Home » 1. Notebook News

เตือน!!! ชาวอารยธรรม VAIO ของ Sony อย่างพึ่งอัพเกรดระบบปฎิบัติการเป็น Windows 10 ในตอนนี้

16 Aug 15 - By l

จริงๆ แล้วเรื่องนี้ก็ไม่ใช่เฉพาะกับชาวอารยธรรม VAIO ของ Sony เท่านั้นครับที่ต้องระวังไว้ เพียงแต่ว่าทาง Sony ได้ออกมาเตือนผู้ใช้งานโน๊ตบุ๊ค และ PC Desktop ในซีรีส์ VAIO ของตัวเองไว้ก่อนเลยครับว่าถึงแม้ว่าคุณจะได้รับการแจ้งจากตัวระบบปฎิบัติการ Windows 7 และ 8.1 ว่าสามารถที่จะรับการอัพเดทเป็นระบบปฎิบัติการ Windows 10 ได้แล้ว แต่ถ้าเครื่องที่คุณใช้เป็นเครื่องรุ่นเก่าแล้วหล่ะก็อย่าพึ่งรีบทำการอัพเกรดระบบปฎิบัติการไปเป็น Windows 10 ในตอนนี้โดยเด็ดขาดครับ

sony-vaio 600

ถึงแม้ว่า Sony จะขายส่วนคอมพิวเตอร์อย่าง VAIO ไปให้กับบริษัทอื่นในประเทศญี่ปุ่นดำเนินการต่อแล้วก็ตาม ทว่าทาง Sony เองก็ยังคงมีเว็บไซต์สำหรับให้การสนับสนุนเครื่องคอมพิวเตอร์ VAIO ที่เป็นของ Sony เองอยู่ครับ และบนเว็บไซต์นั้นก็ได้แจ้งเตือนเอาไว้ว่าขอให้ผู้ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งแบบโน๊ตบุ๊คและ PC Desktop ซีรีส์ VAIO ทุกคนรอ Driver ที่สนับสนุนระบบปฎิบัติการ Windows 10 อย่างเป็นทางการของเครื่องรุ่นนั้นๆ ปล่อยออกมาก่อน แล้วค่อยทำการอัพเกรดระบบปฎิบัติการไปเป็น Windows 10 ครับ

อย่างไรก็ตามบนเว็บไซต์สนับสนุนของทาง Sony นั้นก็ยังได้บอกเอาไว้ครับว่าจะมีแผนการที่จะปล่อย Driver ของ VAIO สำหรับเครื่องที่มาจาก Sony ที่ติดตั้งระบบปฎิบัติการ Windows 8.1 มาตั้งแต่ต้นในช่วงเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้เป็นต้นไป(แต่ไม่ได้ระบุวันไว้) ส่วนเครื่องที่ติดตั้งระบบปฎิบัติการ Windows 8 มาในตอนแรกจะมีการปล่อย Driver ออกมาในช่วงเดือนพฤศจิกายน ทว่ากับเครื่องที่ติดตั้งระบบปฎิบัติการ Windows 7 SP1 มาตั้งแต่ต้นนั้นทาง Sony ยังไม่มีการปล่อยกำหนดการออกมาแต่อย่างใดครับ

หมายเหตุ – Sony ได้ขายส่วน VAIO คอมพิวเตอร์ไปให้บริษัทอื่นตั้งแต่ในปี 2014 ที่ผ่านมาแล้ว ซึ่งบริษัทนั้นยังคงใช้ชื่อทางการตลาดเป็น VAIO ในการผลิตเช่นเดิมดังนั้นต้องระวังการสับสนหน่อยนะครับ(แต่เท่าที่ดูแล้วบริษัทใหม่เน้นขายเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้นครับ)

หมายเหตุ 2 – ด้วยหลักการณ์เดียวกันแล้วถ้าคุณใช้โน๊ตบุ๊คอยู่ไม่ว่าจะยี่ห้ออะไรก็ตาม ผมก็ไม่แนะนำให้อัพเกรดเป็น Windows 10 จนกว่ากระทั่งทางผู้ผลิตจะมีการปล่อย Driver ที่รองรับกับ Windows 10 ออกมาอย่างเป็นทางการครับ(ถึงแม้ว่าบางยี่ห้อบางรุ่นจะสามารถใช้งานได้อย่างไม่มีปัญหาก็ตาม)

หมายเหตุ 3 – จากหมายเหตุ 2 ถ้าเกิดว่าคุณรอจนกระทั่งใกล้จะวันที่ 29 กรกฎาคม ปี 2016 แล้ว แต่ทางผู้ผลิตก็ยังไม่ออก Driver ที่รองรับกับ Windows 10 อย่างเป็นทางการออกมาสักที ถ้าคุณอยากได้ของฟรีและต้องการใช้งานระบบปฎิบัติการที่ดีกว่า Windows 8 และ 8.1 จริงๆ จะทำการอัพเกรดในช่วงใกล้ๆ นั้นก็ได้ครับ แต่จากข่าวที่มีออกมานั้น Microsoft ค่อนข้างจะทำการบ้านเรื่องการร่วมมือกับผู้ผลิตในการออก Driver พอสมควร ดังนั้นส่วนตัวแล้วผมคิดว่าถ้าเครื่องของคุณมาพร้อมกับ Windows 7, 8 และ 8.1 อยู่แล้ว น่าจะใช้เวลาไม่นานมากนักก็น่าจะมี Driver ที่สนับสนุน Windows 10 อย่างเป็นทางการจากผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คของคุณปล่อยออกมาครับ

ที่มา : windowscentral
© Copyright - Notebookspec.com All Rights