Home » 4. Other News

Steam พลาดเผลอเผยข้อมูลของผู้ใช้อื่นให้ผู้ใช้อีกคนเห็นบนหน้า Steam โดยอุบัติเหตุ

28 Dec 15 - By l

ในช่วงที่ Steam กำลังจัดหนักลดราคาแบบอาจจะทำให้กระเป๋าเงินของนักเล่นเกมหมดกันง่ายๆ เพื่อฉลองช่วงเวลาปีใหม่นี้ดันมีอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้นครับ โดยเมื่อไม่นานมานี้ได้มีผู้ใช้บางคนได้พบว่าเมื่อเขาทำการ log in เข้าไปยังบัญชีผู้ใช้ของตัวเองแล้วปรากฎว่าสิ่งที่เขาเห็นนั้นกลับเป็นข้อมูลส่วนตัวของอีกคนหนึ่งซึ่งมาเต็มทั้งเกมที่มีอยู่, ข้อมูลที่อยู่, ข้อมูลรายการการซื้อเกม จนกระทั่งข้อมูลบัตรเครดิต(บางส่วน) ที่ติดอยู่กับบัญชีของผู้ใช้รายอื่นที่เอาไว้ซื้อเกมผ่าน Steam นั้นก็โชว์ให้เห็นด้วยเช่นกันครับ

2983084-steam

ผู้ใช้หลายคนได้มีการพูดถึงเรื่องนี้กันอย่างกว้างขวางทั้งทางบน Social Media อย่าง Reddit และ Twitter โดยผู้ใช้ทางคนได้ลอง log out แล้ว log in เข้าไปใหม่ด้วยบัญชีของตนเองแต่ผลก็ยังคงเหมือนเดิมครับคือเขาได้ไปพบเข้ากับหน้าของผู้ใช้รายอื่นแทน ทำให้หลายๆ คนตกใจว่า Steam นั้นโดนแฮ็กไปแล้วรึเปล่าและจะมีอันตรายอะไรเกิดขึ้นกับบัญชีของพวกเขากันหรือไม่

อย่างไรก็ตามหลังจากที่เกิดปัญหานี้ขึ้นได้ประมาณ 1 ชั่วโมงทาง Valve ก็ได้เผยข้อมูลผ่าน Steam forums ว่า Steam นั้นไม่ได้ถูกแฮ็กแต่ประการใด และข้อมูลของบัตรเครดิตและวิธีการจ่ายเงินของคุณรวมไปถึงหมายเลขโทรศัพท์ต่างๆ นั้นได้ถูกกฎหมายบังคับให้เซ็นเซอร์ไม่ให้ผู้อื่นเห็นแบบทั้งหมดได้อยู่แล้ว(และถึงแม้จะเป็นผู้ใช้จริงๆ ที่เป็นเจ้าของก็จะไม่เห้นด้วยเช่นเดียวกันโดยจะเห็นแค่บางส่วนเท่านั้น) ดังนั้นแล้วจึงขอให้ทุกท่านสบายใจได้และทาง Steam ก็ได้กำลังแก้ไขปัญหาดังกล่าวครับ

สำหรับการแก้ไขปัญหานั้นในช่วงของการแก้ไขปัญหาก็ทำให้ไม่สามารถที่จะเข้าใช้ Steam ไปได้ประมาณชั่วโมงกว่าๆ (ในช่วงเย็นวันศุกร์ที่ 25 ธันวาคมที่ผ่านมา) หลังจากที่แก้ไขเรียบร้อยแล้ว Steam ก็ได้เปิดใช้งานอีกครั้งและจากการตรวจสอบของผู้ใช้ที่เคยเจอปัญหาดังกล่าวก็พบว่าไม่เจอปัญหาแล้วครับ ทั้งนี้ทาง Valve ได้ทำการประกาศไว้ใน Forums ว่าปัญหาที่เกิดขึ้นนี้เป็นความผิดพลาดของการเก็บข้อมูล(caching) ของฐานช้อมูล โดยทางบริษัทได้โทษว่าปัญหานี้เกิดขึ้นเนื่องจากมีการเปลี่ยนการตั้งค่าก่อนหน้านี้(ก็คือช่วงเช้าของวันที่ 25 ธันวาคม) ไปนิดหน่อยครับ

สรุปแล้วก็สบายใจได้นะครับว่าข้อมูลของคุณไม่ได้ถูกแฮ็กเกอร์เจาะไปอย่างแน่นอนและมันเป็นเพียงแค่ความผิดพลาดภายในเท่านั้น แถมตอนนี้ทาง Steam ก็กำลังลด แลก แจก แถม จำหน่ายเกมกันแบบทำให้กระเป๋าฉีกง่ายๆ ยังไงแล้วก็ระวังเงินในกระเป๋าคุณก่อนที่จะช๊อปเกมเก็บมาดองไว้แล้วมารู้ตัวว่าไม่มีเวลาเล่น(แบบผม T_T) ในภายหลังนะครับ

ที่มา : guru3d
© Copyright - Notebookspec.com All Rights