Home » PC Component

[Special] 5 สัญญาณเตือนที่บอกว่า คุณควรซื้อคอมใหม่ได้แล้ว

28 Aug 16 - By l

สำหรับคนที่ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องคอมแล้วละก็ คงจะคิดว่าถ้าคอมคุณสามารถเปิดติดใช้ทำงาน เล่นเฟส ดูยูทูบได้ ก็โอเคแล้ว จะซื้อเครื่องใหม่ไปทำไม ทั้ง ๆ ที่เครื่องเดิมยังใช้ได้ แต่คุณเคยสงสัยไหมว่าเครื่อง Desktop PC หรือ Notebook ที่คุณกำลังใช้อ่านบทความอยู่ในขณะนี้ (ถ้าใช้มือถืออ่านอยู่ก็อ่านต่อไปเถอะ ความรู้) ควรที่จะเปลี่ยนใหม่ได้แล้วหรือยัง บทความนี้จะบอกถึง 5 ข้อ ที่เป็นสัญญาณเตือนให้คุณซื้อคอมใหม่ได้แล้ว

angry-man-computer

1. กระตุก หน่วง ช้า ค้าง
หนึ่งในอาการยอดนิยมที่คอมพิวเตอร์เก่า ๆ มันเป็นกันบ่อย ๆ ซึ่งอาจเกิดจากโดนไวรัส หรือมัลแวร์ ทำให้วินโดว์ช้า มีปัญหาบ่อยๆ ในกรณีนี้สามารถแก้ได้โดยการปิด Process แปลกๆที่ไม่ได้ใช้งาน ใน Task Manager (Ctrl+Alt+Del) หรือลงวินโดว์ใหม่

แต่คอมพิวเตอร์เก่าส่วนมากอาจเกิดปัญหา กระตุก หน่วง ช้า ค้าง จากอุปกรณ์ภายในเครื่องเสื่อมสภาพจากการใช้งานมาอย่างเป็นเวลานาน ฮาร์ดดิสจานหมุนมีปัญหาที่มอเตอร์ หรือหัวอ่านเสื่อมสภาพ  หรือแรมน้อยทำให้เวลาใช้งาน ฟังเพลง พิมพ์งาน เล่นเว็บ พร้อมกันทีละหลาย ๆ อย่าง จะทำให้แรมเต็มและเกิดปัญหาช้าตามมา ปัญหาเหล่านี้แก้ได้ด้วยการเปลี่ยนฮาร์ดดิส หรือเพิ่มแรม ซึ่งก็เป็นหนึ่งในสัญญาณเตือนว่า คอมคุณเก่าแล้ว เปลี่ยนใหม่เถอะ

1206114178

2. จอฟ้าบ่อย
หนึ่งในสาเหตุของอาการจอฟ้าเกิดจากซอฟแวร์มีปัญหาจาก ไวรัส มัลแวร์  Baidu ต่างนา ๆ ที่คุณได้โหลดลงเครื่องโดยไม่ได้ตังใจ กรณีนี้เพียงลงวินโดว์ใหม่ก็หาย แต่ถ้าไม่หายนั่นหมายถึงฮาร์ดแวร์ของคุณเริ่มมีปัญหาแล้ว ซึ่งอาการจอฟ้านั้นโดยส่วนมากเกิดจาก ฮาร์ดแวร์เสียหาย ส่งผลให้ระบบ Error ทำงานต่อไม่ได้

ปัญหาอาจเกิดได้หลายส่วน เช่น แรม ฮาร์ดดิส CPU เมนบอร์ด ทั้งนี้ต้องเช็ครหัสจอฟ้าที่ระแบบแสดงขึ้นมาเพื่อให้ทราบสาเหตุที่แน่ชัด ( ความหมายของรหัสจอฟ้า ) ถ้ายกไปปร้านแน่นอนว่าค่าเสียหายเปลี่ยนอะไหล่หลักพันแน่ ๆ คอมเก่าส่วนมากอุปกรณ์ต่าง ๆ ก็หมดประกันไปแล้ว ยิ่งถ้าเป็นโน้ตบุ๊กนั้น ถึงเอาไปซ่อม แล้วเอากลับมาใช้งานต่อ ตัวเครื่องก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป จะช้าหรือเร็วก็จะเกิดอาการจอฟ้าขึ้นอีก ซึ่งก็เป็นหนึ่งในสัญญาณเตือนว่า คอมคุณเก่าแล้ว เปลี่ยนใหม่เถอะ

BJRkG8o

3. ร้อน
หนึ่งในสาเหตุที่มาเงียบ ๆ แต่พังเพียบแน่นอน คืออาการความร้อนสะสมนี่แหละ คุณอาจจะไม่ได้สังเกตสักเท่าไรนักเรื่องอุณหภูมิความร้อนของตัวเครื่อง ในปกติแล้วทั้ง Desktop PC และ Notebook นั้นมีระบบระบายความร้อนที่มีประสิทธิภาพสูงพอในการระบายความร้อน ให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัยต่อระบบ

เมื่อระบบระบายความร้อนถูกใช้งานมาเป็นเวลานาน ประสิทธิภาพย่อมลดลงอย่างแน่นอน โดยเกิดมาจากฝุ่นไปอุดตันซิงค์ระบายความร้อน หรือพัดลมเริ่มเสื่อมสภาพจากการหมุนมาอย่างยาวนานเป็นล้าน ๆ รอบ ทำให้ CPU เริ่มร้อนขึ้นเรื่อยๆและส่งผลต่ออุปกรณ์ข้างเคียง ทำให้เสื่อมสภาพอย่างรวดเร็วเนื่องจากความร้อนสะสมเป็นเวลานาน เปรียบได้ก็คือเป็นดั่งระเบิดเวลา เมื่อหมดเวลา เครื่องคอมคุณก็จะดับวูบลงทันทีพร้อมกับงานที่คุณยังไม่ได้เซฟ โชคดีก็เปิดติดพอให้สามารถกู้ขอมูลได้ แต่ถ้าโชคร้ายก็เปิดไม่ติดอีกเลย ซึ่งก็เป็นหนึ่งในสัญญาณเตือนว่า คอมคุณเก่าแล้ว เปลี่ยนใหม่เถอะ

1370528719-picture243-o

4. ดับเองบ่อยๆ
หนึ่งในสาเหตุที่เกิดจากระเบิดเวลาความร้อนได้ถูกจุดชนวนขึ้นมา ทำให้ระบบโดยรวมเสื่อมสภาพตามกันมาเป็นลูกโซ่ ซึ่งปัญหาหลัก ๆ เกิดจากภาคจ่ายไฟเสื่อมสภาพจากความร้อนและการใช้งานเป็นเวลานานนั่นเอง ทำให้การจ่ายไฟทั้งระบบทำงานได้ไม่เสถียร ถ้ายันฝืนใช้งานต่อไป จะส่งผลต่อการทำงานของฮาร์ดดิส และข้อมูลอันแสนมีค่าของคุณจะตกอยู่ในอันตราย

ซึ่งถ้ามีอาการดับเองบ่อย ๆ เกิดขึ้นมาแล้วควร Back Up ข้อมูลที่สำคัญและ ตรวจสอบหาสาเหตุให้เร็วที่สุด ซึ่งอาร์ดแวร์ที่เก่าแล้ว อาจจะหาของใหม่มาทนแทนไม่ได้ ถึงจะไปหาอะไหล่มือ 2 อายุการใช้งานก็ผ่านมานานพอ ๆ กับที่คุณใช้อยู่ ถึงดันทุรังซ่อมไปก็ไม่คุ้มค่ากับการใช้งานต่อ เพราะไม่รู้จะพังอีกเมื่อไร ประกันซ่อมเต็มที่ก็เดือนเดียว ค่าซ่อมแน่นอนว่าไม่ใช่ราคาถูก ทางที่ดีควรกัดฟันซื้อคอมใหม่ดีกว่า ถึงแม้จะเป็นคอมราคาถูก แต่ประสิทธิภาพเหนือกว่าคอมราคา (เคย) แพงที่คุณใช้งานมาอย่างยาวนาน และดับบ่อย ๆ ซึ่งก็เป็นหนึ่งในสัญญาณเตือนว่า คอมคุณเก่าแล้ว เปลี่ยนใหม่เถอะ

Businessman biting a computer monitor

5. เปิดไม่ติด
หนึ่งในสาเหตุที่คุณยัง………ยังไม่เปลี่ยนคอมใหม่อีกหรอ ปัดโถ่! คอมพิวเตอร์เก่า ๆ ที่คุณฝืนใช้งานทั้ง ๆ ที่มีปัญหาคาราคาซัง กระตุก หน่วง ช้า ค้าง จอฟ้า ร้อน ดับเองบ่อย ๆ นอกจากส่งผลต่อรูปถ่ายคุณกับแฟนเก่า ที่ถูกเก็บในฮาร์ดดิสแล้ว ยังส่งผลต่อสุขภาพจิตอีกด้วย เมื่อคอมคุณมีปัญหาไม่ได้ดั่งใจ แน่ละที่คุณต้องบ่นให้คอมฟัง แต่คนที่บ้านที่กำลังนั่งกินข้าวอยู่ข้างหลังดันได้ยิน สุขภาพจิตเสียตามกันไปเป็นทอด ๆ

เปิดไม่ติด แล้วยกไปซ่อมเป็นการแก้ปัญหาที่ดี แต่ถ้าซ่อมแล้วแต่มันยังมีปัญหาบ่อย ๆ ก็ควรที่จะให้คอมเครื่องเก่าของคุณหลับอย่างสงบจะดีกว่า ลองเปิดเว็บดูเครื่องคอมพิวเตอร์ใหม่ราคาไม่แพงผ่อน 0% ก็สามารถทดแทนคอมเครื่องเก่าที่มีปัญหาได้แล้ว เจ็บหนักดีกว่าเจ็บนาน และไม่ต้องเสียสุขภาพจิตกันทั้งบ้านกับคอมเครื่องเก่าที่เปิดไม่ติด ซึ่งก็เป็นหนึ่งในสัญญาณเตือนว่า คอมคุณเก่าแล้ว เปลี่ยนใหม่เถอะ

1867578406_1370631647

คอมพิวเตอร์ที่คุณกำลังใช้อยู่มีปัญหาเพียงแค่ 1 ข้อจาก 5 ข้อที่ได้กล่าวมานั้น แนะนำให้ส่งไปให้ช่างคอมพิวเตอร์เช็คอาการได้แล้ว ยิ่งปัญหาเป็นมาอย่างยาวนานเรื้อรัง คุณควรจะเปลี่ยนคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ให้ไวที่สุด ก่อนที่ข้อมูลสำคัญ ๆ ในคอมเครื่องนั้นจะเสียหายตามไปด้วย ซึ่งสามารถลองดูราคาค่าตัวคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่คร่าวๆได้ที่

รับประกันได้เลยว่ามีคอมเครื่องใหม่ทั้ง Desktop PC และ Notebook ราคาไม่แพงเหมาะกับการใช้งานของคุณอย่างแน่นอน คอมเสีย อย่าให้สุขภาพจิตเสียตามคอม เปลี่ยนใหม่เถอะ

funny-cat-fixing-computer-CPU
© Copyright - Notebookspec.com All Rights