Home » Beginner Zone

Special Scoop – โน้ตบุ๊คที่มาพร้อมซีพียู Intel Core i Gen 8 นั้นดียังไง ? ดีกว่า Core i Gen 7 อย่างไรบ้าง ?

22 Nov 17 - By l

เพื่อนๆหลายๆท่านที่ซื้อโน้ตบุ๊คตอนนี้น่าจะมีความคิดเหมือนๆกันว่าซีพียูตัวใหม่ Intel Core i Gen 8 มาแล้ว มันดีกว่าตัว Intel Core i Gen 7 อย่างไร โดยเฉพาะที่เป็นรหัส U หรือตัวประหยัดพลังงานที่ใส่อยู่ในโน้ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ มีอะไรทีดีขึ้นบ้าง และคุ้มไหมที่จะซื้อ

คอร์ที่เยอะขึ้น

จากเดิมซีพียูรหัส U ในท้องตลาดจะเป็นแบบ 2 คอร์ 4 เทรด ในเกือบทุกรุ่น แต่ใน Intel Core i Gen 8 จะปรับเพิ่มสเปคในส่วนนี้เพิ่มมาอีกเท่าตัวเป็น 4 คอร์ 8 เทรด แน่นอนว่าช่วยให้ทำงานมัลติทาร์คหรือการทำงานพร้อมกันหลายๆอย่างในเวลาเดียวกันได้ดีขึ้นลดอาการหน่วงและกระตุกไปได้ เช่นเล่นเกมพร้อมแรนเดอร์งานไปด้วย หรือการใช้ browser หลายๆแท็บ

แต่ก็มีความเร็วที่ลดลง

Intel Core i Gen 8 ที่เพิ่มคอร์เทรดขึ้นมา ได้ปรับความเร็วของซีพียูให้ลดลงอีกเล็กน้อยแต่เพื่อให้ยังสามารถใช้พลังงานได้ต่ำเหมือนเดิม และความร้อนที่ไม่สูงจนเกินไปสำหรับติดตั้งในโน้ตบุ๊คที่บางเบา จึงทำให้ผู้ที่ต้องการซีพียูแรงๆสำหรับเล่นเกมเป็นหลัก หรือทำงานที่ต้องใช้ความเร็วสูงๆ Intel Core i Gen 7 จึงยังได้เปรียบกว่า

รับแรมได้เป็น 32GB

สำหรับเครื่องพีซีหรือโน้ตบุ๊คที่ใช้ซีพียู HQ คงใส่แรมได้มากกว่า 16GB เป็นปรกติ แต่ในซีพียูโน้ตบุ๊ครหัส U นั้นยังคงถูกจำกัดอยู่แค่ 16GB เท่านั้น (แม้สเปคจะบอกว่าใส่ได้ถึง 32GB แต่เอาจริงๆก็ไม่ใช่ทุกรุ่นจะทำได้) ทำให้แม้มีแถวแรมเหลือแต่ก็ใช่ว่าจะใส่เพิ่มไปได้ ยกเว้นบางแบรนด์ที่ปรับแต่งมาให้ซึ่งน้อยมาก แต่ใน Intel Core i Gen 8 จะรองรับแรมสูงสุดถึง 32GB เป็นมาตรฐานเลย ทำให้เราสามารถอัพเกรทหรือปรับเลือกแรมสำหรับการใช้งานได้มากขึ้นไปอีก

การ์ดจอออนบอร์ดที่แรงขึ้นอีกนิด

ด้วยรหัส UHD สำหรับการ์ดจอออนบอร์ดบนซีพียู Intel Core i Gen 8 เป็นการการันตีว่าประสิทธิภาพจะดีขึ้นกว่ารุ่นเก่า แต่ก็ไม่ถึงกับมากมายระดับก้าวกระโดษ แต่ก็ให้ประสิทธิภาพการใช้งานหรือเล่นเกมออนไลด์เบาๆได้ดีขึ้นโดยเฉลี่ย 5-15% ไม่มาก แต่ก็ดีขึ้นมาอีกนิดละครับ

นอกนั้นก็เรียกได้ว่าแทบไม่ต่างจาก Intel Core i Gen 7 เลยนะครับ ซึ่งต้องยอมรับจริงๆว่า Gen 8 นั้นออกมาแก้ขัดไม่ใช่ซีพียูที่มาพร้อมเทคโนโลยีใหม่อะไรมากมายนัก แทบจะเหมือนเดิม แต่ก็เป็นประโยชน์กับผู้บริโภคอย่างเราๆที่ได้ใช้ของที่แรงขึ้น ใหม่ขึ้น ในราคาที่แทบไม่ต่างจากรุ่นเดิม

สำหรับเพื่อนๆที่เน้นการใช้งานหลายโปรแกรมพร้อมๆกัน ชื่นชอบความสดใหม่ Intel Core i Gen ถือว่าเป็นคำตอบที่ใช่ แต่สำหรัยเพื่อนๆที่เน้นการใช้งานความเร็วซีพียูสูงๆ ไม่ได้ตามเทคโนโลยีหรือมีงบประมาณจำกัดละก็ Intel Core i Gen 7 น่าจะเหมาะกับเพื่อนมากกว่าครับ

 

 © Copyright - Notebookspec.com All Rights