Home » Buyer's Guide

เจาะสเปค – Xiaomi Curved Monitor Gaming ทำไมถึงเป็นจอโค้ง 34 นิ้ว ที่น่าสนใจ (พร้อมคอมเมนท์จากผู้ใช้)

22 May 20 - By l

หลังจากทีมงานเขียนข่าวแนะนำจอ Xiaomi Curved Monitor Gaming ก็เกิดเป็นกระแสจอเกมมิ่งสเปคดี ไซท์ใหญ่ ราคาคุ้ม เพราะแค่เพียง 11,999 บาท ก็ได้จอใหญ่ถึง 34 นิ้วแล้ว วันนี้ทีมงานเลยขอเจาะสเปค พร้อมคอมเมนท์จากผู้ที่ซื้อไปแล้วทั้งแง่บวกและลบ นำมาให้ท่านได้ชมกัน

โดยหลักๆสเปคที่ทำให้ Xiaomi Curved Monitor Gaming เป็นที่น่าสนใจของหลายท่าน สำคัญคือสเปคต่อราคาที่คุ้มมาก เพราะได้จอโค้งขนาดใหญ่ถึง 34 นิ้ว แบบ 21:9 จอโค้ง 1500R ความละเอียดระดับ 2K Ultra Wide WQHD (3440 x 1440) เป็นพาแนลแบบ VA ที่พอใช้งานเล่นเกมได้ไม่สดใสเหมือน IPS อัตตราการรีเฟรชสูงถึง 144 Hz รองรับ AMD Free-Sync ด้วย ในราคาเพียง 11,999 บาท ถ้าเป็นแบรนด์อื่นอาจจะต้องจ่ายถึงกว่า 15,000 บาท ในสเปคที่เท่ากัน แต่ก็จะได้ประกันที่มากกว่า เพราะ Xiaomi Curved Monitor Gaming มีการรับประกันเพียงแค่ 1 ปีเท่านั้น

นอกจากราคา ราคา 11,999 บาท แล้ว ทาง JD CENTRAL พร้อมผ่อน 0% 6 เดือน เดือนละ 2,000 บาท พร้อมส่งฟรีใน 2-5 วันเท่านั้น ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งความสะดวก เพราะด้วยจอใหญ่ขนาดนี้ ถ้าไม่มีรถคงขนส่งลำบาก

โดยรุ่นใกล้เคียงที่ทีมงานขอเปรียบเทียบเน้นที่ขนาด 34 นิ้ว ที่ราคาปรกติและสเปคใกล้เคียงกันนั้นจะมี

 • LG 34GL750-B 34″ IPS WFHD 144Hz ราคา 14,900 บาท ข้อดีคือได้ประกัน 3 ปี พาแนลแบบ IPS ให้สีสดกว่า รองรับ 144Hz รองรับ NVIDIA G-SYNC แต่จะได้ความละเอียดน้อยกว่าแค่เพียง 2560 x 1080
 • LG 34WK650-W 34″ IPS 75Hz ราคา 10,900 บาท ได้ประกัน 3 ปี พาแนลแบบ IPS ให้สีสดกว่า และถูกกว่าราวหนึ่งพันบาท แต่ก็แลกมากับการรองรับแค่ 75Hz และความละเอียด 2560 x 1080
 • SAMSUNG 34J550WQEXXT 34.1″ VA U2K ราคา 12,950 บาท เด่นกว่าที่ประกัน 3 ปี พาแนล VA ความละเอียด 2K เหมือนกัน แต่ไม่รองรับ AMD Free-Sync และแค่ 60Hz
 • MSI Optix MAG341CQ ราคา 14,900 บาท ประกัน 3 ปีเต็ม โค้งแบบ 1800R ส่วนสเปคอื่นคล้ายกันทั้งพาแนล VA ความละเอียด 3440 x 1440 แต่จะด้อยกว่าที่รองรับแค่ 100Hz
 • ViewSonic VG3448 ราคา 16,590 บาท จุดเด่นคือปรับระดับจอได้มากกว่า โดยที่สเปคอื่นคล้ายกันทั้งความละเอียด พาแนลแบบ VA แต่ด้วยเป็นจอสายทำงานทำให้รองรับแค่ 60 Hz

สรุปจุดเด่นจุดด้อยของ Xiaomi Curved Monitor Gaming

จุดเด่น

 • จอโค้งไซท์ใหญ่ถึง 34 นิ้ว
 • ฟีเจอร์ครบ WQHD ,144 Hz ,AMD Free-Sync
 • ราคาคุ้มเพียง 11,990 บาท
 • มีผ่อน พร้อมส่งฟรี

ข้อสังเกตุ

 • ประกันแค่ 1 ปี
 • พาแนลแบบ VA
 • มีขายแค่ JD CENTRAL เท่านั้น ไม่มีหน้าร้านให้ดูตัวจริงก่อนซื้อ

 

สั่งได้ที่

ปล.อยากซื้อมารีวิวใจจะขาดแต่งบประมาณไม่เอื้ออำนวย ถ้าใครอยากให้ทีมงานซื้อมารีวิวลงชื่อหน่อย เดี๋ยวจะไปของบประมาณเบื่องบนซื้อมารีวิวให้ชมกันว่ามันจะแจ่มจริงไหม

คอมเมนท์บางส่วนจากเว๊บสั่งซื้อ JD CENTRAL

 • ราคาเทียบกับขนาดและเสปคคือคุ้มมาก ปรับเอียงซ้ายขวามุมเงยก้ม และยกระดับได้ ข้อเสียก็มีบ้างเช่นภาพจอ VA ดูไม่สดใสถ้าเทียบกับ IPS เครื่องเก่าที่ผมใช้ ไม่มี port usb และประกันที่มีแค่ 1ปี ทางผู้ขายแจ้งว่าในระยะประกันคือเสียเปลี่ยนตัวใหม่ แต่ถ้าหมดประกันก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าส่งซ่อมจะคุ้มไหม หัวปลั๊กเป็นสามขาแบบจีน
 • ตัวนี้ไม่มีลำโพงแต่มีรูเสียบ Mini-stereo สามารถต่อออกลำโพงภายนอกได้ การใช้งาน ณ. ปัจุบันยังไม่มี Driver หรือ Software ออกมา ทำให้การปรับค่าสี มืด สว่าง เวลาสลับโปรแกรมหรือการแบ่งหน้าจอ ยุ่งยากมาก จากการที่ผมใช้จอ Ultrawide ยี่ห้ออื่นมาก่อนช่วงแรกลำบากมากจนคิดจะกลับไปใช้จอเดิม  ถึงจะไม่ครบแบบโปรแกรมที่มากับจออื่นแต่ก็พอแก้ขัดได้ลองไปศึกษาดูครับ
 • อีกปัญหาที่เจอตอนนี้คือจอนี้ต้องปรับความละเอียดเต็มคือ 3440×1440 ถ้าปรับต่ำกว่านั้นแล้วเข้าเกม ความถี่ Hz กับอัตราส่วนภาพจะรวน ถ้าจะลดความละเอียดภาพเพื่อให้เล่นเกมไหวต้องไปลดขนาดภาพในเกมแล้วปรับ Fullscreen เอา ส่วนภาพสีสันออกแรงๆคมชัดแสงแข็งๆแสบๆไม่ค่อยนุ่มเหมือนจอ IPS เพราะเป็น VA แต่ถ้าปรับจูนลงตัวก็สบายตาลงตัวได้ครับ
 • ภาพละเอียดดีพอสมควร สีสันสวยงาม แต่ไม่ถึงกับเทพมาก สีดำยังพอมีแสงรั่วตามขอบถ้าสังเกตุดีๆ แต่ถ้าพูดถึงราคา ได้สเปคเท่านี้ ถือว่าสุดยอดแห่งความคุ้มครับ รอดูอีกทีว่าทนแค่ไหน
 • ประกอบง่าย ขาตั้งมีช่องเก็บสายต่างๆ ได้เรียบร้อย จอสามารถปรับได้หลากหลายโหมด ปรับสี แสง ระดับความมืดของพิกเซลได้ตามใจชอบ แต่หัวปลั้กเป็นแบบจีน ต้องหาหัวแปลงมาเอง โดยรวมถือว่าคุ้มค่ามากสำหรับจอ Ratio 21:9 ในราคาหมื่นต้นๆ ดูหนังได้เต็มๆ ไร้ขอบดำ เล่นเกมก็ได้มุมมองที่กว้างขึ้น (ถ้าเป็นเกมออนไลน์จะได้เปรียบมาก)
 • จอกว้างดี สีสันค่อนข้างฉูดฉาด (แบบ standard ยังไม่ได้ calibrate) ต้องนั่งแต่งจอมากกว่าเดิม เพื่อให้สี-แสงพอดีกับสายตา หากนั่งใกล้ไป แสงที่ขอบจอจะออกส้มๆแดงๆ เนื่องมุมมองรับภาพจอโค้งไม่พอดีกับสายตา (ถ้าเข้าใจไม่ผิด แล้วจอไม่ได้มีปัญหาอะไร) spec เทียบกับราคาแล้ว ค่อนข้างคุ้มค่า spec ใกล้เคียงกันยี่ห้ออื่นแพงกว่าเป็นเท่าตัว ส่วนเรื่องการรับประกัน 1 ปี คิดว่าน้อยเกินไปหน่อย ชอบ design การเก็บสายใช้ตัวฝาปิดเป็นระบบแม่เหล็ก สะดวกสบายในการใช้งาน การตั้งค่าแบ่ง 2 จอจาก 2 source สามารถทำได้ แต่ resolution จะเพี้ยนๆหน่อย สลับใช้ทีละ source สะดวกกว่า แต่การเปลี่ยน source ต้องเข้าผ่านเมนูหลักอย่างเดียว ไม่มีเมนูลัด เหมือนของ Dell

ที่ติหนักๆก็มีนะ เพราะฉะนั้น ได้รับของแล้วเช็คสเปค กับเทสก่อนเลย (เดี๋ยวจะหาว่าอวยอย่างเดียว)

 • จอมี dead pixel อยู่บริเวณกลางจอ ทำอย่างไรได้บ้างครับ พิมแชทไปถาม joy แล้วไม่มีใครตอบเลยครับ
 • ใช้มา 15 วัน จอภาพไม่ขึ้น ทำเรื่องส่งคืน พนักงานตอบคำถามไม่ได้เลยสักอย่าง ประกันจะซ่อมหรือเปลี่ยน เงื่อนไขประกันเป็นยังไงก็ยอกไม่ได้ ซ่อมกี่วันก็บอกไม่ได้ สรุป ของที่ JD จำหน่ายเอง จะสอบถามอะไรไม่ได้เลย
 • ส่งของช้าไปหน่อย5วันติดวันหยุดยาว น่าจะแถมปลั๊กต่อมาให้ด้วย ตัวหนังสือเล็กไปหน่อยอาจจะต้องปรับขนาดฟอนท์เพราะจอละเอียดสูง ได้มาต้องจูนสีพอสมควรออกมาแดงมากๆ
 • control panel ของจอเป็นภาษาจีน ปลั๊กที่ให้มาเป็นหัวจีน ต้องหาหัวแปลง แค่ถ้าใครมีสาย AC อยู่แล้ว ก็ใช้ได้ครับ

สุดท้ายจะถูกใจไม่ถูกใจก็ขึ้นอยู่กับตัวท่านนะครับ ถ้าอยากได้จอใหญ่ สเปคดีราคาคุ้ม Xiaomi Curved Monitor Gaming ถือเป็นอีกหนึ่งคำตอบ แต่ก็ต้องแลกมากับไม่เคยเห็นตัวจริง พาแนลแบบ VA และประกันแค่ 1 ปีเท่านั้น ตอนรับของแล้วอย่าลืมเช็คให้เรียบร้อย หรือถ้าไม่มั่นใจก็สามารถดูรุ่นอื่นที่ราคาใกล้เคียงกันที่ทีมงานรวมมาไว้ให้แล้ว ซึ่งประกันมากกว่าแน่นอน

สเปคละเอียดของ Xiaomi Curved Monitor Gaming

ยี่ห้อ Xiaomi
แสดง ความละเอียด: 3440 * 1440
อัตราส่วนการแสดงผล: 21: 9
ความโค้งของหน้าจอ: 1500R
อัตราการรีเฟรช: 144Hz
เวลาตอบสนอง: 4ms
ขอบเขตสี: 85% NTSC
สี: 16.7 ล้าน
ความคมชัด: 3000: 1
ความสว่าง: 300cd / m2
หน้าต่าง หน้าต่างเดียว;
หน้าจอแยกซ้ายและขวา
ภาพในโหมดภาพ
อินเตอร์เฟซ 2 * HDMI 2.0
2 * อินเตอร์เฟซ DP1.4
1 * อินเตอร์เฟซเสียง
1 * AC IN อินเตอร์เฟสสายไฟ
แพ็คเกจบรรจุ 1 จอภาพ
1 base
1 สายไฟ
1 * สายสัญญาณ DP
1 * ฐานสกรู
4 สตั๊ดติดผนัง
4 * สกรูแขวนผนัง
1 * คู่มือการใช้งาน


© Copyright - Notebookspec.com All Rights