Home » 4. Other News

[Review] STEEP เกมเอ็กซ์ตรีมลุยเทือกเขาหิมะสไตล์ Open World สุดหวาดเสียวในราคา 1,709 บาท

21 Dec 16 - By l

เกมแนวกีฬาอาจจะมีให้เห็นกันประปรายและยิ่งเฉพาะเกมกีฬาเอ็กซ์ตรีมที่ผลิตจากค่ายเกมดัง ๆ ด้วยแล้วยิ่งหายากเข้าไปใหญ่แต่อย่างไรก็ดีที่ล่าสุด Ubisoft ก็ได้ปล่อยเกมประเภทที่ว่าออกมาให้ได้ลองเล่นกันเป็นอีกประสบการณ์การเล่นอีกแบบที่แปลกใหม่ท่ามกลางเกมแอ็คชั่นผจญภัยที่ตอนนี้มีเกลื่อนเต็มไปหมดกับการแข่งขันกีฬาเอ็กซ์ตรีมบนภูเขาหิมะครับ

stee

เกม STEEP จะเป็นเกมแนวกีฬาเอ็กซ์ตรีมที่ให้อิสระแก่ผู้เล่นเป็นอย่างมากด้วยแผนที่กว้างใหญ่สไตล์ Open World ซึ่งก็เป็นอะไรที่เหมาะสมกันดีกับเกมแนวนี้ครับ ระบบการเล่นก็ไม่ซับซ้อนอะไรมากโดยจะให้ผู้เล่นเลือกเล่นได้ 3 โหมดคือ Race แข่งขันทั่วไป , Time trial จับเวลา , Freestyle ลุยภูเขาหิมะแบบอิสระ ซึ่ง 3 โหมดก็จะให้ความรู้สึกแตกต่างกันไปคนละแบบ

stee2

นอกจากนี้ก็จะมีการปลดล็อคระดับเลเวลเมื่อเล่นไปนาน ๆ ด้วยเป็นอีกหนึ่งระบบที่ช่วยสร้างแรงจูงใจในการเล่นไม่ให้น่าเบื่อไปซะก่อน ส่วนระดับความยากนั้นก็ถือว่าไม่หนักหนาเท่าไหร่แต่ให้ความท้าทายดีโดยที่ความง่ายของ STEEP จะอยู่ที่เส้นนำทางเป็นไกด์ไลน์มาให้ขณะที่ความยากของมันจะเป็นการแข่งขันลงเขาที่มีแต่โขดหินที่ต้องใช้ความพริ้วหลบกันหน่อย

stee7

สิ่งที่ดีงามในการเล่น STEEP ก็คืออีเว้นท์ที่เราสามาถกำหนดจุดเริ่มต้นของการลงเขาซึ่งสามารถกำหนดลงที่ไหนก็ได้บนแผนที่ซึ่งนั่นก็จะทำให้เราพบกับสภาพพื้นที่ไม่ซ้ำแบบเลยเช่นป่า , โขดหิน , เนินเขา เรียกว่าเป็นการใช้ตัวเกม Open World ได้คุ้มพอสมควรเลย ทั้งนี้การแข่งก็ไม่ใช่แค่ต้องไปให้ถึงจุดหมายแต่ต้องเล่นท่าเช่น , หมุนตัว , กระโดดสูงเพื่อเอาคะแนนด้วย

อีกอย่างก็คือความเป็นอิสระของเกมก็ยิ่งทำให้การกระโดดเล่นท่าของผู้เล่นทำได้ไม่ซ้ำแบบไม่รู้สึกว่าน่าเบื่อจะไปหมุนตัวตรงไหนก็ได้ของแผนที่หรือขอแค่มีเนินก็เพียงพอก็สามารถทำได้โดยเฉพาะการใช้สโนว์บอร์ดจะทำให้รู้สึกสมจริงทีเดียว

stee5

นอกเหนือจากสโนว์บอร์ดแล้ว STEEP ยังมีอย่างอื่นให้เล่นหลายอย่างได้แก่ ชุด Wing Suit ที่จะให้ผู้เล่นเหาะถลาลงเขาซึ่งให้ความตื่นเต้นเพราะต้องคอยหลบหลีกสิ่งกีดขวางด้วยความเร็วสูงและบรรยากาศรอบ ๆ บวกกับความลึกความสูงของยอดเขาก็ให้ความหวาดเสียวแถมเข้าไปด้วย

stee4

ส่วนสกีก็จะโฟกัสที่การไถลกระโดดขึ้นเนินทิ้งตัวลงพื้นยังไงไม่ให้ล้มก็เป็นอะไรที่ต้องอาศัยจังหวะลงให้ดีแต่ทั้งนี้กีฬาทั้ง 3 สไตล์จะมีข้อเสียอยู่บ้างก็ตรงที่การควบคุมการเคลื่อนไหวที่ค่อนข้างยาก/ไม่แม่นยำและสับสนถือว่าเป็นปัญหามากในช่วงเล่นตอนแรก ๆ แถมจุด Checkpoint บางจุดดันไปหลบอยู่หลังต้นไม้ก็เป็นอะไรที่หงุดหงิดทีเดียวคาดว่าต้องใช้เวลาซักหน่อย

ส่วนการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตจะสามารถแชร์โมเม้นท์เจ๋ง ๆ เท่ ๆ อวดเพื่อนได้รวมถึงเล่นพร้อมกันได้ 4 คนครับแต่ทั้งนี้การเล่น 4 คนบนแผนที่อันกว้างใหญ่ก็ออกจะดูเหงา ๆ แห้ง ๆ เหมือนเล่นคนเดียวไปเสียหน่อย

stee6

สรุปแล้ว STEEP ก็เป็นเกมที่มอบความสนุกตื่นเต้นสมกับเป็นเกมกีฬาเอ็กซ์ตรีมชวนให้นึกถึงเกมเก่า ๆ อย่าง SSX โดดเด่นด้วยภูมิประเทศสำรวจเส้นทางได้อิสระมีโหมดการเล่นไม่ยุ่งยากแต่การควบคุมอาจจะต้องใช้เวลานานสักหน่อยเพื่อทำความคุ้นเคยแต่โดยรวมแล้วก็เป็นเกมน่าเล่นเหมาะกับฤดูหนาวในช่วงนี้ส่วนราคาของมันใน Steam ก็จะสนนที่ 1,709 บาทครับ

STEEP (PlayStation 4 , Xbox One , PC)

ผู้พัฒนา: Ubisoft Annecy

ผู้จัดจำหน่าย: Ubisoft

วันวางจำหน่าย: 2 ธันวาคม 2016

Link: Steam

Minimum Requirements

 • OS: Windows 7 SP1 / Windows 8.1 / Windows 10 (64 bit versions)
 • CPU: Intel Core i5 2400S at 2.5 Ghz / AMD FX-4100 at 3.6 Ghz
 • RAM: 6 GB
 • GPU: GeForce GTX 560TI / Radeon R7 260X
 • DirectX: Version 11
 • Store: 25 GB

Recommended Requirements

 • OS: Windows 7 SP1 / Windows 8.1 / Windows 10 (64 bit versions)
 • CPU: Intel Core i7 3770K at 3.5 Ghz / AMD FX-8350 at 4.0 Ghz
 • RAM: 8 GB
 • GPU: GeForce GTX 970 / Radeon R9 390
 • DirectX: Version 11
 • Store: 25 GB

PCGAMER Score: 65/100

ที่มา: PCGAMER
© Copyright - Notebookspec.com All Rights