Home » 4. Other News

[Windows Tips] เทคนิคการปรับแต่ง Windows เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพต่างๆ ให้ดียิ่งขึ้น พร้อมแก้ปัญหาคอมช้าแปลกๆ

13 Apr 17 - By l

ในบทความนี้เราจะมานำเสนอเกี่ยวกับการปรับแต่งวินโดว์เบื้องต้นขั้นพื้นฐานแบบง่ายๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้คอมของเราทำงานได้รวดเร็วขึ้น ซึ่งบางคนอาจจะเจอปัญหาหลายอย่างเวลาลงวินโดว์มาใหม่ๆ เช่น คอมเปิดช้า, เล่นเกมแลคกระตุก หรือ Harddisk ขึ้น 100% บ้าง โดยในบทความนี้เราจะมาสอนการปรับตั้งค่าวินโดว์ต่างๆ ที่ทางทีมงานได้ทดสอบแล้วว่าเห็นผลจริงๆ ซึ่งจะมีอะไรกันบ้างไปดูได้เลยครับ

การปรับเพิ่มสปีดให้คอมบูทเครื่องได้เร็วขึ้น

1. กดปุ่ม Windows + R เพื่อเปิดโปรแกรม Run พิมพ์คำว่า msconfig แล้วกด ok

1

2. ขึ้นหน้า System Configuration ไปที่แถบ Boot แล้วกด Advanced option

2

3. ติ๊กถูกที่หน้า Number of processors แล้วปรับเป็นตัวเลขที่สูงที่สุด (บางคนอาจจะเป็น 2, 4 หรือ 8 แล้วแต่ CPU ของแต่ละรุ่น) เพื่อให้คอมใช้จำนวน Core CPU สูงที่สุดเวลา Boot เครื่อง จากนั้นแล้วกด ok

3

4. กลับมาที่หน้า System Configuration ไปที่แถบ Startup กด Open Task Manager

8

5. ขึ้นโปรแกรมหน้า Task Manager ในแถบ Startup ให้เลือกปิดโปรแกรมที่เราไม่ต้องการให้รันตอนเปิดเครื่อง ทำได้โดยวิธีการ คลิกขวาที่โปรแกรมนั้นแล้วเลือก Disable จากรูป คือ ตัวอย่างในคอมของทีมงานที่ปิด Disabled ไปไม่ได้ใช้

9

6. เสร็จแล้วก็ปิดหน้า Task Manager มุมบนขวา กลับมาที่หน้า System Configuration แล้วกด ok ตรงปุ่มล่างซ้าย แล้วจะข้อความขึ้นถามว่าให้เรา Restart ไหม ซึ่งถ้าเราไม่ได้ทำอะไรอยู่ก็กด Restart ไปเพื่อให้คอมปรับค่าใหม่ หรือจะเอาไว้ Restart ทีหลังก็ได้โดยการกดปุ่ม Exit without restart

10 11

การปรับแก้ไขคอมกระตุก เวลาเปิดหลายโปรแกรม หรือ Harddisk ขึ้น 100% 

1. กดปุ่ม Windows + R เพื่อเปิดแถบ Run พิมพ์คำว่า services.msc แล้วกด ok

4

2. ขึ้นโปรแกรมหน้า Sevices แล้วเลื่อนลงมาหาคำว่า Superfetch คลิกขวากด Stop แล้ว คลิกขวาอีกครั้งเลือก Properties

5

3. ดูในแถบ General ตรงเมนู Startup type ปรับให้เป็น Disabled เพื่อปิดการทำงานของมัน แล้ว กด ok

6

4. ทำแบบนี้เช่นเดียวกับตัว Windows Search และ Windows Update  แต่แนะนำว่าควร Update วินโดว์ก่อนสักครั้ง ก่อนที่จะปิด Windows Update นะครับ เพื่อให้ Windows ให้ปรับปรุงแก้ไขบัคบางอย่างก่อน (สำหรับคนที่เพิ่งลงวินโด้มาใหม่ๆ)

7

5. เสร็จแล้วก็กดปิดหน้า Services ไป เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการ

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับเทคนิคการปรับแต่งวินโดว์เบื้องต้น โดยวิธีเหล่านี้เราสามารถใช้ได้ทั้ง Windows 7, 8,8.1 และ 10 ซึ่งทางทีมงานได้ทำการทดสอบดูแล้วว่าเห็นผลดีขึ้นจริงๆ ส่วนใครที่มีปัญหา Harddisk 100% อยู่ ทำแล้วแก้ไขไม่ได้ แนะนำว่าปัญหาที่เกิดขึ้นน่าจะเกิดจากตัว Harddisk เองสามารถแก้ไขโดยการเปลี่ยน Harddisk ลูกใหม่ ซึ่งทีมงานแนะนำว่าให้ใช้แบบ SSD เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพความเร็วให้กับการโหลดต่างๆ ได้รวดเร็วขึ้นนั่นเอง โอกาสหน้าถ้าทีมงานมีเทคนิคต่างๆ หรืออะไรดีๆ เป็นประโยชน์เดี๋ยวทีมงานจะหามาฝากเรื่อยๆ นะครับ© Copyright - Notebookspec.com All Rights