Home » 4. Other News

[Gadget] “Project Field” อุปกรณ์เล่นการ์ดเกมให้มีชีวิต ช่วยผลักดัน PlayStation เข้าสู่สมาร์ทโฟน

13 Dec 16 - By l

เชื่อว่าหลายๆ ท่านที่อายุไม่เกิน 35 นั้นน่าจะเคยผ่านหูผ่านตากับการเล่นเกมไผ่กระดาษที่บนตัวไพ่นั้นจะมีรูปตัวการ์ตูน โดยเวลาเล่นนั้นก็จะมีกฎในการเล่นแตกต่างกันไป ซึ่งหากจะให้พูดแล้วทุกท่านน่าจะพอนึกออกน่าจะอย่างเช่นเกมไพ่ยูกิที่ดังมาจากการเป็นการ์ตูนและเชื่อว่ามีเด็กในช่วงวัยหนึ่งต้องพกไพ่ยูกิมาตีกันแน่นอนครับ ในสมัยนั้นเราเองคงได้ใช้แต่จินตนาการสมัยเด้กในการเพิ่มความสนุกให้กับตัวเกม ทว่าเด็กๆ ในสมัยนี้นั้นคงไม่จำเป็นที่จะต้องใช้จินตนาการอีกต่อไปเพราะตอนนี้ Sony เขากำลังจะทำให้เกมไพ่มีชีวิตด้วย “Project Field” ครับ

sony-project-field-600-01

“Project Field” เป็นส่วนหนึ่งของการพลักดันเกมจากเครื่อง PlayStation เข้าสู่สมาร์ทโฟนครับ โดยตามที่ทาง Sony ได้บอกเอาไว้นั้นเกมแรกของ “Project Field” นี้จะมีที่มาจาก Yokao Watch ซึ่งเป็นเกม RPG ของบริษัทพัฒนาชื่อดังอย่าง Level-5 ครับ ไอเดียวของตัวเครื่องนั้นก็จะเสมือนกับที่เราเคยได้เห็นในการ์ตูนเรื่องยูกิที่เมื่อวางไผ่ลงไปบนบอร์ดแล้วจะมีแท่นที่สามารถโชว์ภาพเสมือนจริงของสิ่งที่อยู่ในไผ่นั้นขึ้นมาได้แต่ทว่าด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันรวมกับการที่โครงการนี้ยังอยู่ในช่วงแรกเท่านั้นดังนั้นมันจึงยังไม่เทพแบบในการ์ตูนครับ

sony-project-field-600-02

แท่นวางไพ่ของ “Project Field”

ตัวแท่นวางไพ่ของ “Project Field” นั้นจะมาพร้อมกับเทคโนโลยีไร้สายอย่างเต็มรูปแบบครับ โดยบนตัวไพ่นั้นจะฟังชิปข้อมูลที่มาพร้อมกับ NFC เอาไว้ เมื่อผู้เล่นวางไพ่ลงบนแท่นวางไพ่แล้วตัวแท่นวางไพ่นนั้นก็จะสามารถที่จะทำการส่งข้อมูลของไพ่ใบนั้นไปยังส่วนของหน้าจอแสดงผลได้ ทว่าอย่างไรก็ตามแต่นั้นไอเดียดังกล่าวนี้ Sony ไม่ได้เป็นผู้ริเริ่มนะครับเนื่องจากก่อนหน้านี้นั้นมีหลายๆ บริษัทในญี่ปุ่นทำมาแล้วไม่ว่าจะเป็น Sengoku Taisen, Kantai Collection และ Nintendo ก็เคยทำมากันหมดแล้ว(แถมยังมีบริษัทอื่นๆ อีกที่เน้นทำตลาดในญี่ปุ่นครับ)

sony-project-field-600-03

ตามที่ทาง Sony บอกเอาไว้นั้น “Project Field” รุ่นแรกที่มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลส่วนของเกมไพ่ที่คล้ายกับแท็บเล็ตนั้นจะพร้อมวางจำหน่ายในญี่ปุ่นในเร็วๆ นี้ซึ่งแน่นอนว่าทาง Sony พร้อมที่จะพัฒนา “Project Field” ออกมาเรื่อยๆ ตามเทคโนโลยีในช่วงยุคเมื่อถึงเวลา ทั้งนี้แฟนๆ เกมไพ่ที่อยากสัมผัส “Project Field” นั้นคาดว่าเรามีสิทธิ์ที่ได้จะสัมผัสเหมือนกับคนญี่ปุ่นเช่นเดียวกันเนื่องจากแนวทางของเครื่องเล่นเกมจาก Sony นั้นอยู่ในลักษณะที่พร้อมจะวางจำหน่ายทั่วโลก(แต่ก็ต้องดูประเทศใหญ่ๆ ก่อนว่าได้ผลตอบรับดีหรือไม่ครับ)

หมายเหตุ – สำหรับตัวไพ่นั้นนอกจากที่จะเป้นแบบไพ่กระดาษที่มาพร้อมชิปข้อมูลแล้ว ทาง Sony ยังได้บอกเอาไว้อีกด้วยครับว่าจะมีไพ่ในรูปแบบดิจิทัลวางจำหน่ายผ่านสมาร์ทโฟนเพื่อที่ผู้ใช้จะได้หาซื้อตัวไพ่ได้ง่ายขึ้นครับ

ที่มา : engadget
© Copyright - Notebookspec.com All Rights