Home » 4. Other News

[Sony] เผยกลุ่มธุรกิจมือถือ ถูกปรับให้มีบทบาทเล็กมากลงจนไม่สามารถที่จะทำให้สูญเสียเงินทุนแล้ว

1 Aug 16 - By l

เป็นเวลานานแสนนานครับที่กลุ่มธุรกิจอุปกรณ์เคลื่อนที่(มือถือและแท็บเล็ต) ของทาง Sony นั้นไม่สร้างกำลังและมีแต่จำขาดทุนมากขึ้นเรื่อยๆ จนส่งผลต่อภาพลักษณ์ของบริษัทไปเต็มๆ(ทั้งที่จริงแล้วสมาร์ทโฟน Sony นั้นถือว่าดีมากเลยทีเดียวนะครับ)

อย่างไรก็ตามแต่เพื่อความอยู่รอดนั้นทาง Sony เองก็ต้องมีการปรับโครงสร้างบริษัท ซึ่งในครั้งแรกนักวิเคราะห์หลายๆ คนคาดการณ์ว่า Sony อาจจะขายส่วนธุรกิจอุปกรณ์เคลื่อนที่เหมือนกับที่ทำกับกลุ่มธุรกิจคอมพิวเตอร์ PC ทว่าก็ผิดหมดเลยหล่ะครับเนื่องจากว่าทาง Sony นั้นใช้วิธีการปรับขนาดกลุ่มธุรกิจอุปกรณ์เคลื่อนที่ให้เล็กลงแทนครับ

sony Xperia X 600 01

เมื่อไม่นานมานี้ทาง Sony ได้ออกมาเผยข้อมูลของกำไรประจำไตรมาสที่ 2 ของปี 2016 ที่ผ่านมาโดยพบว่ากลุ่มธุรกิจอุปกรณ์เคลื่อนที่นั้นสามารถที่จะทำกำไรไปได้ทั้งหมด $205 million หรือประมาณ 7,380 ล้านบาทซึ่งถือว่ามากกว่าในไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้วเป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ตามแต่สาเหตุที่กำไรของ Sony ในกลุ่มธุรกิจอุปกรณ์เคลื่อนที่เพิ่มมากขึ้นนั้นก็ไม่ได้มากจากการที่ผลิตภัณฑ์สามารถขายออกได้อย่างมากมายนะครับ ตามรายงานนั้นพบว่าที่กำไรของ Sony เพิ่มขึ้นนั้นก็เนื่องมาจากว่าค่าเงินต่างประเทศนั้นอ่อนตัวลงเมื่อเทียบกับค่าเงินเย็นซึ่งนั่นทำให้ Sony มีกำไรเพิ่มมากขึ้นนั่นเองครับ

อีกจุดหนึ่งที่ดูเหมือนว่าทางธุรกิจอุปกรณ์เคลื่อนที่ของ Sony นั้นจะมาถูกทางแล้วก็คือการจับลูกค้าในทุกลำดับตลาดกับสมาร์ทโฟนในซีรีส์ Xperia X ที่ในไตรมาสที่ผ่านมานั้นสามารถจำหน่ายไปได้ทั้งหมด 3.1 ล้านเครื่อง

ซึ่งจะว่าไปแล้วเมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้วก็พบว่าลดน้อยลงเพราะในไตรมาสที่แล้วของปีที่แล้วนั้น Sony สามารถจำหน่ายสมาร์ทโฟนไปได้ถึง 7.2 ล้านเครื่อง แต่ครับแต่ เงินลงทุนของ Xperia X เมื่อเทียบกับซีรีส์ Xperia รุ่นก่อนหน้านี้ที่ถูกแยกรุ่นซอยย่อยมาจำหน่ายมากมายนั้นถือว่าใช้เงินลงทุนน้อยกว่ามากครับ

จะเห็นได้ครับว่าการลดรุ่นนั้ันก็เสมือนกับการทำให้แผนกอุปกรณ์เคลื่อนที่ของ Sony มีขนาดเล็กตามไปด้วย และถึงแม้ว่าในท้ายที่สุดแล้วยอดจำหน่ายของสมาร์ทโฟนตลอดทั้งปีของ Sony จะไม่ได้เป็นไปตามเป้าที่ต้องการ(ตั้งเป้าไว้ที่ 19 ล้านเครื่องตลอดปี 2016)

แต่ทว่าด้วยขนาดของแผนธุรกิจอุปกรณ์เคลื่อนที่ที่เล็กลงนั้นก็จะขาดทุนน้อยลง(หรือหากได้กำไรก็ได้นิดหน่อย) ในขณะทั้งบริษัท Sony นั้นยังมีธุรกิจอีกหลายอย่างที่ทำรายได้เป็นกอบเป็นกำเช่นธุรกิจเครื่องเกมคอนโซล(PS4) และในที่สุดแล้วรายได้จากแผนกอื่นก็สามารถจะเอาไปกลบให้กับแผนกอุปกรณ์เคลชื่อนที่ได้นั้นเองครับ

หมายเหต – ทั้งนี้ทั้งนั้นในช่วงปี 2016 ที่ผ่านมาของ Sony นั้นต้องยอมรับหล่ะครับว่าเป็นปีที่หนักหนาสาหัสจริงๆ เพราะไม่เพียงแต่ต้องต่อสู้กับคู่แข่งมากมายเท่านั้นแต่ต้องสู้กับภัยธรรมชาติด้วย งานนี้แฟนๆ Sony ก็คงต้องให้กำลังใจ Sony กันหน่อยนะครับ

ที่มา : theverge© Copyright - Notebookspec.com All Rights