Home » 4. Other News

Sony – เผยยอดจำหน่าย PlayStation 4 ล่าสุด … พบกลายเป็นเครื่องเกมคอนโซลที่ทำยอดจำหน่ายมากที่สุดเป็นลำดับที่ 2

5 Nov 19 - By l

ถึงแม้ว่าจะไม่สามารถตีตลาดสมาร์ทโฟนหรือโน๊ตบุ๊คได้ ทว่ากับตลาดเครื่องเกมคอนโซลแล้วนั้นคงต้องยกให้ Sony จริงๆ ครับ โดลล่าสุดนั้นทาง Sony ได้มาการเผยข้อมูลของยอดจำหน่ายเครื่องเล่นเกมคอนโซลในยุคปัจจุบันอย่าง PlayStation 4 ออกมาอย่างเป็นทางการแล้วครับว่ารวมทุกรุ่นแล้วนั้นทาง Sony สามารถที่จะวางจำหน่าย PlayStation 4 ไปได้ทั้งหมด 102.8 ล้านเครื่องเลยทีเดียว ด้วยยอดที่สูงดังกล่าวนี้นั้นเลยทำให้ PlayStation 4 กลายเป็นเครื่องเกมคอนโซลที่มียอดจำหน่ายทั่วโลกอยู่ในอันดับที่ 2 เป็นรองก็แค่ PlayStation 2 ของทาง Sony เองเท่านั้น

จริงๆ แล้วที่ยอดจำหน่ายของ PS4 สามารถทำได้สูงขนาดนี้นั้นก็ถือว่าไม่ได้เหนือไปจากความคาดหมายเท่าไร เพราะในตอนที่มีการเปิดตัวเครื่องเกมคอนโซลเจนนี้นั้นคู่แข่งอย่าง Microsoft กับ Xbox One นั้นดูจะไปผิดทางเล็กน้อยเนื่องจากว่าในการวางจำหน่ายช่วงแรกๆ นั้น Xbox One จะมีการผนวกรวมเอากล้องตครวจจับการเคลื่อนไหวหรือ Kinect 2 จำหน่ายร่วมกับตัวเครื่องด้วยซึ่งนั่นเลยเป็นสาเหตุที่ทำให้ Xbox One ในตอนเริ่มวางจำหน่ายแรกๆ นั้นมีราคาสูงมากกว่า PS4 อยู่พอสมควร

ยังไม่หมดแค่เพียงเท่านั้นนะครับ ด้วยการที่ทาง Microsoft เลือกที่จะประกาศออกมาว่า Xbox One นั้นจะมาพร้อมกับระบบ always-on digital rights management (DRM) ซึ่งจะบล๊อกไม่ให้ตัวแผ่นเกมที่เคยเปิดเล่นกับเครื่องหนึ่งๆ แล้วสามารถเปิดเล่นเพื่อใช้งานกับเครื่องอื่นๆ ได้อีกเลยทำให้ความน่าสนใจในตอนเริ่มต้นของ Xbox One นั้นลดน้อยลงเป็นอย่างมากซึ่งนั่นทำให้ยอดจำหน่ายของ Xbox One ช่วงเปิดตัวถือได้ว่าไม่ค่อยน่าเป็นที่พอใจมากนักจนตอนหลังทาง Microsoft ต้องออกมาประกาศว่าระบบดังกล่าวนรั้นจะไม่มีอยู่ต่อไป

อีกสาเหตุใหญ่ๆ สาเหตุหนึ่งที่ทำให้ PS4 สามารถทำยอดจำหน่ายได้มากก็น่าจะหนีไม่พ้นการมาพร้อมกับอุปกรณ์เสริมที่ถือว่าน่าสนใจเป็นอย่างมากอย่างเช่น PlayStation VR (PSVR) ซึ่งทำให้ยอดจำหน่ายตัวเครื่องนั้นสูงมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด งานนี้นั้นหากเทียบกับ PS2 แล้วเชื่อได้ว่า PS4 อาจจะยังสามารถแซง PS2 จนขึ้นเป็นคอนโซลที่มียอดจำหน่ายสูงเป็นอันดับที่หนึ่งได้เพราะ PS2 นั้นหลังจากที่มีการวางจำหน่าย PS3 แล้วก็ยังคงมีการผลิตจำหน่ายอยู่อีกหลายปีจนทำให้ยอดจำหน่ายของ PS2 รวมแล้วนั้นอยู่ที่ 155 ล้านเครื่อง

มีการคาดการณ์กันเอาไว้ว่าหลังจากที่ทาง Sony ทำการเปิดตัวและจำหน่าย PlayStation 5 อย่างเป็นทางการไปแล้วนั้น ทาง Sony เองก็จะยังคงน่าจะทำการผลิตและวางจำหน่าย PS4 ไปอีกสักพักใหญ่ๆ โดยในช่วงแรกๆ นั้นตัวเกมที่จะออกมาน่าจะมีทั้งเวอร์ชัน PS5 และ PS4 ให้ผู้ใช้ได้เลือกซื้อกันอยู่ แถมกว่าทาง Sony จะวางจำหน่าย PS5 อย่างเป็นทางการนั้นก็ยังเหลือเวลาอย่างน้อยอีก 1 ปีกว่าๆ ดังนั้นแล้ว PS4 ก็น่าจะยังคงทำยอดจำหน่ายตัวเครื่องได้อย่างต่อเนื่องนั่นเองครับ

ที่มา : bit-tech
© Copyright - Notebookspec.com All Rights