Home » 4. Other News

Sony VR Headset แว่น VR สุดไฮเทคที่สนับสนุนเกมมากมายและมอบประสบการณ์ที่เหมือนจริง

25 Jun 15 - By l

แว่น Sony VR หรืออีกชื่อที่รู้จักกันดีคือ Project Morpheus แว่น VR จากค่าย Sony ที่มีการโปรโมทกันมาหลายเดือนจนกระทั่งในงาน E3 2015 ที่ผ่านมาก็ได้มีการทดลองใช้งานจริงกับ Demo เกมและ Demo อื่นๆโดยคุณ Sean Hollister ทีมงานจากเว็บไซต์ Gizmodo ก็ได้มีส่วนร่วมในการทดสอบครั้งนี้ด้วยซึ่งเขาก็บอกว่ามันเหมือนหลุดเข้าไปอีกโลกหนึ่งเลยครับ

1308959208351814800

โดยทาง Sony ก็ได้ให้เขาทดสอบ Demo เกือบ 20 ตัวเลยทีเดียวแต่จะมีอะไรกันบ้างนั้นและจะสู้กับแว่น VR เจ้าอื่นได้หรือไม่ติดตามกันได้เลยครับ

 

RIGS

เป็นเกมเรือธง Exclusive ที่พัฒนาลง Project Morpheus โดยเฉพาะโดยเป็นเกมกีฬากึ่งแอ็คชั่นที่ผู้เล่นจะต้องบังคับหุ่นยนต์ต่อสู้กันแบบทีม 3 vs 3 และแน่นอนการใช้แว่น VR กับเกมนี้ก็จะทำให้ผู้เล่นเป็นหนึ่งในนักขับหุ่นซึ่งจะเผยหน้าจอห้องเครื่องคนขับและการเคลื่อนที่สุดสมจริงทั้งการกระโดด , หลบกระสุนปืนที่สาดเข้ามาไม่ยั้งและสนามประลองที่มีสภาพพื้นที่หลากหลายเหมือนกับว่ากำลังเล่นเกมล่าชีวิตแบบ Hunger Games เวอร์ชั่นหุ่นยนต์นอกจากนี้เมื่อเราหันศรีษะไปทางไหนตัวหุ่นยนต์ก็จะหันไปทางนั้นอีกด้วย

 

EVE Valkyrie

เป็นอีกเกมที่ปล่อย Teaser เรียกน้ำย่อยออกมาหลายเดือนก่อนและในงาน E3 2015 ก็มีการทดลองตัว Demo นี้กันจริงๆบน Project Morpheus ก็พบว่ามีส่วนที่คล้ายคลึงกับ RIGS มากเพียงแต่สภาพพื้นที่เป็นห้วงอวกาศโดยเฉพาะการเคลื่อนไหวตามศรีษะบวกกับมุมมองที่นั่งแบบ Cockpit แล้วก็เพิ่มความสมจริงเข้าไปอีกรวมทั้งใน Demo นี้ก็เผยฉากต่อสู้เล็กน้อยโดยผู้เล่นจะต้องออกอาการเคลื่อนไหวด้วยเพื่อที่จะเล็งเป้าและปิดท้ายด้วยฉากที่ยานผู้เล่นถูกโจมตีซึ่งคุณ Hollister ถึงกับออกปากชมว่าเป็นเกม VR ที่เยี่ยมที่สุดไปเลย

 

Battlezone

เกมสู้รบโดยใช้รถถังเป็นยานพาหนะหลักที่ผู้เล่นต้องควบคุมรถถังเพื่อต่อกรกับข้าศึก ซึ่งมีหน้าจอในมุมมองที่นั่งคนขับพร้อมกับหน้าจอแสดงผลทั้งอาวุธปริมาณกระสุนและศูนย์เล็งเป้าที่เสมือนว่าผู้เล่นเป็นพลทหารประจำการบนรถถังพร้อมกับสภาพพื้นที่ที่เป็นโลกอนาคตกราฟิกแบบ 3D กึ่งการ์ตูนด้วยแล้วก็ยิ่งเพิ่มประสบการณ์การสู้รบแบบใหม่สามารถเล่นได้ทุกเพศทุกวัยและผู้เล่นยังสามารถซูมเป้าหมายจากระยะไกลและระเบิดให้กระจุยได้ครับ

 

Super Hyper Cube

1308959208478660752

Super Hyper Cube ก็จะพาผู้เล่นเข้าสู่มิติแห่งลูกบาศก์โดยจะต้องขยับหรือเคลื่อนลูกบาศก์สี่เหลี่ยมไปยังจุดที่ต้องการหรือจะพูดง่ายก็เหมือนกับเกม Tetris แบบ 3 มิติและเมื่อตัวเกมมาเจอกับแว่น VR แล้วก็จะได้ประสบการณ์สุดล้ำที่คุณ Hollister อธิบายว่าเขาเห็นได้ชัดเจนถึงความลึกของภาพดูเป็นก้อนสี่เหลี่ยมลูกบาศก์จริงๆและเขาก็ทึ่งในเรื่องความคมชัดของภาพด้วยโดยเกมนี้เขาเล่นนานจนแทบจะทำ High Score เลยทีเดียว

Headmaster

เกมกีฬาที่เอาใจนักบอลจอมโหม่งแบบสุดๆด้วยตัวเกมที่ต้องโหม่งลูกฟุตบอลให้เข้าประตูหรือเป้าหมายที่กำหนดไว้ซึ่งผู้เล่นที่สวมแว่น VR ก็จะต้องใช้ทักษะโหม่งลูกบอลจริงๆหรือจะกระโดดโหม่งแบบนักฟุตบอลอาชีพก็ได้ไม่มีใครว่าแถมยังเป็นเกม VR อีกเกมที่เล่นสนุกเพลินและเหมือนได้ออกกำลังกายไปในตัวด้วย

 

The London Heist Getaway

เกม First-Person สุดมันส์ที่ตัวเกมเป็นการขับรถไล่ล่ากลางถนนยิงกันสนั่นจอที่ผู้เล่นจะนั่งอยู่บนรถและต้องคอยยิงคุ้มกันคนขับเพื่อไปให้ถึงที่หมายให้ได้ซึ่งนอกจากผู้เล่นจะได้ถือปืนแล้วความโดดเด่นของเกมนี้คือวัตถุต่างๆในรถที่สามารถหยิบได้อิสระอย่างเช่นกระป๋องน้ำอัดลม , แก้วน้ำ หรือจะปรับระดับของแอร์ได้รวมไปถึงเมื่อกระสุนหมดการเปลี่ยนแม็กกาซีนกระสุนปืนก็ต้องเปลี่ยนกันจริงๆ โดยรวมแล้ว The London Heist Getaway เป็นเกมที่ตอบสนองนักเล่นเกมสาย FPS ได้เป็นอย่างดีเลยครับ

 

Kitchen

1308959208574749584

เป็น Demo ที่พัฒนาโดย Capcom ที่เริ่มต้นมาผู้เล่นจะถูกมัดติดกับเก้าอี้กับผู้ชายอีกคนในห้องครัวเก่าๆโดยจะต้องแก้มัดและออกไปจากที่นี้ให้ได้และผู้ชายที่ถูกมัดติดกับผู้เล่นได้ได้ใช้มีดแก้มัดได้สำเร็จแต่ตัว Demo ยังไม่จบเพราะจู่ๆก็มี “เธอ” ที่โผล่มาจากไหนไม่ทราบพุ่งเข้าไปทำร้ายผู้ชายคนนั้นจนตายและเป้าหมายต่อไปของเธอก็คือคุณ! คุณ Hollister ได้บอกว่า Demo ตัวนี้สร้างประสบการณ์ความกลัวได้เป็นอย่างดีด้วยห้องที่มืดและแคบบวกกับการเคลื่อนไหวที่ไม่ค่อยสะดวกแต่อย่างไรก็ตามเขาได้เพิ่มเติมว่าบางฉากเขาก็คาดเดาได้ว่ามันจะเกิดอะไรขึ้นจึงไม่ค่อยน่ากลัวมากเท่าที่ควร

 

VirZoom

1308959208641995664

สำหรับ Demo นี้ก็จะทำให้ผู้สวมใส่ได้รับรู้ความรู้สึกของสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า “ม้า” แต่ผู้สวมใส่ไม่จำเป็นต้องคลานสี่ขาแต่จะมีตัวช่วยก็คือจักรยานที่เวลาปั่นจะมีเซ็นเซอร์ติดตรงล้อก็จะทำให้ภาพในแว่น VR ที่เป็นมุมมองของม้าเคลื่อนไหวตามไปด้วยซึ่ง Demo นี้มีข้อดีคือนอกจากผู้สวมใส่จะได้เป็นม้าแล้วยังได้ออกกำลังกายด้วยปั่นจักรยานอีกด้วย

 

Impulse Gear Tech Demo

เป็น Demo ที่มาในมุมมอง First-person shooter ที่นอกจากจะต้องสวมแว่นแล้วยังต้องถือจอยคอนโทรลเลอร์ที่มีรูปร่างเป็นปืนที่มีชื่อว่า PlayStation Move Sharpshooter ด้วยโดยผู้สวมใส่จะได้รับบทเป็นทหารนายหนึ่งต้องสู้รบกับแมลงต่างดาวซึ่งการเล็งเป้าการเคลื่อนไหวในเกมหรือการหันซ้ายขวาไปมาก็ทำได้ดีไม่มีอาการหน่วงหรือช้าแต่อย่างใดและภาพภายในเกมทั้งลูกระเบิดรูปร่างของข้าศึกก็สร้างความน่ากลัวเหมือนไปอยู่ ณ ดวงดาวนรกนั้นจริงๆ

 

The Playroom VR

1308959208712474768

ใน The Playroom VR เป็น Demo เกมที่ผู้เล่นจะได้สวมบทบาทเป็นปีศาจยักษ์ที่ต้องคอยหลบสิ่งของที่ศัตรูขว้างปาเข้ามาและที่พิเศษคือมันสามารถเล่นกับเพื่อนได้อีกหนึ่งคนที่จะต้องคอยยิงวัตถุใส่โดยควบคุมโดยจอย DualShock 4 ซึ่งความสมจริงของเกมนี้จะอยู่ที่สิ่งของที่ขว้างเข้ามาหาจะให้ความรู้สึกว่าสิ่งของนั้นเป็นของจริงและถ้าหลบไม่ทันก็เหมือนกับว่าถูกฟาดด้วยสิ่งของยังไงยังงั้น ถ้าหากอยากประลองความแม่นยำของเพื่อนและความพริ้วของตนเองแล้วล่ะก็ The Playroom VR เป็นตัวเลือกชั้นดีเลยล่ะครับ

 

Summer Lesson

1308959208775975312

อีกหนึ่ง Demo ที่ล้ำสมัยมากๆที่ผู้สวมใส่จะสามารถปฏิสัมพันธ์กับตัวละครใน Demo นั้นได้และการเปิดตัว Summer Lesson ในงาน E3 2015 ก็ได้เสียงตอบรับที่ดีและให้ความสนใจกันมากโดยใน Summer Lesson จะพาไปยังบ้านตากอากาศของสาวน้อยคนหนึ่งที่ผู้สวมใส่สามารถทำกิจกรรมต่างๆร่วมกันกับเธอได้และสิ่งที่ได้รับเมื่อทดสอบคือความสมจริงของตัวละครรวมถึงสิ่งแวดล้อมรอบๆตัวที่มีรายละเอียดที่เนี๊ยบมาก การพูดคุยกับเธอก็จะสามารถทำด้วยการพยักหน้าเพื่อตกลงหรือส่ายหน้าเพื่อปฏิเสธและเวลาที่เธอเข้ามาใกล้ๆก็เหมือนประหนึ่งว่ามีผู้หญิงตัวเป็นๆเข้ามาใกล้ชิดกับผู้สวมใส่เลยทีเดียว

 

Sega’s Hatsune Miku Project

สำหรับ Demo ที่เอาใจเหล่าโอตาคุนี้ก็จะพาผู้สวมใส่ไปยังคอนเสิร์ตของ Hatsune Miku ที่มาในรูปแบบ Live Concert ของจริงใน Demo นี้ผู้สวมใส่จะได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของคอนเสิร์ตด้วยการโบกแท่งไฟไปมาตามจังหวะเพลงและในช่วงท้าย Miku ก็จะเชิญคุณมาบนเวทีเพื่อชมการแสดงแบบใกล้ชิดซึ่งเป็นประสบการณ์ที่สุดยอดแบบหาที่ไหนไม่ได้และ Demo นี้จะเหมาะมากสำหรับแฟนคลับของสาวน้อย Miku คนนี้

นอกจากนี้ก็ยังมี Demo เกมอีกหลายๆเกมที่คุณ Hollister ไม่ได้ทดสอบซึ่งเขาก็ไม่แน่ใจว่าเกมนั้นสนับสนุนแว่น VR หรือไม่และยังมีเกมที่กำลังพัฒนาลงสำหรับแว่น VR อย่าง Godling หรือ Wayward อีกด้วยโดยเขาได้นำคลิปตัวอย่างเกมดังกล่าวมาให้ชมอีกด้วยครับ

จะเห็นว่า Project Morpheus ก็ได้มอบประสบการณ์ที่หลากหลายที่สนุก , มันส์ , สยองขวัญ รวมถึงอุปกรณ์เสริมที่สามารถใช้จอย DualShock ร่วมกันได้หรือจะเป็นจอยคอนโทรลเลอร์ที่เป็นปืนก็ดูดีไปอีกแบบและการเผยโฉมศักยภาพสินค้าของ Sony ในครั้งนี้คงทำให้คู่แข่งอย่าง Oculus Rift หรือ Valve ต้องร้อนๆหนาวๆกันอย่างแน่นอน

ที่มา : Gizmodo© Copyright - Notebookspec.com All Rights