Home » 0. TOP content

Special Scoop – โน้ตบุ๊คที่ว่าร้อน ที่ว่าเย็น สรุปแล้วต้องกี่องศา และมีผลดีผลเสียอะไรไหม

31 May 18 - By l

เป็นอีกเรื่องที่หลายคนสงสัยกันไม่น้อยว่าสรุปแล้วโน้ตบุ๊คแต่ละเครื่องนั้นควรมีอุณหภูมิสูงสุดไม่เกินเท่าไร ต้องเท่าไรถึงจะดี แล้วถ้ามันร้อนเกินไปจะมีผลเสียอะไรไหม ซึ่งในตอนนี้เอาเข้าจริงก็ไม่มีทฤษฎีหรือหลักการอะไรที่สามารถบ่งบอกได้แน่นอนร้อยเปอร์เซ็นต์ว่าร้อนขนาดนี้แล้วแย่ เครื่องจะพังเร็ว หรือเย็นขนาดนี้แล้วโอเค โดยในบทความนี้เองจะเป็นมุมมองของทีมงาน NBS เท่านั้น ซึ่งใช้ประสบการณ์จากการทดสอบใช้งานจริงของโน้ตบุ๊คมาหลายๆ รุ่นก็ พอจะสรุปคร่าวๆ นี้ประมาณนี้ครับ

1. อุณหภูมิเท่าไรถึงเรียกว่าร้อน

  

โน้ตบุ๊คที่ร้อนๆ ส่วนใหญ่มักจะอยู่ในจำพวกเกมมิ่งโน้ตบุ๊คหรือโน้ตบุ๊คสาย Workstation เพราะตัวเครื่องมีสเปคแรง ทำงานหนัก มีการ์ดจอแยก ไม่แปลกที่ว่าตัวเครื่องมักจะร้อน คำถามคือแล้วอุณหภูมิเท่าไรที่เครื่องจะร้อนแล้วมีปัญหา บอกตามตรงว่าตอบไม่ได้ เพราะแต่ละเครื่องนั้นโครงสร้างภายในไม่เหมือนกัน รวมถึงตัวซอฟต์แวร์ BIOS ที่ใช้ควบคุมด้วย

ยกตัวอย่างเครื่องเช่น โน้ตบุ๊ค A อุณหภูมิตัวเครื่องวิ่งสูงสุด 97 องศา ซึ่งถือว่าร้อนมาก แต่ก็สามารถเล่นเกมได้อย่างไม่มีปัญหา กลับกันมาที่เครื่อง B อุณหภูมิตัวเครื่องวิ่งสูงสุด 92 องศา แต่กลับเล่นเกมแล้วกระตุกเพราะความร้อน ต้องรอทิ้งเครื่องไว้สักพักให้เย็นลงมาก่อนถึงจะหายกระตุก

ทำให้ที่นี้พอจะสรุปได้ไหมว่าค่าเฉลี่ยที่ดีของเกมมิ่งโน้ตบุ๊คหรือโน้ตบุ๊คที่ทำงานหนักๆ ควรจะมีอุณหภูมิเท่าไร ในส่วนของตรงนี้ขอย้ำอีกทีก่อนนะครับว่าเป็นความคิดเห็นของทีมงาน NBS เท่านั้น ไม่ได้มีผลทดสอบอะไรมายืนยันว่ามันถูกมันผิด ใช้จากประสบการณ์ที่ได้เทสเครื่องมาหลายเครื่องก็พอจะสรุปได้ดังนี้คือ

อุณหภูมิ CPU ที่ดี เมื่อทำงานหนักๆ อุณหภูมิสูงสุดไม่ควรเกิน 90 องศา หรือถ้าเกินมาก็ไม่ควรทะลุ 95 องศา ซึ่งถ้ามากกว่านี้บอกเลยว่าตัวเครื่องบอดี้จะร้อนจนจับไม่ได้ และถ้ามันร้อนมากๆ ตัวเครื่องจะดับเองอัตโนมัติกันเครื่องไหม้และอาจจะส่งผลให้ข้อมูลที่ทำงานอยู่หายได้เพราะเครื่องดับลงไม่ถูกวิธี ส่วน GPU อุณหภูมิสูงสุดไม่ควรเกิน 80 องศาครับ

2. แก้ไขปัญหาเครื่องร้อนอย่างไร

  • เริ่มจากสิ่งเบสิคที่สุดก่อนคือหา Cooling Pad มาใช้ ซึ่งไม่จำเป็นต้องมีพัดลมหลายตัว ขอแค่เป็นฐานรองให้ตัวเครื่องสูงขึ้นจากพื้นก็พอ
  • เล่นในแอร์ถ้าเป็นไปได้เมื่อใช้งานหนักๆ
  • แกะเครื่องออกมาทำความสะอาด เป่าฝุ่นที่ติดอยู่ตามซอกต่างๆ ด้านในตัวเครื่องโดยเฉพาะส่วนของพัดลมระบายความร้อน
  • แกะเครื่องทาซิลิโคน CPU GPU ใหม่ ซึ่งวิธีนี้จะได้ผลที่สุดแบบเห็นทันตา แต่ก็เป็นวิธีที่ยากที่สุดเช่นกัน ไม่แนะนำให้ทำเองเพราะอาจจะทำให้เครื่องพังได้ถ้าแกะประกอบไม่ดี ด้วยซิลิโคนที่มากับเครื่องจากโรงงานทุกแบรนด์นั้นเลือกใช้ของธรรมดา(เพื่อลดต้นทุน) ไม่ใช่ของดีมาก ดังนั้นหากจะเปลี่ยนซิลิโคนใหม่ แนะนำให้เลือกซื้อหลอดดีๆ หน่อยอย่างตัว Cooler Master HTK-002-U1 ที่ราคาประมาณ 160 บาทก็ถือว่าโอเคแล้ว หรืองบเยอะนี้ก็เล่นตัวที่แพงกว่าอย่าง IC Diamond ก็ได้เช่นเดียวกันครับ (ตามงบเลย)

     

ดาวน์โหลดโปรแกรม HW monitor เช็คอุณหภูมิเครื่องได้ : ที่นี่© Copyright - Notebookspec.com All Rights