Home » 4. Other News

ความผิดใคร!!! หน่วยประมวลผล Intel Skylake บางตัวอาจจะเสียหายเพราะ CPU Cooler บางรุ่น

11 Dec 15 - By l

งานนี้ไม่รู้ว่าใครผิดหล่ะครับ แต่ผู้ที่ต้องรับกรรมในตอนนี้ก็คือผู้ใช้งานหน่วยประมวลผลรุ่นล่าสุดของ Intel อย่าง i7-6700K และ Core i5-6600K ซึ่งเป็นหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 6 ผลิตภายใต้สถาปัตยกรรม Skylake โดยจากการตรวจสอบอย่างถี่ถ้วนของทาง PCGamesHardware.de พบว่าหน่วยประมวลผลทั้ง 2 รุ่นดังกล่าวนั้นสามารถที่จะงอได้เมื่อโดนกดดันด้วยแรงที่มีแรงกดมากพอสมควรจาก CPU coolers ที่เป็นแบบใช้พัดลม(ซึ่งขายแยกต่างหาก) ซึ่งผลกระทบดังกล่าวนั้นไม่ได้เกิดกับตัวหน่วยประมวลผลเท่านั้นแต่ยังมีผลทำให้ขาภายใน Socket LGA-1151 ของเมนบอร์ดบิดตามไปด้วยครับ

intel skylake cpu bent 600 02

สาเหตุที่หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Skylake ทั้ง 2 รุ่นดังกล่าวข้างต้นบางตัวงอจากแรงกดของ CPU coolers นั้นเนื่องมาจากว่าเมื่อเทียบกับหน่วยประมวลผลในสถาปัตยกรรมรุ่นก่อนหน้านี้อย่าง Broadwell หรือ Haswell นั้น หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Skylake จะมีพื้นผิวที่บางกว่าหน่วยประมวลผลรุ่นก่อนหน้านี้ค่อนข้างที่จะมากพอสมควรเลยทีเดียวครับ

intel skylake cpu bent 600

ภาพเปรียบเทียบระหว่างหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Skylake(ซ้าย) กับสถาปัตยกรรม Broadwell รุ่นก่อนหน้า(ขวา)

ในขณะที่สาเหตุการบิดงอของหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Skylake ทั้ง 2 รุ่นดังกล่าวนั้นสามารถเกิดขึ้นได้โดยง่ายเมื่อทำการติดตั้ง CPU coolers ที่เป็นแบบใช้พัดลม(ซึ่งขายแยกต่างหาก) ทว่าถึงแม้ว่าตอนติดตั้งจะไม่ก่อให้เกิดปัญหาบิดงอดังกล่าวนี้แต่เมื่อใช้งานไปเรื่อยๆ ตามปกติหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Skylake ทั้ง 2 รุ่นดังกล่าวนั้นก็สามารถที่จะเกิดการบิดงอได้ด้วยเช่นเดียวกันครับ

หลายๆ บริษัทผู้ผลิต CPU coolers ที่เป็นแบบใช้พัดลม(ซึ่งขายแยกต่างหาก) เริ่มมีการรายงานเรื่องของสิ่งที่เกิดขึ้นดังกล่าวแล้วครับ ตัวอย่างรายงานจากบริษัทต่างๆ นั้นเช่น

  • บริษัท Arctic ยืนยันว่า CPU coolers ที่เป็นแบบใช้พัดลม(ซึ่งขายแยกต่างหาก) ของทางบริษัทมีความปลอดภัยมากพอและปฎิบัติตามข้อกำหนดเชิงกล(mechanical specification) จากทาง Intel อย่างเคร่งครัด
  • บริษัท EKWB กล่าวผ่านทาง PCGameshardware.de ว่าระบบระบายความร้อนแบบ water blocks รุ่นใหม่อย่าง -MX และ -EVO มีความปลอดภัยมากำอที่จะใช้งานเพราะมีระบบ PreciseMount ที่ช่วยในการป้องกันไม่ให้ฐานแน่นมากจนเกินจนไปและไม่ก่อให้เกิดความเสียหาย ทว่าระบบระบายความร้อนที่มาพร้อมกับ ForceType mounting mechanism รุ่นเก่านั้นอาจจะก่อให้เกิดความเสียหายขึ้นได้โดยทางบริษัทไม่แนะนำให้ใช้ระบบเก่านี้กับหน่วยประมวลผลที่ใช้ Socket LGA-1151
  • บริษัท Noctua บอกว่าระบบ SecuFirm2 mounting system น่าจะปลอดภัยในการใช้งานเนื่องจากการใช้ coil spring system ที่มีความอดทนในระดับหนึ่ง

intel skylake cpu bent 600 03

ปัญหาเรื่องนี้ถือว่าเป็นปัญหาใหญ่มากครับ ณ ปัจจุบันนี้ข้อแนะนำข้อเดียวสำหรับผู้ใช้หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Skylake ของทาง Intel ทั้ง 2 รุ่นอย่าง i7-6700K และ Core i5-6600K ก็คือคุณไม่ควรที่จะทำการเคลื่อนย้ายเครื่องคอมพิวเตอร์ PC ของคุณโดยที่ไม่ได้ทำการถอด CPU coolers ออกก่อนนอกเสียจากว่าคุณมั่นใจจริงๆ ว่า CPU coolers ของคุณจะไม่ก่อให้เกิดปัญหาหน่วยประมวลผลบิดงอนี้ ทั้งนี้ทั้งนั้นทาง Intel ก็ยังไม่มีการตอบรับเรื่องดังกล่าวออกมาครับว่าจะมีการแก้ไขปัญหาอย่างไร เพราะเท่าๆ ที่ดูจากที่ผู้ผลิต CPU coolers กล่าวออกมาแล้วรู้สึกเหมือนกับโยนปัญหาไปให้ผู้ใช้และทาง Intel ซะงั้นครับ

ที่มา : ocaholic© Copyright - Notebookspec.com All Rights