Home » 1. Notebook News

Tack แสงไฟแบบพกพา ปรับการใช้งานได้หลายรูปแบบ

29 Jan 16 - By l

จะบอกว่าเป็นหลอดไฟธรรมดาก็คงไม่ได้ แต่คงต้องกล่าวว่าเป็นแสงไฟเอนกประสงค์ภายในบ้านมากกว่า เพราะออกแบบมาเพื่อการใช้งานได้หลายรูปแบบและเคลื่อนย้ายได้สะดวกกว่า เพราะเมื่อมองถึงการอยู่อาศัยของผู้คนในบ้านหรือที่อยู่อาศัยขนาดเล็ก ซึ่งบางครั้งการติดตั้งหลอดไฟในแต่ละที่ อาจไม่ลงตัวกับการใช้งาน บางครั้งก็ไกลไปหรือบางทีก็เป็นหลอดไฟที่ไม่เหมาะกับบริเวณที่ใช้

Tack-Portable light-2

Matthew Lim ก็ได้พัฒนา Tack ซึ่งเป็นไฟโคมไฟ LED ที่ติดตั้งได้ง่าย โดยไม่ต้องใช้เครื่องมือ และยังสามารถปรับหมุน ลด เพิ่มความสว่างได้ตามต้องการอีกด้วย

Tack-Portable light-3

โดยที่ Lim ได้อธิบายว่า ระบบไฟบ้านแบบมัลติฟังก์ชั่น ที่ออกแบบมาให้มีความเรียบง่ายและทันสมัย ขนาดของหลอดไฟอยู่ที่ 233 x 6 x 7cm หรือขนาดของกระบอกน้ำโดยประมาณ สามารถพกใส่กระเป๋าได้ และมีเมาท์ที่เป็นแม่เหล็ก ติดกับแผ่นเหล็กด้านหลังด้วยการใช้กระดาษกาว 3M ในการแปะเข้ากับผนัง และตัวโคมยังปรับหมุนให้แสงไฟสว่างลงด้านล่าง หรือปรับทิศทางขึ้นด้านบนได้ ซึ่งคุณยังเคลื่อนย้ายออกจากผนังเดิม เพื่อใช้กับพื้นที่อื่นๆ ได้อีกด้วย

Tack-Portable light-4

หลอดไฟให้ความสว่างได้มากถึง 1200 Lumens ซึ่งเจ้า Tack นี้เคลมว่าให้ความสว่างได้มากกว่า 2-3 เท่าของหลอดไฟธรรมดา ในการเปิดหรือปิดไฟ ใช้แค่เพียงการสัมผัสจากแพดด้านข้าง หากต้องการให้แสงไฟสว่างมากขึ้น ก็เพียงแตะด้านข้างหลอดไฟค้างไว้ แสงไฟจะสว่างขึ้นตามระยะเวลาที่แตะ และเมื่อลดแสงลงหรือปิดไฟ จะมีแสงสีฟ้าเรืองขึ้นมาบริเวณด้านข้างบนแพดที่ใช้แตะ เพื่อให้มองเห็นได้ในที่มืด คล้ายกับการเป็นโหมด Standby

Tack-Portable light-5

ตัวโคมไฟผลิตจากอลูมิเนียม เหล็กและ HDPE ทั้งหมดสามารถนำไปรีไซเคิลใหม่ได้ ตัวโคมมีหลายสีให้เลือก และมาพร้อมสายไฟยาว 1.8 เมตร สายเคเบิลเป็นแบบสายถัก เพื่อให้ทนทานต่อการใช้งาน โดยที่ Lim บอกถึงระยะเวลาการใช้งานที่อาจใช้ได้นานถึง 15 ปี จากการใช้โดยเฉลี่ยวันละ 6 ชั่วโมง

โดยที่ Kickstarter crowdfunding จัดแคมเปญสำหรับการพัฒนาและผลิต Tack ช่วงที่กำลังเขียนข้อมูลนี้ ผู้ใช้จะสามารถจ่าย 50USD หรือประมาณ 1500 บาทสำหรับโคมไฟ ซึ่งคาดว่าจะวางขายได้ในช่วงพฤษภาคมนี้
ที่มา :gizmag© Copyright - Notebookspec.com All Rights