Home » 4. Other News

Foxconn ยื่นข้อเสนอเข้าซื้อธุรกิจ LCD ของ Sharp โดยต้องการให้ Apple มาร่วมทุนด้วย

26 Sep 15 - By l

หากพูดถึงชื่อบริษัท Hon Hai แล้วเชื่อว่าหลายๆ ท่านอาจจะไม่ค่อยรู้จักกันครับ แต่ถ้าเป็นชื่อ Foxconn แล้วหล่ะก็รับรองว่าต้องรู้จักกันแน่นอน โดยบริษัท Hon Hai นั้นก็คือบริษัท Foxconn นี่แหละครับเพียงแต่ว่าชื่อที่ใช้ทางการค้านั้นเป็นชื่อ Foxconn ครับ ล่าสุดจากรายงานข่าวของ Nikkei พบว่า Hon Hai นั้นยื่นข้อเสนอเข้าซื้อธุรกิจ LCD ของ Sharp โดยหวังจะให้ Apple เข้าเป็นหนึ่งในผู้ร่วมทุนใหญ่เนื่องจากว่า Apple นั้นถือว่าเป็นลูกค้ารายใหญ่ของธุรกิจ LCD จาก Sharp อยู่แล้วครับ

หมายเหตุ – ส่วนความสัมพันธ์ของ Apple กับ Foxconn หรือ Hon Hai นั้นก็คือทาง Apple เป็นลูกค้ารายใหญ่ที่ให้ทาง Foxconn ประกอบผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น iPhone ให้ครับ

sharp-faces-282-million-operating-loss-for-april-june-quarter-nikkei-2015-7 600

อย่างไรก็ตามทาง Sharp ได้มีการตอบกลับในกรณีนี้ว่าทาง Sharp ได้เก็บข้อเสนอนี้ไว้เป็นตัวเลือกหนึ่งของทางบริษัท เพราะทางบริษัทเองต้องการที่จะทำการปรับโครงสร้างของธุรกิจ LCD อยู่แล้วด้วยครับ ในทางกลับกันทาง Hon Hai (หรือที่มีชื่อทางการค้าว่า Faxconn) กลับไม่ให้ความคิดเห็นใดๆ ในเรื่องนี้ครับ ซึ่งสิ่งที่ทางบริษัท Hon Hai ตอบกลับมานั้นมีเพียงแค่ “มันเป็นนโยบายของทางบริษัที่จะไม่ออกมาให้ความคิดเห็นที่อาจจะไปเกี่ยวข้องกับการเก็งกำไรในการทำธุรกิจแต่อย่างใด”

จริงๆ แล้วจะว่าไปนั้น Sharp เองถือว่าเป็นบริษัทสัญชาติญี่ปุ่นที่มีผลประกอบการในธุรกิจ LCD ดีมาตลอดจน แถมยังมีลูกค้ารายใหญ่อย่าง Apple ที่คงใช้บริการของ Sharp เรื่อยมาครับ ทว่าภายใต้แรงกดดันทางด้านการแข่งขันทางธุรกิจของบริษัทคู่แข่งจากในเอเชียเองทำให้ทาง Sharp เริ่มสูญเสียรายได้ไปไม่น้อย จนกระทั่งในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาทาง Sharp ต้องกูเงินเพื่อนำมาลงทุนจากธนาคารมากถึง $1.9 billion หรือประมาณ 6.74 หมื่นล้านบาทพร้อมกับผูกสัญญาที่จะเลิกจ้างพนักงานกว่า 5,000 รายเพื่อเป็นการปรับโครงสร้างทางธุรกิจใหม่

ณ เวลานั้นทางประธานบริหารอย่าง Kozo Takahashi ยังคงให้สัมภาษณ์ไว้ว่าตัวเขาเองไม่มีความคิดที่จะแยกธุรกิจ LCD ออกมาแต่อย่างใด แต่พอมาในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมานั้น Takahashi กลับออกมาพูดว่าทางบริษัทขาดทุนกว่า 28.8 billion yen ($240.42 million หรือประมาณ 8,535 ล้านบาท) ในช่วงของการดำเนินธุรกิจในเดือนเมษายน – มิถุนายนที่ผ่านมา ทำให้ทางบริษัทจึงจำเป็นที่จะต้องทำการพิจารณาหาทางอื่นเพิ่มเติมในการดำเนินธุรกิจครับ

หมายเหตุ – แหล่งข้อมูลได้คุยกับทาง Reuters ว่าเมื่อเดือนที่ผ่านมานั้นนอกจากข้อเสนอจากทาง Hon Hai แล้วทาง Sharp เองยังได้พิจารณาเรื่องของการอัดฉีดเงินสดจากหน่วยงานอื่นๆ อีกเช่น Innovation Network Corporation of Japan ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของบริษัทคู่แข่ง Sharp ในประเทศญี่ปุ่นเองครับ

ที่มา : businessinsider
© Copyright - Notebookspec.com All Rights