Home » 4. Other News

สมาร์ทโฟนส่งผลกระทบต่อยอดขายของหลายอุปกรณ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุปกรณ์ประเภทกล้อง

10 Oct 15 - By l

ต้องยอมรับกันจริงๆ ครับว่าในปัจจุบันนี้การถ่ายภาพและวีดีโอนั้นส่วนใหญ่จะถ่ายผ่านสมาร์ทโฟนมากขึ้น โดยส่วนใหญ่แล้วภาพถ่ายหรือวีดีโอในปัจจุบันนั้นจะอยู่ในรูปแบบของภาพ selfie แม้กระทั่งภาพถ่ายระดับมืออาชีพในปัจจุบันนั้นก็ถูกถ่ายผ่านสมาร์ทโฟนกันเป็นส่วนใหญ่ จากสถิตพบว่ารูปถ่ายจากสมาร์ทโฟนกว่า 63% นั้นจะเป็นรูปที่ถ่ายจากผู้ใช้ที่มีอายุอย่างน้อย 14 ปีขึ้นไปและก็ทำการแชร์ผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์อย่าง Facebook, Flickr, Instagram, Twitter หรือแม้แต่แอปพลิเคชันอื่นๆ ครับ

Chart_Camera_Production_ry_600 01

จากการสำรวจของ Bitkom ได้มีการเผยออกมาครับว่าสมาร์ทโฟนนั้นไม่ได้เป็นเพียงมือถืออีกต่อไป ทว่าสมาร์ทโฟนในปัจจุบันนั้นถูกใช้ในการถ่ายรูปค่อนข้างที่จะบ่อยมากจนกลายเป็นเสมือนกล้องดิจิทัลติดตัวไปแล้ว การสำรวจครั้งล่าสุดพบว่า 99% ของผู้ที่ทำการสำรวจและมีอายุมากกว่า 14 ปีขึ้นไปนั้นได้ยอมรับว่าพวกเขาใช้สมาร์ทโฟนเป็นกล้องแทนกล้องปกติไปแล้ว โดยหากเทียบกับในปี 2011 แล้วพบว่าจำนวนผู้ที่ทำการตอบการสำรวจยอมรับว่าใช้สมาร์ทโฟนเป็นกล้องเพียงแค่ 38% เท่านั้น(เพิ่มขึ้นเกือบ 3 เท่าตัว)

Chart_Camera_Production_ry_600 02

แน่นอนว่าอัตราการเพิ่มขึ้นของการใช้สมาร์ทโฟนแทนกล้องจำนวนมหาศาลนี้ย่อมส่งผลกระทบกับอุปกรณ์ในประเภทกล้องอย่างแท้จริงครับ อ้างอิงข้อมูลจากทาง Camera and Imaging Products Association (CIPA) พบว่ายอดขายของกล้องทุกประเภท(ที่เป็นกล้องจริงๆ) ลดลงเป็นอย่างมากตั้งแต่ในช่วงของไตรมาสที่ 1 ของปี 2012 โดยเฉพาะ traditional compact cameras ที่เคยมียอดจำหน่ายถึง 100 ล้านหน่วยในช่วงปี 2011 ลดลงมาเหลือเพียง 20 – 30 ล้านหน่วยในช่วงมิถุนายนของปี 2015

Chart_Camera_Production_ry_600 03

ทางด้านกล้องประเภทแบบ SLRs นั้น ถึงแม้ในช่วงปลายปี 2012 ถึงช่วงกลางปี 2013 จะมียอดขายเพิ่มขึ้นบ้าง แต่หลังจากนั้นมาก็ลดลงเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง(แต่ก็ยังไม่ได้ลดแบบน่ากลัวเหมือน traditional compact cameras) เช่นเดียวกันกับกล้องแบบ Larger mirrorless cameras ที่ถึงแม้จะมียอดเพิ่มขึ้นบ้างในช่วงปลายปี 2012 เข้าช่วงต้นปี 2013 แต่หลังจากนั้นมายอดขายก็นิ่งอยู่ในแนวระดับเดิมมาโดยตลอดครับ

Chart_Camera_Production_ry_600 04

อย่างไรก็ตามแต่ช่างภาพที่ทำงานในวงการภาพอย่างแท้จริงนั้นอาจจะมาเถียงกับผู้ใช้ทั่วไปได้เป็นวันเกี่ยวกับเรื่องของคุณภาพของภาพที่ได้อันแสนจะสุดยอดในกล้องเฉพาะทางแต่ละประเภทครับ ซึ่งยังไงเขาก็ไม่มีทางยอมรับว่ากล้องบนสมาร์ทโฟนนั้นจะสามารถถ่ายภาพที่มีคุณภาพเท่ากับกล้องเฉพาะทางได้

แต่ถึงจะเป็นอย่างนั้นก็ตามกระแสที่มีในปัจจุบันนั้นก็คงเถียงไม่ได้แหละครับว่าเราอยู่ในยุคที่คนในวัย 14 – 29 ปีใช้กล้องจากสมาร์ทโฟนเพื่อที่จะทำการถ่ายภาพหรือวีดีโอแล้วโพสขึ้นแชร์ผ่านบนแอปพลิเคชัน Instagram เฉลี่ยแล้วรวมกว่า 80 ล้านรูป(รวมกับวีดีโอ) ต่อวัน แถมในจำนวน 85% ของผู้ใช้ช่วงอายุดังกล่าวนี้ยังแชร์ภาพที่ถ่ายจากสมาร์ทโฟนไปยัง Social Media อื่นๆ อีกด้วยครับ น่าคิดจริงๆ ครับว่าในอนาคตต่อไปอีกสัก 10 ปีที่คนในช่วงอายุนี้บางคนได้กลายเป็นช่างภาพระดับมืออาชีพขึ้นมาแล้วพวกเขาจะยังเลือกใช้สมาร์ทโฟนในการทำงานหรือเปลี่ยนเป็นกล้องเฉพาะทาง

ที่มา : notebookcheck© Copyright - Notebookspec.com All Rights