Home » PC Component

ยุคนี้ SSD แรง Xbox Series X ใส่ SSD PCIe 4.0 เร็ว 7GB/s โหลดไว

16 Jan 20 - By l

เวลานี้แม้แต่เครื่องเล่นเกมคอนโซล ก็ยังต้องใส่ SSD มาให้กับคอเกม เพื่อเร่งความเร็วให้กับการโหลดเข้าเกมและเซฟเกมได้ไวขึ้น ล่าสุด เครื่องเล่น Xbox Series X ก็จับเอา SSD ตัวแรง NVMe PCIe 4.0 ความเร็ว 7GB/s มาให้กับคอเกม โหลดเกมไว ติดตั้งเกมไม่สะดุด

เครื่องเล่น Xbox

สำหรับ Xbox Series X เป็นเครื่องเล่นเกมคอนโซลล่าสุด ก็ยังนำ SSD มาติดตั้งไว้ในเครื่อง ด้วยเพราะมีความเร็วสูง สามารถถ่ายโอนข้อมูลและติดตั้งเกมได้อย่างรวดเร็ว และมีน้ำหนักเบา ความร้อนน้อย ซึ่งจากข้อมูลที่ออกมา จะใช้คอนโทรลเลอร์จาก Phison ที่เรียกว่าได้รับความนิยม ในการใช้งานร่วมกับ SSD ที่จำหน่ายทั่วโลกในเวลานี้่

โดยคอนโทรลเลอร์ที่อยู่บน SSD นี้ จะทำหน้าที่ในการสื่อสารโดยตรงกับหน่วยความจำแฟลชและ Host ของคอมพิวเตอร์ ซึ่ง Flash controller จะมีเฟิร์มแวร์พิเศษ เพื่อควบคุมการจัดเก็บ ความเร็วในการเขียนและอ่านข้อมูล รวมถึงการจัดสรรพื้นที่ เมื่อหน่วยความจำแฟลชนั้นถูกใช้จนเต็มพื้นที่ ยิ่ง SSD ที่มีประสิทธิภาพสูง คอนโทรลเลอร์ก็จะได้รับการปรับแต่งมากขึ้น เพื่อขับเคลื่อนให้ไดรฟ์ SSD ที่ใช้ทำงานได้เต็มกำลัง สำหรับ Phison เอง ถือเป็นอีกค่ายหนึ่งที่พัฒนา Flash controller ให้กับ SSD Drive ค่ายชั้นนำระดับโลก เช่น Corsair, TeamGroup และ Aorus เป็นต้น

เครื่องเล่น Xbox

ส่วนคอนโทรลเลอร์ที่จะนำมาใช้บน Storage SSD รุ่นล่าสุดบน เครื่องเล่น Xbox Series X จะเป็นรุ่น PS5018-E18 ใช้กระบวนการผลิต 12nm สามารถอ่าน/เขียนข้อมูลต่อเนื่อง 7GB/s บนอินเทอร์เฟส PCIe 4.0 x4 และ E18 รุ่นนี้ ยังสนับสนุนความจุได้สูงสุด 16TB โดยมีค่าการอ่าน/เขียนแบบสุ่มที่ 1 ล้าน IOPS หากดูจากสเปคก็น่าจะหมายถึง Xbox Series X จะนำ SSD PCIe 4.0 มาใช้ ร่วมกับซีพียู Zen 2 ในแบบคอนโซลได้รับการปรับแต่งมาเพื่อให้รองรับความเร็วได้สูงสุด แต่ความเร็วที่ว่ามา อาจไม่ได้เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการเล่นเกมเสียทีเดียว แต่สามารถใช้จัดการไฟล์ข้อมูลขนาดใหญ่จำนวนมากได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งก็จะหมายถึงว่าราคาของ SSD ที่จะนำมาใช้ ก็จะทำให้ราคาเครื่องโดดขึ้นไปอย่างแน่นอน

เครื่องเล่น Xbox

ภาพ: anandtech

แต่ก็มีแนวโน้มว่าอาจเป็นการเลือกใช้ Controller Phison บนเครื่องเล่นเกมคอนโซลตัวใหม่นี้ แต่อาจเป็นรุ่นที่รองลงมาจาก E18 ซึ่งตัวเลือกที่เป็น E16 ที่สามารถให้การอ่านข้อมูลได้ที่ 5GB/s และเขียนที่ 4.4GB/s ร่วมกับ PCIe 4.0 x4 บน NVMe 1.3 มาแทน ซึ่ง E16 นี้ให้ค่าการอ่าน/เขียนแบบสุ่มที่ 750K IOPS อย่างไรก็ดี คอเกมที่ซีเรียสเรื่องความเร็วการตอบสนอง ก็ต้องมาลุ้นกันอีกทีสำหรับสเปคที่จะเกิดขึ้นใน เครื่องเล่น Xbox Series X ว่าจะเลือกแบบใด และราคาจำหน่ายจะออกมาโดนใจหรือไม่?

ที่มา: Phison Controller SSD© Copyright - Notebookspec.com All Rights