Home » 4. Other News

Tesla – เปิดตัว ‘Dog Mode’ ฟีเจอร์สุดล้ำ !!! ที่จะทำให้คุณเจ้าของหายห่วงเวลาทิ้งน้องหมาไว้บนรถ

16 Feb 19 - By l

เชื่อเหลือเกินครับว่าผู้ขับรถยนต์หลายๆ ท่านที่มีน้องหมาเลี้ยงอยู่ด้วยนั้นคงจะต้องเคยพาน้องหมาขึ้นรถไปไหนมาไหนด้วย และก็อีกนั่นล่ะครับที่บางครั้งเวลาที่ท่านต้องรถจากรถไปแล้วทิ้งน้องหมาเอาไว้ในรถโดยลำพังนั้นส่วนใหญ่ในเมืองไทยถ้าไม่เปิดกระจกทิ้งไว้ก็จะติดเครื่องเพื่อที่จะเปิดแอร์เอาไว้ให้น้องหมาอยู่กันสบายๆ อย่างไรก็ดีครับสิ่งหนึ่งที่ท่านเจ้าของน้องหมาจะต้องเคยกังวลกันก็คือการสตาร์ทรถเอาไว้แล้วทิ้งน้องหมาไว้บนรถนั้นอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดขึ้นได้ ทว่าต่อไปนี้นั้นจะไม่เป็นเช่นนั้นแล้วครับ

ล่าสุดบริษัท Tesla Motor ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าชื่อดังได้ทำการเปิดตัว ‘Dog Mode’ สำหรับรถยนต์อัจฉริยะออกมาครับ โดยเจ้าฟีเจอร์ดังกล่าวนี้นั้นเกิดขึ้นมาก็เนื่องมาจาก tweet ของผู้ใช้งานคนหนึ่งที่ถามไปยังคุณ Elon Musk เจ้าของและ CEO ของ Tesla ว่ารถ Tesla นั้นจะมีฟีเจอร์ที่ช่วยทำให้สัตว์เลี้ยงปลอดภัยอยู่บนรถยนต์หรือไม่ถ้าทำการทิ้งสัตว์เลี้ยงดังกล่าวเอาไว้ในรถ ซึ่งทางคุณ Musk นั้นก็ตอบง่ายๆ สั้นๆ เลยครับว่า Yes และนั่นก็เป็นที่มาของฟีเจอร์นี้ครับ จะเป็นเช่นไรบ้างนั้นไปชมคลิปกันได้เลยครับ

หลายท่านอาจจะสงสัยครับว่าเจ้าฟีเจอร์ดังกล่าวนี้จะทำให้ผู้ที่ผ่านไปผ่านมารู้ได้อย่างไรว่าน้องๆ สัตว์เลี้ยงที่อยู่บนรถยนต์นั้นปลอดภัยจริงๆ ทาง Tesla เองก็ได้มีการ twett ต่อเนื่องดังนี้ครับ

อย่างที่ท่านเห็นครับ บนตัวรถจะมีการแสดงผลหน้าจอตรงกลางอยู่ว่า ณ เวลานี้นั้นอุณหภูมิบนรถอยู่ที่เท่าไรและน้องๆ ที่อยู่ในรถนั้นสบายอยู่หรือไม่ ซึ่งตรงนี้ก็จะทำให้ผู้ที่ผ่านไปผ่านมาได้เห็นครับว่าไม่จำเป็นต้องเป็นห่วงน้องๆ แต่อย่างใด ทั้งนี้ ‘Dog Mode’ นั้นจะใช้พลังงานไฟฟ้าคิดเป็น 20% จากการใช้งานตามปกติครับ ดังนั้นจึงสบายใจได้ครับว่ามันจะไม่กินไฟมากแต่อย่างใดครับ

หมายเหตุ – ทั้งนี้แล้วนั้นทาง Tesla ยังได้มีการเปิดตัวฟีเจอร์ที่สามารถใช้งานได้แล้วอย่าง “sentry mode” ออกมาด้วยซึ่งโหมดดังกล่าวนี้นั้นจะเป็นโหมดป้องกันการขโมยโดยที่ตัวรถนั้นจะใช้กล้องรอบๆ รถตรวจจับดูว่ามีการเคลื่อนไหวรอบๆ รถที่ผิดปกติหรือไม่ หากตัวรถพบว่ามีการเคลื่อนไหวที่ผิดปกติมันก็จะเข้าสู่ “alert mode” และเมื่อรถโดนบุกรุกหนักเช่นมีการทุบกระจกเข้ามาตัวรถนั้นก็จะส่งเสียงดังออกมาพร้อมส่งสัญญาณแจ้งเตือนไปยังเจ้าของครับ

หมายเหตุ 2 – ตามประกาศของคณะรัฐบาลไทยในช่วงที่ปัญหาฝุ่น PM 2.5 รุกหนักนั้นมีการบอกเอาไว้ว่าในปีหน้านี้รถยนต์ที่มาพร้อมกับพลังงานสะอาจจะมีอัตราการเก็บภาษีลดลงซึ่งนั่นรวมถึงรถยนต์พลังงานไฟฟ้าของทาง Tesla ด้วย งานนี้ถ้าประกาศเป็นจริงนั้นเราน่าจะได้เห็นราคาของรถยนต์จาก Tesla ลดลงเป็นอย่างมากครับ

ที่มา : interestingengineering
© Copyright - Notebookspec.com All Rights