Home » 4. Other News

Tech 2019 – สงครามการซื้อขายระหว่างสหรัฐฯกับจีนทำให้บริษัทเกาหลีต้องย้ายฐานการผลิตออกจากจีน

25 Jun 19 - By l

ถึงแม้สงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีนจะยังไม่จบ ทว่าในตอนนี้นั้นเราก็เริ่มนับศพทหารได้แล้วครับ ล่าสุดนั้นผลกระทบได้ขยายไปในวงกว้างมากกว่าที่เราคิดเอาไว้จนล่าสุดนั้นบริษัทสัญชาติเกาหลีผู้ผลิตหน้าจอในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors และ LG Electronics ก็เริ่มทยอยย้ายฐานการผลิตออกจากประเทศจีนไปเป็นประเทศอื่นกันมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อที่จะเป็นการป้องกันไม่ให้ทางบริษัทต้องเสียหายมากหากทางสหรัฐอเมริกาเริ่มมีการกำหนดข้อกำหนดในกฎหมายมากขึ้นกว่านี้ครับ

ถึงแม้ว่าการตัดสินใจเรื่องดังกล่าวนั้นอาจจะไม่ค่อยเป็นการส่งผลที่ดีมากนักกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของผู้ให้เงินทุน(ซึ่งผู้ให้ข้อมูลในที่นี้คือสถาบันทางการเงินของญี่ปุ่นที่มีหุ้นในบริษัทสัญชาติเกาหลีใต้) รวมไปถึงบริษัทผู้ผลิตเองที่ต้องย้ายฐานการผลิตออกจากประเทศจีน ทว่าเพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อนนั้นทางผู้ให้เงินทุนรวมไปถึงทางบริษัทผู้ผลิตเองต่างก็ตัดสินใจร่วมกันแล้วครับว่าควรจะต้องทำการย้ายฐานการผลิตที่ส่วนใหญ่เคยอยู่ในประเทศจีนนั้นออกจากประเทศจีนก่อน ก่อนที่ผลกระทบของสงครามดังกล่าวนั้นจะลามมาถึงตัว

บริษัทแรกที่เป็นผู้ตัดสินใจนั้นก็คือ Samsung ครับเนื่องจากว่าเอาเข้าจริงๆ แล้วนั้นทาง Samsung เองเจอผลกระทบตั้งแต่ในช่วงที่ผ่านมาแล้วอย่างในการขายผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟนของทาง Samsung ในประเทศจีนเองนั้นในปี 2018 ที่ผ่านมาก็สามารถแย่งส่วนแบ่งในตลาดจีนได้แค่เพียง 1% เท่านั้น โดยหลังจากนี้นั้นทาง Samsung ก็จะยกเลิกกระบวนการผลิตสมาร์ทโฟนภายในประเทศจีนออกทั้งหมดเช่นเดียวกันครับ

แน่นอนครับว่าหลังจากนั้นบริษัทอื่นก็ทยอยตามรอย Samsung ถอยออกจากประเทศจีนกันเรื่อยๆ ตามรายชื่อที่ได้บอกไปไว้ในข้างต้น เรียกได้ว่าสงครามรอบแรกนี้นั้นทางสหรัฐอาจจะเอาชนะไปก็ได้ทว่าก็คงต้องรอดูกันต่อไปครับเพราะเรื่องนี้ถือได้ว่าเป็นปัญหาระดับประเทศที่ทางรัฐบาบจีนเองก็คงไม่อยู่เฉยๆ ให้สหรัฐอเมริกาได้ใจอย่างนี้ต่อไปแน่ๆ สิ่งหนึ่งที่จะเป็นผลกระทบกับเราๆ ท่านๆ ก็คือผลิตภัณฑ์ไหนที่ฐานการผลิตหลุดออกจากประเทศจีนแล้วนั้นราคาของมันน่าจะขึ้นมาในระดับหนึ่งเพราะแรงงานในประเทศจีนนั้นถือว่าค่าจ้างถูกมากเมื่อเทียบกับโซนอื่นๆ ของโลกครับ

ที่มา : asia.nikkei.com
© Copyright - Notebookspec.com All Rights