Home » 6. Mac Corner

Steve Wozniak บอก Steve Jobs ไม่ได้มีส่วนร่วมอะไรเลยในการดีไซน์ Apple I และ Apple II

15 Sep 15 - By l

เอาหล่ะครับงานนี้จะเป็นเรื่องจริงหรือไม่ก็คงไม่สามารถมีใครตอบได้เพราะผู้ที่ถูกกล่าวหาโดยตรงอย่าง Steve Jobs ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัททางด้านเทคโนโลยีชื่อดังอย่าง Apple ก็ได้เสียชีวิตไปแล้ว แถมในตอนนี้เราก็มีภาพยนตร์เกี่ยวกับอัตชีวิตของ Jobs ออกมาให้ได้ชมกันถึง 3 เรื่องด้วยกัน(อีก 2 เรื่องกำลังจะเข้าโรงในเร็วๆ นี้) ปัญหามันอยู่ตรงที่ว่าในภาพยนตร์เรื่อง “Jobs” ที่ Ashton Kutcher ได้สวมบทบาทเป็น Jobs นั้นได้สื่อเอาไว้โดยตรงว่าตัว Jobs นั้นมีส่วนร่วมในการออกแบบดีไซน์เครื่องคอมพิวเตอร์รุ่นแรกของบริษัทอย่าง Apple I อย่างเต็มๆ ครับ

Jobs and Woz 600

Steve Wozniak และ Steve Jobs

แต่เมื่อไม่นานมานี้(ช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา) Sarina Khemchandani ได้ไปสัมภาษณ์ Steve Wozniak ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Apple เพื่อจะนำข้อมูลมาเขียนในเว็บไซต์ของตน ได้ถาม Woz ตรงๆ ว่า “Jobs” นั้นมีเกี่ยวข้องในส่วนใดบ้างของ Apple I” คำตอบที่ Woz ตอบกลับมานั้นสั้นๆ แต่ได้ใจความครับว่า “None” หรือ “ไม่มีเลย” ครับ

apple1 & 2 600

Woz ได้พูดต่ออีกครับว่า ตัว Woz เองนั้นได้ทำการออกแบบเครื่องคอมพิวเตอร์มาตั้งแต่สมัยที่เขาเรียนอยู่ชั้นมัธยมปลายแล้วโดยค่อยๆ ออกแบบทีละส่วนอย่างมั่นคง ซึ่งนั่นรวมไปถึงการออกแบบของเครื่อง Apple I และ Apple II ด้วย โดยการออกแบบเครื่องคอมพิวเตอร์ทั้ง 2 เครื่องนี้นั้นเกิดขึ้นก่อนที่ Woz จะได้พบกับ Jobs อีกครับ(ซึ่งนั่นรวมถึงการออกแบบทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นดีไซน์, printer interfaces, serial interfaces, floppy disks รวมไปถึงการปรับแต่งต่างๆ สำหรับคอมพิวเตอร์ทั้ง 2 รุ่นนี้)

Woz ได้กล่าวต่อไปอีกครับว่าครั้งแรกที่ Woz ได้เจอกับ Jobs นั้น ตัว Jobs เองยังไม่มีความรู้ใดๆ ทางด้านเทคโนโลยีด้วยซ้ำไปไม่ว่าจะเป็นความรู้ทางด้านวิศวกรรมฮาร์ดแวร์หรือแม้กระทั่งซอฟต์แวร์ ทว่าสิ่งที่ Jobs ต้องการนั้นคือการเป็นคนที่มีส่วนสำคัญ ซึ่งคนที่มีส่วนสำคัญนั้นก็คือคนที่เป็นนักธุรกิจและนั่นก็คือซิ่งที่ Jobs ทำครับ

ตัวของ Woz นั้นอยากที่จะเป็นนักวิศวกรที่นั่งอยู่ในห้องปฎิบัติการมากกว่า(เสมือนกับเป็นบุคคลที่ชื่นชอบทางด้านวิทยศาสตร์อย่างแท้จริง) ซึ่งนั่นก็เป็นสิ่งที่ตัว Woz เองนั้นทำเช่นกัน และหากจะว่าไปแล้วในช่วง 10 ปีแรกของบริษัทผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความสำเร็จเป็นอย่างมากก็คือ Apple II ซึ่งถูกทำขึ้นเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของตัว Woz เองด้วยเหตุผลส่วนตัวของ Woz เองก่อนที่ทาง Jobs จะรู้ด้วยซ้ำไปว่าเครื่อง Apple II นั้นมีตัวตนอยู่ครับ

อย่างไรก็ตามนั้น Woz ก็ได้ทิ้งท้ายเอาไว้ว่าถึงแม้ตัวเขาจะเป็นผู้สร้าง Apple II ที่ทำให้บริษัท Apple ประสบความสำเร็จในวงการอย่างแท้จริงทว่าถ้าไม่มีบริษัทมาให้ความสนใจมัน มันก็จะไม่เกิดเป็นผลสำเร็จออกมาสู่ตลาด และ Steve Jobs ก็เป็นเพื่อนที่ดีของ Woz ซึ่งเป็นนักธุรกิจที่ทำให้ Apple II(รวมไปถึง Apple I) เป็นที่สนใจของตลาดและเกิดขึ้นมาจริงๆ ครับ

หมายเหตุ – อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ก็คงต้องฟังหูไว้หูครับ เพราะอย่างที่บอกไปในตอนต้นแล้วว่าคู่กรณีอย่าง Steve Jobs เองก็ได้เสียชีวิตไปแล้วดังนั้นจึงทำให้ ณ เวลานี้ยังไม่มีใครสามารถออกมายืนยันได้อย่างแท้จริงว่าสิ่งที่ Woz พูดหรือสิ่งที่เราได้เห็นในภาพยนตร์นั้น เรื่องของฝั่งในเป็นเรื่องจริงกันแน่

ที่มา : businessinsider© Copyright - Notebookspec.com All Rights