Home » Special Story

Microsoft – เทียบผลทดสอบประสิทธิภาพ Surface Go กับโน๊ตบุ๊คที่มีราคาไม่เกิน 16,500 บาท

25 Aug 18 - By l

หลังจากเปิดตัวไปไม่นานเท่าไรนักกับ Surface Go ที่มีราคาเริ่มต้นในไทยอยู่ที่ 14,999 บาท (หรือหากซื้อพร้อม Microsoft Surface Go + Type Cover ด้วยละก็ราคาจะขึ้นไปถึง 18,589 บาท) ซึ่งตามที่ Microsoft บอกเอาไว้นั้น Surface Go ได้ถูกดีไซน์ออกมาสำหรับใช้งานเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องที่ 2 สำหรับผู้ใช้งานครับ แน่นอนว่าถึงแม้ว่าราคาจะถูกแต่ประสิทธิภาพในการใช้งานนั้นก็มีความจำเป็นเช่นเดียวกัน

วันนี้เราจึงขอนำเสนอผลการทดสอบประสิทธิภาพของ Surface Go เทียบกับโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกินประมาณ 16,500 บาทให้ทุกท่านได้ดูกันครับว่าสรุปแล้วนั้น Surface Go จะคุ้มค่ากับราคาที่ต้องจ่ายออกไปหรือไม่

สำหรับ Surface Go ที่มีจำหน่ายในปัจจุบันนั้นจะถูกแบ่งออกมาเป็น 2 รุ่นคือรุ่นเริ่มต้นจะมาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Intel Pentium Gold 4415Y พร้อมด้วยหน่วยความจำขนาด 4 GB และแหล่งเก็บข้อมูลความจุ 64 GB แบบ eMMC และอีกรุ่นหนึ่งที่เป็นรุ่นท๊อปของ Surface Go ในตอนนี้ซึ่งจะใช้หน่วยประมวลผลรุ่นเดียวกันกับรุ่นเริ่มต้นแต่ว่าหน่วยความจำจะเพิ่มขึ้นเป็น 8 GB และแหล่งเก็บข้อมูลจะเป็นแบบ SSD ที่มาพร้อมกับความจุ 128 GB ครับ ว่าแล้วก็ไปดูผลการทดสอบ Surface Go กับโน๊ตบุ๊คของยี่ห้ออื่นกันครับว่าจะน่าสนใจแค่ไหน

Geekbench 4

สำหรับโปรแกรมทดสอบประสิทธิภาพ Geekbench 4 นั้นจะเป็นโปรแกรมเอาไว้ใช้ในการทดสอบประสิทธิภาพโดยรวมของเครื่องครับ จากการทดสอบนั้นพบว่า Surface Go ทั้ง 2 รุ่นที่มีหน่วยความจำกับแหล่งแก็บข้อมูลที่แตกต่างกันนั้นจะได้คะแนนอยู่ที่ 3749 และ 3900 ตามลำดับ โดยหากเทียบกับโน๊ตบุ๊คพี่ห้ออื่นๆ แล้วก็จะพบว่ามีคะแนนสูงกว่า แต่ทว่าเมื่อเอาไปเทียบกับ iPad แล้วนั้นจะมีคะแนนต่ำกว่า อย่างไรก็ตามที่คะแนนของ iPad ได้มากกว่านั้นระบบปฎิบัติการก็ถือว่าเป็นปัจจัยหลักที่ต้องนำมาวิเคราะห์ด้วยครับ

3DMark Ice Storm Unlimited (Graphics)

สำหรับผู้ที่เล่นเกมนั้นเรื่องของกราฟิกถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากครับ ทว่ากับโน๊ตบุ๊คในระดับเริ่มต้นที่มีราคาเป็นกันเองนั้นส่วนใหญ่จะใช้ชิปกราฟิกแบบฝังบนหน่วยประมวลผล ทั้งนี้จากการทดสอบเปรียบเทียบนั้นพบว่า Surface Go ทั้ง 2 รุ่นได้คะแนนไม่แตกต่างกันมากเท่าไรนักทว่าคะแนนที่ได้นั้นก็ถือว่ามากอยู่เมื่อทำการเปรียบเทียบกับโน๊ตบุ๊คของแบรนด์อื่นๆ แต่จะมีมาแพ้ให้เข้าก็กับ iPad นี่ล่ะครับ(ซึ่งเมื่อใช้ในการเล่นเกมจริงๆ ก็เห็นความแตกต่างกันไม่มากเท่าไรนัก)  ดังนั้นโดยรวมแล้วถือว่า Surface Go เอาอยู่กับการเล่นเกมแต่ก็คงไม่สามารถเล่นเกมที่มีกราฟิกหนักๆ มากๆได้ครับ

Productivity (Excel)

สำหรับการเปรียบเทียบประสิทธิภาพในการใช้งานจริงนั้นทาง Laptop Mag ได้ใช้โปรแกรม Excel เข้ามาทดสอบโดยจะทำการทดสอบใข้ macro การจับคู่ชื่อและที่อยู่ให้ตรงกันจำนวน 65,000 ชื่อ ผลปรากฎว่า Surface Go ทั้ง 2 รุ่นนั้นก็ทำเวลาในการจับคู่ชื่อและที่อยู่ทั้งหมดได้เร็วกว่าโน๊ตบุ๊คที่เอามาเปรียบเทียบ(และเร็วกว่าค่าเฉลี่ยของโน๊ตบุ๊คในระดับเริ่มต้น)

Storage (File Copy)

ต่อกันด้วยการทดสอบประสิทธิภาพของแหล่งเก็บข้อมูลนั้นพบว่า Surface Go นั้นมีผลการทดสอบความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลเท่ากันซึ่งมากกว่าค่าเฉลี่ยของโน๊ตบุ๊คในระดับเริ่มต้นไปค่อนข้างมาก ที่น่าแปลกใจก็คือ Surface Go ทั้ง 2 รุ่นนั้นได้อัตราความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลเท่ากันทั้งที่ Surface Go รุ่นเริ่มต้นใช้แหล่งเก็บข้อมูลเป็นแบบ eMMC แตกต่างไปจาก Surface Go รุ่นท๊อปที่ใช้แหล่งเก็บข้อมูลเป็น SSD ครับ

Display: Brightness and Color Gamut

ผลการทดสอบสุดท้ายนั้นคือการทดสอบความสว่างสูงสุดของหน้าจอรวมไปจนถึงความกว้างของการรองรับการแสดงผลสีแบบ sRGB ซึ่งพบว่าเมื่อเทียบกับโน๊ตบุ๊คระบบปฎิบัติการ Windows ของแบรนด์อื่นๆ ที่นำมาเปรียบเทียบนั้น Surface Go สามารถทำได้ดีกว่าทั้งความสว่างของหน้าจอและความกว้างในการรองรับสีแบบ sRGB ส่วนที่จะแพ้นั้นก็คงมีแต่ความสว่างของหน้าจอที่ iPad สามารถที่จะทำได้ดีกว่าครับ

สรุป

งานนี้นั้นถือว่า Microsoft พัฒนา Surface Go ออกมาได้อย่างดีครับ โดยจะเห็นได้ว่าเมื่อเปรียบเทียบกับโน๊ตบุ๊คระบบปฎิบัติการ Windows ที่อยู่ในระดับเดียวกันนั้น Surface Go สามารถที่จะทำผลการทดสอบออกมาได้ดีกว่า อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นหากคุณต้องการใช้งานโน๊ตบุ๊คในการทำงานที่ต้องการให้ประสิทธิภาพดีกว่านี้ก็ขอให้คุณยอมเพิ่มงบประมาณนิดหน่อยเพื่อที่จะไปซื้อโน๊ตบุ๊คในระดับกลางจะดีกว่าเพราะหากจะว่าไปแล้ว Surface Go ก็ไม่สามารถที่จะใช้งานในการประมวลผลมากๆ ได้ ที่สำคัญที่สุดแล้วนั้นด้วยขนาดหน้าจอ 10 นิ้วของ Surface Go นั้นก็ดูจะไม่ดีเท่าไรนักหากต้องทำงานเป็นเวลานานๆ ครับ

ที่มา : laptopmag© Copyright - Notebookspec.com All Rights