Home » Game

[Stardew Valley] เฉลยความลับของถ้ำเล็กข้างบ้านสวนของเราว่ามันคืออะไรและสามารถทำอะไรได้บ้าง

9 May 16 - By l

ในขณะที่กำลังปลูกผักหรือพรวนดินบริเวณหน้าบ้านหรือจำทำอะไรก็ตามแต่ถ้าหากสังเกตให้ดี ๆ แล้วจะพบว่ามีทางเข้าถ้ำบริเวณแถวบ้านของเราด้วยแต่เมื่อเข้าไปแล้วกลายเป็นว่ามีพื้นที่เพียงน้อยนิดมิหนำซ้ำยังไม่มีแร่หรือสิ่งของให้เก็บเลยซึ่งหลาย ๆ คนก็อาจจะคิดว่ามันเป็นถ้ำร้างไม่มีประโยชน์แต่นั่นเป็นความคิดที่ผิดมหันต์เลยเพราะถ้ำแห่งนี้สามารถเป็นขุมทรัพย์ให้เก็บทรัพยากรได้ฟรีเพียงแต่ต้องผ่านเงื่อนไขบางอย่างเท่านั้นครับ

Cave_Mushrooms

สำหรับถ้ำเล็ก ๆ แห่งนี้ที่จริงแล้วมันเป็นสถานที่เอาไว้เพาะปลูกพืชหรือทำวิจัยสำหรับ NPC ชื่อ Dimitrius ครับซึ่งเขาจะมาขอยืมใช้ถ้ำของเราเพื่อทำงานวิจัยโดยเหตุการณ์นี้จะเกิดขึ้นเมื่อผู้เล่นมีเงินในกระเป๋าเกิน 25,000 G และเขาจะส่งจดหมายแจ้งให้ทราบครับ

Cave_Entrance

“ทางเข้าถ้ำจะอยู่เยื้องกับเรือนกระจกเล็กน้อย”

เมื่อได้รับจดหมายแล้วเขาก็จะให้ผู้เล่นเลือกว่าต้องการให้ทำวิจัยแบบไหนโดยจะมีให้เลือก 2 แบบคือ ถ้ำผลไม้ (Fruit Bats) และ ถ้ำเห็ด (Mushroom) ผู้เล่นต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งและถ้าหากเลือกแล้วผู้เล่นก็จะได้ผลผลิตจากถ้ำเป็นของรางวัลซึ่งผลผลิตของถ้ำทั้งสองก็จะแตกต่างกันไปได้แก่

Fruitbat_example

  • ถ้ำผลไม้ – จะได้ผลไม้ได้แก่ Orange , Apple , Peach , Spice Berry , Pomegranate ผลิตออกมาทุก ๆ 3-4 วัน

cave

  • ถ้ำเห็ด – จะได้เห็ดหายากได้แก่ Morel , Common Mushroom , Red Mushroom , Purple Mushroom , Chanterelle จะผลิตออกมาทุก ๆ 3-4 วันเช่นกัน

ส่วนใครที่ยังสับสนหรือยังเลือกไม่ได้ว่าจะเอาถ้ำแบบไหนนั้นก็มีแนวทางการเลือกให้ง่ายขึ้นโดยให้คำนึงถึงสิ่งที่ผู้เล่นต้องการเป็นหลักสามารถแบ่งได้ 2 สายได้แก่

  • สายคำเควส/ทำสวน – ถ้าหากต้องการทำเน้นเควส Bundle ใน Community Center , เน้น Craft ของทำอุปกรณ์แปรรูปทั้งหลายแหล่หรือไม่ชอบการลงเหมืองเป็นกิจวัตรแล้วล่ะก็ควรเลือกถ้ำผลไม้จะดักว่าเพราะผลผลิตที่ได้จะเป็นของวัตถุดิบที่ใช้ทำเควสทั้งนั้น (Artisan Bundle , Summer Foraging Bundle) หรือจะเก็บมันไปขายก็ได้ราคาดีสุด ๆ ครับ
  • สายลงเหมือง – ถ้าคิดว่าตนเองชอบขุดแร่หมกตัวอยู่ในเหมืองมากกว่าทำสวนก็ควรเลือกถ้ำเห็ดครับเพราะว่าเห็ดที่เราเก็บได้สามารถฟื้นค่าพลังทั้ง Energy และ HP ได้ปริมาณมากแถมสามารถนำไปผสมของเป็น Life Elixir ยาฟื้นฟูเลือดในปริมาณสูงได้อีกด้วยจึงเป็นอะไรที่เหมาะสมมากในการเป็นเสบียงสำหรับลงเหมืองตีมอนสเตอร์

ถ้ารู้ว่าชอบแบบไหนก็เลือกได้เลยครับแต่ต้องตัดสินใจดี ๆ เพราะว่าเลือกแล้วจะไม่มีทางกลับไปเลือกใหม่ได้อีกนะครับ© Copyright - Notebookspec.com All Rights