครับ(ซึ่งจริงๆ ตรงนี้ทาง Microsoft เองก็ทำการเก็บเงินจากอุปกรณ์ Android อยู่แล้ว) โดยหากจะว่าไปแล้วนี่ถือได้ว่าเป็นไอเดียที่บ้ามากเลยทีเดียวครับ

ในกรณีที่ระบบปฎิบัติการ Windows Mobile(เก่า) มีจำนวนส่วนแบ่งในตลาดมากกว่าที่มันสมควรจะมีแล้ว(ตามที่ Microsoft เคยอ้าง) Windows Phone นั้นกลับมีปัญหาที่ตรงข้ามกันครับ เพราะมันสมควรที่จะได้จำนวนส่วนแบ่งในตลาดมากกว่ารุ่นพี่ของมัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีชื่อของ Nokia นำหน้าอยู่(ในตอนแรก) ทว่าผลของมันนั้นกลับแตกต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง เหตุผลก็มาจากคุณภาพของตัวระบบปฎิบัติการ Windows Phone เองนี่แหละครับ

leaked windows 10 for phone bring led noti 01 600

นอกไปจากนั้นจากการรับสิทธิ์ในครั้งนี้นั้นยังคงมีการพูดถึงการแรกเปลี่ยนบริการของกันและกันอยู่ด้วยครับ โดย MSNerd ได้บอกว่า Microsoft อาจจะผลักดันอุปกรณ์ Google Play ด้วยแอปพลิเคชันของ Microsoft เพื่อแลกเปลี่ยนกับการที่ Google จะให้บริการอันดับหนึ่งของพวกเขาแก่ Microsoft เช่น Maps, Youtube และ Search บน Windows ครับ

ด้วยการที่ Windows Phone ครองส่วนแบ่งในตลาดอยู่ที่ 2.6% แถมยังไม่มีทีท่าว่าจะกระเตื้องขึ้น ดังนั้นแล้วจึงไม่น่าที่จะแปลกใจมากเท่าไรนักครับที่ Microsoft จะทำการประเมินแผนระยะยาวสำหรับแพลตฟอร์มของตัวเอง ก่อนหน้านี้ Satya เคยขึ้นหัวข้อในบันทึกสำหรับพนักงานภายในบริษัทว่า Microsoft คงต้องทำการตัดสินใจในตัวเลือกที่หนักหน่วงเกี่ยวกับเรื่องของผลิตภัณฑ์ที่กองอยู่ในบริษัท แถมยังได้มีการประกาศออกมาอีกว่าบริษัทได้ขายแพลตฟอร์มการทำแผนที่บางส่วนให้กับ Uber ไปแล้ว และในส่วนของธุรกิจการโฆษณาของบริษัทนั้นในขณะนี้ก็ถูกดำเนินการโดย AOL ครับ

SmartphoneOS 600

เป็นระยะเวลาอย่างยาวนานแล้วครับที่มีข่าวลือว่าทาง Microsoft นั้นสามารถเก็บเงินจากการออกใบอนุญาตสำหรับการจำหน่ายสมาร์ทโฟนหรือโทรศัพท์มือถือระบบปฎิบัติการ Android มากกว่าที่ Microsoft สามารถที่จะทำการขายสมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Windows Phone/Windows Mobile ได้(มีการประมาณกันว่าแต่ละปี Microsoft ได้เงินในส่วนนี้ถึง $2 billion หรือประมาณ 6.6 หมื่นล้านบาท)

อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าจะมีข่าวในทำนองนี้ออกมามากมายก็ตาม แต่จากสิ่งที่เราได้เห็นอยู่นั้นจะพบได้ว่า Microsoft ทุ่มเทให้กับ Windows 10 Mobile ที่มาพร้อมกับ Universal app interface มากครับ ดังนั้นหากข่าวลือเป็นจริงก็หมายความว่าสิ่งที่ Microsoft ทำมาเพื่อแพลตฟอร์มสมาร์ทโฟนและโทรศัพท์มือถือนั้นกลายเป็นเรื่องไร้ค่าไปเลย อีกทางเลือกหนึ่งก็คือ Microsoft อาจจะปล่อยสมาร์ทโฟนและโทรศัพท์มือถือระบบปฎิบัติการ Windows 10 Mobile ออกมาก่อนสักพัก(ซึ่งไม่รู้ว่าจะนานเท่าไร) แล้วค่อยฆ่าทิ้งก็เป็นได้ครับ คงต้องคอยติดตามกันต่อไปครับ

ที่มา : extremetech
© Copyright - Notebookspec.com All Rights