Home » 4. Other News

[News] เตือนภัย!!! เจ้าหน้าที่ทางเทคนิคถูกปืนจ่อจากชายผู้หนึ่งเพื่อให้ทำการซ่อมคอมพิวเตอร์ให้กับเขา

8 Feb 16 - By l

เมื่อไม่นานมานี้หนังสือพิมพ์ Arlington Patch ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นได้รายงานว่าตำรวจของเมือง Arlington County, Virginia ได้ทำการจับกุม Joseph “Joe” Nestor Mondello เมื่อเดือนธันวาคมในปี 2015 ที่ผ่านมาจากการที่เขาได้ถูกกล่าวหาว่าปฎิเสธที่จะให้เจ้าหน้าที่ทางเทคนิคของ Dell ออกจากบ้านของเขาเพื่อที่จะไปหาอะไหล่มาใช้ในการซ่อมเครื่องคอมพิวเตอร์ของ Mondello แถมกันนั้น Mondello ยังได้ใช้ปืนจ่อไปยังเจ้าหน้าที่ทางเทคนิคคนนั้นเพื่อที่จะให้เจ้าหน้าที่ทางเทคนิครายนั้นซ่อมเครื่องคอมพิวเตอร์ของเขาให้สำเร็จไม่งั้น Mondello จะฆ่าเขาทิ้งซะครับ

gunpoint 600

ตามรายงานนั้นได้ระบุะเอาไว้ว่าเหตุการณ์ดังกล่าวได้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2015 ช่วงเวลา 11 a.m. (11 โมงเช้า) ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ทางเทคนิคของ Dell ได้โผล่ไปที่บ้านของ Mondello(ชายวัย 50 ปี) เพื่อทำหน้าที่ของเขาและพบว่าจำเป็นที่จะต้องนำเอาชิ้นส่วนมาเพื่อมาใช้ซ่อมคอมพิวเตอร์ของทาง Mondello และจำเป็นที่จะต้องออกไปเอาชิ้นส่วนดังกล่าว ซึ่งนั่นทำให้อยู่ๆ Mondell ก็คลุ้มคลั่ง(ตามคำให้การของ Dustin Sternbeck ตำรวจ Arlington County กับหนังสือพิมพ์ Arlington Patch) และบอกกับเจ้าหน้าที่ทางเทคนิคของ Dell ว่าห้ามออกไปไหนจนกว่าจะซ่อมคอมพิวเตอร์ให้เขาเสร็จ

พร้อมกันนั้น Mondello ก็ได้ออกจากห้องไปและกลับเข้ามาพร้อมกับปืนและใช้ปืนดังกล่าวจ่อไปยังเจ้าหน้าที่ทางเทคนิคของ Dell, Sternbeck(ตำรวจ) ได้ให้ข้อมูลต่อว่าจากนั้น Mondello ก็เดินไปเดินทางเป็นทางยาวๆ พร้อมกับพูดกับเจ้าหน้าที่ทางเทคนิคของ Dell ว่า “เขาจะฆ่าเจ้าหน้าที่ทางเทคนิคของ Dell อย่างช้าๆ” ซึ่งจริงๆ แล้วทางตำรวจบอกว่านี่ไม่ใช่ประที่ Mondello พูดกับเจ้าหน้าที่ทางเทคนิคของ Dell จริงๆ แต่ทางตำรวจรู้ประโยคที่แท้จริงและจำเป็นที่จะต้องปิดบังประโยคที่ใช้กับเจ้าหน้าที่ทางเทคนิคของ Dell นั้นไว้

ภรรยาของ Mondello ซึ่งอยู่ในบ้านเหมือนกันได้ยินสิ่งที่ Mondello พูดจึงลงมาดูที่ชั้นล่างและได้พบสามีของเธอพร้อมกับเจ้าหน้าที่ทางเทคนิคของ Dell ซึ่งนั่นทำให้เจ้าหน้าที่ทางเทคนิคของ Dell มีโอกาสเลยทำการโทรไปที่สำนักงานของเขาแล้วหลังจากนั้นก็โทรไปที่ 911 เพื่อขอความช่วยเหลือโดยทางตำรวจได้ทำการส่งทีม SWAT ไปยังบ้านที่เกิดเหตุเพื่อที่จะทำการดำเนินการตามกระบวนการ ทว่าไม่นานนัก Mondello ก็ได้้ทำการมอบตัวและหลังจากมีการตรวจสอบแล้วก็พบว่าปืนที่เขาใช้มาทำการขู่เจ้าหน้าที่ทางเทคนิคของ Dell นั้นเป็นเพียงปืนปลอมครับ

Sternbeck นายตำรวจของ Arlington County บอกต่อเอาไว้ว่าเรื่องดังกล่าวนี้อาจจะก่อให้เกิดเหตุการณ์ต่อเนื่องที่ไม่ดีขึ้นได้ ดังที่เคยมีตัวอย่างว่าตำรวจของ Cleveland ได้ทำการฆ่าที่น่าเศร้าต่อเด็กหนุ่มวัย 12 ปีนาม Tamir Rice ซึ่งได้ก่อเรื่องคล้ายๆ กันในการนำปืนปลอมไปเล่นแล้วตำรวจพบเข้าครับ สำหรับกรณีของ Mondello นั้นได้ถูกตั้งข้อกล่าวหาว่าใช้กำลังและทำการข่มขู่แถมด้วยการใช้อาวุธปืนในความผิดทางอาญา(ถึงแม้จะเป็นปืนปลอม) และก็ได้ถูกนำตัวเข้าห้องขัง ทว่าหลังจากนั้นมาเขาก็ได้ขอประกันตัวเพื่อออกมารับการไต่สวนและสู้คดีต่อไป(ซึ่งเป็นเหตุที่ทางตำรวจต้องปิดบังคำพูดบางประการเอาไว้)

เรื่องนี้นั้นก็ถือว่าเป็นเรื่องที่น่ากลัวอย่างหนึ่งครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเจ้าหน้าที่ทางเทคนิคของ Dell ซึ่งทาง Dell เองมีรูปแบบของการให้บริการถึงบ้านอยู่ด้วย และความน่ากลัวนี้นั้นไม่ได้อยู่เฉพาะกับเจ้าหน้าที่ทางคอมพิวเตอร์เท่านั้นแต่ลองนึกถึงผู้ที่ต้องให้บริการถึงที่บ้านก็อาจจะต้องเสี่ยงอันตรายแบบนี้เช่นเดียวกัน ในกรณีของเจ้าหน้าที่ทางเทคนิคของ Dell รายนี้นั้นถือว่าโชคดีมากที่ภรรยาของ Mondello ตัดสินใจที่จะก้าวเท้าลงมาจากชั้นบนเพื่อเปิดโอกาสให้กับทางเจ้าหน้าที่ทางเทคนิคของ Dell สามารถทำการติดต่อกับสำนักงานและ 911 เพื่อขอความช่วยเหลือได้ แต่สำหรับผู้เคราะห์ร้ายรายอื่นนั้นอาจจะไม่ได้โชคดีแบบเจ้าหน้าที่ทางเทคนิคของ Dell รายนี้เสมอไปครับ

ที่มา : nakedsecurity.sophos.com




© Copyright - Notebookspec.com All Rights