Home » 4. Other News

ระบบการพูดของ Intel ที่พัฒนาให้กับ Stephen Hawking เปิดเป็น open source เรียบร้อยแล้ว

27 Aug 15 - By l

ในวงการเทคโนโลยีนั้นยังมีเรื่องต่างๆ ดีๆ อยู่มากมายนับไม่ถ้วนครับ ล่าสุดเรื่องราวๆ ดีๆ นั้นก็มาจากบริษัทยักษ์ใหญ่ทางด้านเทคโนโลยีของโลกอย่าง Intel ที่ได้ทำการเปิดโค้ดระบบการพูดอัตโนมัติที่พัฒนาขึ้นเพื่อนักฟิสิกส์ระดับโลกอย่างศาสตราจารย์ Stephen Hawking ซึ่งป่วยด้วยโรค ALS ทำให้ไม่สามารถขยับร่างกายได้ให้สามารถใช้เพียงการขยับใบหน้าแล้วแปลงเป็นข้อความหรือชื่อระบบ Assistive Context-Aware Toolkit (ACAT) ที่ใช้ระยะเวลาพัฒนามากว่า 3 ปีนั้นเป็น open source ให้นักพัฒนาสามารถโหลดโค้ดไปพัฒนาต่อได้ฟรีๆ ครับ

Stephen Hawking talks to Royal College of Surgeons

หลักการทำงานของซอฟต์แวร์ ACAT นั้นใช้ตัวชีนำภาพจากใบหน้าของผู้ใช้เพื่อที่จะทำความเข้าใจคำสั่งต่างๆ ครับ ข้อมูลนำเข้าของตัวระบบนั้นจะรับมาจากเซนเซอร์อินฟราเรดและกล้อง webcam และตัวระบบจะทำการเลือกตัวอักษรเพื่อประกอบขึ้นมาเป็นคำที่ผู้ใช้ต้องการจะสื่อสาร รวมไปถึงตัวซอฟต์แวร์ยังสามารถที่จะทำนายสิ่งที่ผู้ใช้ต้องการจะพิมพ์ได้ด้วยอีกต่างหาก นอกจากนั้นยังจะมีแป้นพิมพ์เสมือนจริงที่ให้ผู้ใช้สามารถทำการเลือกการเข้าถึงแอปพลิเคชันต่างๆ หรือใช้ในการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ด้วยครับ

ทั้งนี้ทั้งนั้นสำหรับผู้ใช้ที่ต้องการความช่วยเหลือที่มากกว่าเหลือแตกต่างไปจากศาสตราจารย์ Hawking นั้นทาง Intel ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจครับ เพราะทาง Intel ยังคงพัฒนารู้แบบการนำเข้าข้อมูลแบบอื่นๆ ต่อไป โดย Intel ยังคงร่วมงานทั้งกับผู้ใช้และคนไข้เพื่อที่จะทำการทดสอบตัวซอฟต์แวร์แล้วนำมาปรับปรุงพัฒนาตัวซอฟต์แวร์ให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิมครับ

สำหรับนักพัฒนาชาวไทยท่านใดที่สนใจอยากนำเอาโค้ดของซอฟต์แวร์ ACAT มาพัฒนาต่อนั้นสิ่งที่ท่านจำเป็นต้องมีก็คือเครื่องคอมพิวเตอร์ PC ที่รันด้วยระบบปฎิบัติการ Windows XP ขึ้นไปครับ(สำหรับ Macs นั้นทาง Intel ยังไม่มีแผนการใดๆ ออกมาครับว่าจะมีการพัฒนาให้หรือไม่) ท่านใดสนใจสามารถเข้าไปดูตัวซอฟต์แวร์และวิธีการใช้ได้จาก Github ได้เลยครับ

หมายเหตุ – ท่านใดสนใจข้อมูลมากกว่านี้สามารถติดตามได้จากข่าวเก่า Intel สร้างระบบเพื่อติดต่อสื่อสารใหม่สำหรับ สตีเฟน ฮอว์กินส์ นักฟิสิกส์ชั้นนำของโลกโดยเฉพาะ เลยครับ

ที่มา : thenextweb© Copyright - Notebookspec.com All Rights