Home » Buyer's Guide

[Special] 5 ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ All-in-one PC

14 Jan 17 - By l

บ่อยครั้งที่ผมไปตามหน้าร้านแล้วจะมีลูกค้าสอบถามรายละเอียดของตัว All-in-one PC ว่าเป็นอย่างงั้นอย่างงี้ไหม เช่นแรงไหม ร้อนไหม อัพเกรทได้ไหม เรียกว่าเป็นปัญหาระดับชาติของคนที่จะซื้อ All-in-one PC เลยก็ว่าได้ ผมเลยจะขออาสาทุกท่านแนะนำขอเท็จจริงเกี่ยวกับเจ้า All in one PC สักหน่อยว่ามันเป็นอย่างไรกันแน่

  • ประสิทธิภาพต่ำ

หลายๆ ท่านยังเข้าใจว่า All-in-one PC ใช้อุปกรณ์เช่นซีพียูจากโน้ตบุ๊คซึ่งมีประสิทธิภาพต่ำ ซึ่งในความเป็นจริง All-in-one PC ประมาณ 50-60% นั้นใช้สเปคเครื่องเช่นซีพียู ฮาร์ดดิสค์ของเครื่อง PC มาเลย โดยเฉพาะ Lenovo B & C Series สั่งเกตุได้จากเบอร์ของซีพียูที่เป็นเบอร์ของเครื่อง Desktop PC รวมถึงฮาร์ดดิสก์ และการ์ดจอด้วย ยกเว้นบางรุ่นที่เน้นเล็กเบาจริงๆ ถึงจะใช้ซีพียูจากโน้ตบุ๊ค เพราะฉะนั้นทุกท่านสามารถมั่นใจได้ว่ามันแรงไม่แพ้เครื่อง Desktop PC แน่นอนครับ

  • ระบายความร้อนได้ไม่ดี

All-in-one PC ส่วนใหญ่มีการออกแบบพร้อมทดสอบมาจากโรงงานตั้งแต่ก่อนผลิตออกมาขาย เพื่อทดสอบว่าการระบายความร้อนสามารถระบายได้เต็มที่ เปิดแบบ 24 ชั่วโมง 7 วัน ก็ไม่มีปัญหา ลองดูระบบระบายความร้อนของ All-in-one PC ตัวที่ขายก็ได้ครับส่วนใหญ่เอาช่องระบายความร้อนไว้ด้านบน เป็นไปตามหลักการที่อากาศร้อนจะลอยสูง หรือการจัดวางอุปกรณ์ต่างๆ ที่คำนึงถึงหลักการระบายความร้อนด้วยบอร์ดที่ออกแบบเอง จะว่าไป All-in-one PC ระบายความร้อนดีกว่าเครื่องประกอบเสียด้วยซ้ำไปครับ

l_10108902_002

  • อัพเกรดอุปกรณ์ไม่ได้

Lenovo All-in-one PC ออกแบบให้สามารถอัพเกรทอุปกรณ์ได้ด้วยนะครับโดยเฉพาะ Lenovo C & B Series นี่สามารถเพิ่มแรม หรือเปลี่ยนฮาร์ดดิสค์ได้ด้วยตัวเองเลยนะครับ โดยออกแบบแม้กระทั่งไม่จำเป็นต้องไช้ไขควงหรืออุปกรณ์ในการถอดเปิดเครื่องเพื่ออัพเกรท แค่มือเราก็เพียงพอในการถอดแรม หรือเปลี่ยนฮาร์ดดิสค์แล้ว

  • ไม่มี Wi-Fi ในตัว

All-in-one PC ที่ขายในบ้านเราตอนนี้แม้แต่รุ่นถูกที่สุดก็มาพร้อม Wi-Fi ในตัวเลยเพราะถือเป็นจุดเด่นของ All-in-one PC ที่เน้นใช้งานง่ายต่อปลั๊กแค่ตัวเดียวก็ใช้งานได้เลยแม้ไม่มีสาย LAN ดีกว่า PC ประกอบที่ต้องมาหา Wi-Fi USB ใส่เข้าไปอีก แต่ถ้าอยาก แรงก็ยังมีพอร์ต LAN ให้ใช้งานกันอยู่นะครับ

lenovo-all-in-one-desktop-a740-front-keyboard-mouse-2

  • การรับประกันน้อย

หลายๆแบรนด์มาพร้อมการรับประกันสูงสุดถึง 3 ปี หรือถ้าเริ่มต้น 1 ปี ก็สามารถซื้อเพิ่มได้ จึงไม่ต้องห่วงว่า All-in-one PC จะประกันน้อย แถมยังเป็นประกัน Onsite แบบไม่ต้องเสียเงินเพิ่มด้วยนะครับ แค่โทรก็มาซ่อมถึงบ้านเลย เครื่องประกอบอะไรเสียก็ไม่รู้ต้องเสียแรงยกไปร้านซ่อม เสียทั้งเหงื่อ เสียทั้งเวลา

เป็นอย่างไรบ้างครับหวังว่าจะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้เพื่อนๆเข้าใจในตัวของ All-in-one PC แม้จะมีขนาดเล้กเหมือนจอภาพ แต่ประสิทธิภาพการใช้งาน การอัพเกรท รวมถึงการรับประกันนี่เรียกได้ว่าเหนือกว่า Desktop PC บางเครื่องเสียอีกนะครับ

 © Copyright - Notebookspec.com All Rights