Home » 4. Other News

[Mobile] Sony Xperia X เป็นซีรีส์ใหม่ล่าสุด พร้อมประกาศยุติซีรีส์ Z อย่างเป็นทางการ

7 Mar 16 - By l

ในงาน Mobile World Congress 2016 ที่ผ่านมานั้นทาง Sony ได้ทำการเปิดตัวสมาร์ทโฟนซีรีส์ใหม่ในไลน์ Xperia อย่าง Xperia X ซึ่งถือว่าเป็นการตลบหลังนักปล่อยข่าวลืออย่าง @evleaks ที่ตอนแรกบอกเอาไว้ว่าสมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวนี้จะเป็นรุ่น “PP10” ครับ โดยสำหรับซีรีส์ Xperia X ที่ได้มีการเปิดตัวออกมานั้นก็ประกอบไปด้วย 3 รุ่นได้แก่ Xperia XA, Xperia X และ Xperia X Performance ซึ่งทุกรุ่นนั้นจะมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5 นิ้วเท่ากันแต่ทว่าจะมีสเปคภายในแตกต่างกันไปโดยซีรีส์ Xperia X นั้นถือได้ว่าครอบคลุมทุกตลาดตั้งแต่ระดับล่างไปจนถึงบนเลยครับ

sony Xperia X 600 01

 สำหรับสเปคของ Xperia X ซีรีส์ทั้ง 3 รุ่นนั้นแตกต่างกันดังต่อไปนี้ครับ

sony Xperia X 600 04

sony Xperia X 600 05

sony Xperia X 600 06

จะเห็นได้ครับว่าในส่วนของชิปเซ็ทที่ใช้นั้นแตกต่างกันไปตามระดับของ Xperia X รุ่นนั้นๆ แถมในส่วนของกล้องหลัง, กล้องหลังและวัสดุของตัวสมาร์ทโฟนแต่ละรุ่นนั้นก็แตกต่างกันไป งานนี้เรียกว่าทาง Sony น่าจะเตรียมความพร้อมในการปรับการรุกตลาดสมาร์ทโฟนใหม่อย่างเต็มที่เพราะที่ผ่านมานั้นอย่างที่ทุกท่านทราบกันดีครับว่าธุรกิจสมาร์ทโฟนของทาง Sony นั้นมีแต่ขาดทุนเรื่อยๆ จริงๆ

sony Xperia X 600 03

ในส่วนของสมาร์ทโฟนซีรีส์ Xperia X ทุกรุ่นนั้นจะมีไฟ LED สำหรับแสดงการแจ้งเตือนต่างๆ มาให้ด้วยแต่ทว่าตำแหน่งของตัวไฟ LED นั้นจะถูกย้ายไปจากที่เดิมมาอยู่ที่ตำแหน่งบริเวณเดียวกันกับส่วนของลำโพงสำหรับหูทางด้านบนครับ(ในซีรีส์ Z ตั้งแต่ Z3 มานั้นไฟ LED สำหรับการแจ้งเตือนจะอยู่ที่บริเวณมุมด้านข้างของเครื่อง) จากรูปนั้นอาจจะยังคงตัดสินอะไรไม่ได้มากนักเกี่ยวกับไฟ LED สำหรับการแจ้งเตือนบนซีรีส์ Xperia X นี้เพราะเท่าที่ดูแล้วมันค่อนข้างจะเล็กพอควร แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคงต้องรอดูเครื่องตัวจริงกันอีกครั้งครับ

ทั้งนี้ทาง Sony เตรียมที่จะวางจำหน่ายสมาร์ทโฟนซีรีส์ Xperia X ในช่วงฤดูร้อนของปีนี้โดยคาดว่าประเทศที่น่าจะได้จับสมาร์ทโฟนซีรีส์ Xperia X ก่อนเป็นประเทศแรกก็คือญี่ปุ่น, สหรัฐอเมริกาและจีน หลังจากนั้นจึงจะมีวางจำหน่ายต่อไปในภูมิภาคอื่นๆ ครับ

Sony-Xperia-Z5 600

อย่างไรก็ตามแต่หลังจากที่ทำการเปิดตัวสมาร์ทโฟนซีรีส์ Xperia X ออกมาในงาน MWC 2016 แล้ว ต่อจากนั้นอีกไม่นานมากนักทาง Sony ก็ได้ออกแถลงการณ์ที่น่าจะทำให้แฟนๆ Sony ช๊อคไปตามๆ กันครับ แถลงการณ์ดังกล่าวนั้นได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้วด้วยครับว่าต่อแต่นี้ไปจะไม่มีสมาร์ทโฟนซีรีส์ Xperia Z อีก โดยทาง Sony จะเน้นไปที่สมาร์ทโฟนซีรีส์ Xperia X เป็นหลักหลังจากนี้ต่อไป

ทาง Sony ได้ให้เหตุผลประกอบเอาไว้ครับว่าสมาร์ทโฟนซีรีส์ Xperia Z นั้นได้ถึงจุดสุดยอดของมันแล้วและทาง Sony ต้องการที่จะนำเสนอสมาร์ทโฟนซีรีส์ Xperia X ออกมาเพื่อส่งผ่านประสบการณ์การใช้งานที่แตกต่างออกไปโดยจะมีทั้งความสามารถทางด้านกล้อง, ประสิทธิภาพของแบตเตอรี่รวมไปถึงด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์กับดีไซน์ที่ลงตัวกว่าที่เคยครับ

หมายเหตุ – ทั้งนี้สมาร์ทโฟนซีรีส์ Xperia Z บางรุ่นโดยเฉพาะกับ Z5 นั้นจะยังคงได้รับการอัพเดททางด้านซอฟต์แวร์เป็น Android Marshmallow 6.0 ต่อไปแต่ทาง Sony ก็ไม่ได้ให้รายละเอียดเอาไว้แน่นอนครับว่าการอัพเดทซอฟต์แวร์ให้กับสมาร์ทโฟนซีรีส์ Xperia Z นี้จะสิ้นสุดลงเมื่อใดครับ

ที่มา : xperiablog 1xperiablog 2xperiablog 3
© Copyright - Notebookspec.com All Rights