Home » Buyer's Guide

Sound Card คืออะไร? จำเป็นไหมสำหรับคนทั่วไป

2 Sep 19 - By l

ผมเชื่อว่าจะต้องมีคนเคยสงสัยว่า Sound Card มีไว้ทำไม จำเป็นด้วยเหรอ จึงเป็นที่มาของบทความนี้ครับ  โดยจะทำการอธิบายเกี่ยวกับ Sound Card รวมถึงว่ามันจำเป็นไหมสำหรับคนทั่วที่จะซื้อมาใช้ 

ก่อนอื่นต้องมาทำความรู้จักกับ Sound Card กันก่อน (สำหรับคนไม่รู้จัก)

Sound Card คือ แผงวงจรที่จะสร้างและขยายเสียงให้ใกล้เคียงกับต้นฉบับมากที่สุด โดยในปัจจุบันจะแบ่งออกเป็น 3 ประเภท

1.แบบ On Board เป็น Sound Card แบบที่ติดมาพร้อมกับ Mainboard ในตัวแล้ว ใช้งานได้ทันที

2.แบบ PCI เป็น Sound Card แบบที่ต้องซื้อมาเพิ่มแล้วต่อเข้ากับช่อง PCI บน Mainboard ซึ่งจะให้เสียงที่ดีกว่าแบบ On Board

3.แบบ External เป็น Sound Card ที่นิยมใช้กันมากขึ้นเพราะพกพาได้ง่าย แถมติดตั้งยังง่ายด้วย เพราะใช้พอร์ต USB ในการเชื่อมต่อเท่านั้น โดยแบบ External จะมีอยู่ 2 ประภทคือ แบบที่ติดมาพร้อมกับหูฟังเลย และแบบเป็นกล่องแยกออกมาต่างหาก

 

มาเข้าเรื่องกันดีกว่า ตัว Sound Card ที่ผมไปหามาลองจะเป็น Creative Sound BlasterX G6 ที่เป็น Sound Card USB DAC/AMP(แปลงและขยายสัญญาณเสียง) แบบพกพาซึ่งตัวผมเองก็ไม่เคยซื้อ Sound Card มาใช้เลย ใช้แต่แบบ On Board เท่านั้น ซึ่งหลังจากที่ได้ลองใช้ไปหนึ่งสัปดาห์ทั้งฟังเพลงและเล่นเกม (PUBG) ก็ทำให้ได้ข้อสรุปมา จึงจะมาเล่าให้ได้อ่านกันครับ

สิ่งที่เจออย่างแรกเลยหลังต่อ Sound Card นี้เข้ากับคอม(เป็น Notebook Asus ROG Zephyrus G) คือตัว Sound Card เพิ่มกำลังขับของเสียงให้มากขึ้นมาพอสมควร ทำให้ต้องปรับระดับเสียงให้ลดลงจากเดิม 

สำหรับคุณภาพของเสียงเพลงที่ได้นั้นถือว่าดีขึ้นมากหากเทียบกับแบบปกติ จากการลองฟังด้วยเพลงธรรมดาแล้วเสียงดีขึ้นมาไม่มากนัก หากไม่ตั้งใจฟังก็อาจแยกไม่ออก แต่พอไปทดลองด้วยเพลงแบบ Hi-res แล้วตุณภาพเสียงดีขึ้นแบบชัดเจนมาก ทำให้ฟังเพลงได้รรถรสมากขึ้นพอสมควร 

ในด้านเล่นเกมนั้น จากการทดลองด้วยเกม PUBG ที่ต้องใช้ทักษะการฟังเข้าช่วยแล้ว ถือว่าช่วยได้พอสมควร เพราะตัว Sound Card จะไปช่วยเร่งให้เสียงชัดขึ้นและยังช่วยให้ระบุทิศทางของเสียงได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งในระหว่างทดลองเล่น Sound Card ช่วยเร่งจนทำให้ได้ยินเสียงเดินชัดเจนมากแถมยังสามารถระบุทิศทางได้โดยแทบไม่ต้องหันไปมองแผนที่เลย

 

สรุป

จากการทดลองใช้ Sound Card โดยผู้ที่ไม่เคยใช้ Sound Card มาก่อนเลยนั้น ต้องบอกเลยว่า Sound Card นั้นช่วยให้เสียงที่ดีขึ้นมาก สำหรับชาวบ้านทั่วไปที่ไม่ได้ใส่ใจเรื่องคุณภาพเสียงอาจไม่จำเป็นจริงๆ แต่สำหรับคนที่ใส่ใจเรื่องคุณภาพเสียงแล้วควรมีไว้จริงๆ 

หากเป็นผู้ที่ชอบฟังเพลงหรือดูหนังแล้วต้องการเสียงคุณภาพสูงๆ ก็สมควรลงทุนซื้อมาใช้ และสำหรับผู้ที่ต้องการคุณภาพเสียงที่ดีเพื่อให้เล่นเกมได้สบายขึ้นนั้นก็เหมาะสมเช่นกัน(เป็น Sound Card Gaming) 

ทว่าเพื่อเพิ่มคุณภาพเสียงก็ต้องแลกมากับราคาที่ต้องจ่ายมากขึ้นเช่นกัน นอกจากนี้ปัจจัยเรื่องเสียงนั้นไม่ใช่แค่ Sound Card เพียงอย่างเดียว ต้องคำนึงถึงหูฟังที่ใช้ด้วย เพราะหากไม่พอดีกัน ก็แทบไม่ช่วยอะไรเลย 

 © Copyright - Notebookspec.com All Rights