Home » 4. Other News

[Recommend] 9 สิ่งสุดเจ๋งบน iOS 11 ที่ Apple ไม่ได้นำเสนอบนเวที โดยจะมาพร้อมกับ iPhone รุ่นล่าสุด

7 Jun 17 - By l

ในงาน WWDC 2017 ที่ผ่านมานั้นทาง Apple เองได้เปิดตัวระบบปฎิบัติการบนอุปกรณ์เคลื่อนที่อย่าง iOS 11 ออกมาตามคาดครับ ในการเปิดตัวนั้นทาง Apple ได้พูดถึงฟีเจอร์เด็ดๆ หลายๆ อย่างของ iOS 11 เอาไว้ ทว่า Apple นั้นไม่ได้พูดถึงฟีเจอร์อีกหลายๆ อย่างที่มีอยู่ใน iOS 11 ที่เจ๋งๆ ออกมาด้วย ดังนั้นแล้วในวันนี้เราจะนำเอาฟีเจอร์อีก 9 ฟีเจอร์เด็ดๆ ให้ทุกท่านได้รับทราบกันครับ

TYPE TO SIRI

การใช้เสียงเพื่อที่จะสั่งงาน Siri นั้นถือว่าเป็นปัญหามานานแสนนานครับ ถึงแม้ว่าจะเป็นภาษาไทยเองใน iOS 10 นั้นเชื่อว่าหลายๆ ท่านก็ต้องเคยพบกับการสั่งงาน Siri ที่บางครั้งก็ถูกบางครั้งก็ผิดมาบ้าง ทว่าใน iOS 11 นั้นไม่จำเป็นจะต้องมานั่งหงุดหงิดอีกต่อไปแล้วครับเพราะคุณๆ สามารถที่จะพิมพ์เพื่อถามหรือสั่งงาน Siri ได้แล้วหล่ะครับ

QR CODE SUPPORT

เป็นข้อเสียเปรียบให้กับระบบปฎิบัติการ Android มานานแสนนานครับกับเรื่องของการสนับสนุน QR codes ที่ทาง Android นั้นสามารถที่จะใช้แอปกล้องเพื่ออ่าน QR codes ได้เลย เมื่อก่อนนั้นถ้าคุณต้องการอ่าน QR codes บน iOS 10(หรือต่ำกว่านั้น) ก็จำเป็นที่จะต้องมีแอปพิลเคชันอื่นๆ เพื่อทำการอ่าน แต่บน iOS 11 นั้นเพียงแค่อุณใช้แอปกล้องของ iOS 11 เองอ่าน QR codes ก็สามารถที่จะทำได้โดยไม่ต้องพึ่งแอปเสริมแล้วครับ

ONE-HANDED MODES

ตั้งแต่ iOS 8 ขึ้นมานั้นเราได้เห็นกันแล้วครับว่าทาง Apple ได้อนุญาตให้ผู้ใช้สามารถที่จะเลือกเปลี่ยนคีย์บอร์ดเพื่อการใช้งานได้แล้วครับ เรื่องดังกล่าวนั้นถือว่าเป็นการเปิดกว้างให้ผู้ใช้งานมากขึ้นเพราะได้มีคีย์บอร์ดเจ๋งๆ ให้ได้เลือกใช้แทนคีย์บอร์ดของทาง Apple ได้เอง

มาใน iOS 11 นี้นั้นทาง Apple ได้ก้าวไปอีกขั้นด้วยการเพิ่มโหมดการใช้งานแบบมือเดียวสำหรับคีย์บอร์ดมาให้แล้วครับ โหมดนี้นั้นจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถที่จะพิมพ์ได้ด้วยมือเดียวและน่าจะเหมาะกับผู้ใช้ iPhone Plus เป็นอย่างมากครับ

SCREEN RECORDING

ฟีเจอร์นี้นั้นหากพูดจริงๆ แล้วทาง Apple ก็ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Samsung ครับ โดยบน iOS 11 นั้นผู้ใช้สามารถที่จะทำการบันทึกการใช้งานหน้าจอเพื่อแบบไม่ใช่ภาพนิ่งได้แล้ว ในครั้งนี้นั้นผู้ใช้สามารถที่จะบันทึกหน้าจอเป็นภาพเคลื่อนไหวได้ แต่สิ่งหนึ่งที่ยังคงเป็นปริศนานั้นก็คือเรายังไม่สามารถทราบได้ครับว่าบน iOS 11 นั้นสามารถที่จะบันทึกการใช้งานหน้าจอเป็นไฟล์ GIF ได้เหมือนกับทางคู่แข่งได้รึเปล่านั่นเองครับ

SCREENSHOT AND MARKUP

ฟีเจอร์นี้นั้นเราได้เห็นกันตอนที่ทาง Apple สาธิต iPad Pro ครับ โดยฟีเจอร์ดังกล่าวนี้นั้นจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถที่จะบันทึกภาพนึ่งบนหน้าจอหลังจากนั้นก็ทำการบันทึกหรือปรับแต่งภาพได้ตามต้องการก่อนที่จะบันทึกภาพสมบุรณ์อย่างที่ผู้ใช้ต้องการได้ครับ

REDESIGNED PODCASTS APP

นอกเหนือไปจากดีไซน์ใหม่ของ App Store บน iOS 11 แล้ว ดังนั้นแล้วจึงไม่แปลกใจเลยที่เราจะเห็นทาง Apple ปรับดีไซน์ของแอปอื่นๆ ด้วยเช่นเดียวกัน โดยบนแอป Podcast เช่นเดียวกันครับ อย่างไรก็ตามคงต้องดูกันในตัว iOS 11 ที่ปล่อยออกมาจริงๆ เราจะเห็นได้ชัดว่า Podcast นั้นเปลี่ยนไปอย่างไรบ้างครับ

 3D TOUCH FOR SAFARI TAB SWITCHING

การเลือก tab บนเบราว์เซอร์ Safari ถือได้ว่าเป็นเรื่องยากเรื่องหนึ่งเลยล่ะครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ที่ที่พึ่งจะย้ายจากสมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Android มาเป็น iOS นั้นเรื่องนี้ถือว่าเป็นปัญหามากๆ ผู้ใช้บางรายถึงขั้นกับต้องโหลดเอาเบราว์เซอร์ Chrome มาใช้แทน แต่ว่าหลังจากนี้ต่อไปคุณสามารถที่จะเลื่อน tab ด้วยการใช้ 3D Touch ได้แล้วล่ะครับ

OTHER 3D TOUCH INTEGRATIONS

3D Touch เคยเป็นฟีเจอร์หนึ่งที่สื่อหลายๆ สำนักวิจารณ์ว่าไม่ค่อยจะมีประโยชน์และไม่ได้ใช้งานมากเท่าไรครับ ทว่าบน iOS 11 นั้นทุกอย่างจะเปลี่ยนไปพราะทาง Apple ได้ทำให้ 3D Touch นั้นรวมเข้ากับการใช้งานกับแอปต่างๆ ได้มากขึ้นกว่าเดิมอย่างเช่นฟีเจอร์ look up บนเบราว์เซอร์เป็นต้น(แถมบน iMessage ก็จะสามารถใช้ 3D Touch ได้ด้วยครับ)

FLIGHT STATUS IN SPOTLIGHT AND SAFARI

แต่ก่อนนั้น iOS รุ่นต่ำกว่า 11 ถือว่าเป็นอะไรที่ช้ากว่าทาง Google Now ของทาง Android เป็นอย่างมาก ตัวอย่างเช่นฟีเจอร์การรับรู้ถึงเที่ยวบินที่คุณจะเดินทางแล้วนำมาแจ้งเตือนให้คุณได้ทราบเป็นต้นครับ ทว่าต่อแต่นี้ไปเรื่องดังกล่าวนี้จะไม่ใช่จุดด้อยของ iOS อีกแล้วเพราะบน iOS 11 นั้นสามารถที่จะนำเที่ยวบินที่คุณต้องเดินทางมาแสดงไว้ที่หน้า Spotlight widget และสามารถที่จะค้นหาได้อีกด้วยหล่ะครับ

ที่มา : theverge© Copyright - Notebookspec.com All Rights