Home » 4. Other News

[Mobile] ตลาดสมาร์ทโฟนกลับมาโตขึ้นได้อีกครั้งโดยยังคงมี Samsung เป็นผู้นำในตลาด

5 Aug 16 - By l

หลังจากที่ตลาดสมาร์ทโฟนนั้นนิ่งๆ มาได้ประมาณ 2 ไตรมาสที่ผ่านมา (แต่มีการเปลี่ยนแปลงของลำดับผู้ที่ครองส่วนแบ่งในตลาด) ล่าสุดจากข้อมูลของทาง Strategy Analytics นั้นพบว่าในไตรมาสล่าสุดที่ผ่านมานั้นตลาดสมาร์ทโฟนก็กลับมาโตขึ้นอีกครั้ง

โดยการโตขึ้นนี้ถึงแม้จะน้อยนิดคือเพียงแค่ 1% เท่านั้นแต่ทว่าก็เป็นนิมิตหมายที่ดีที่จากก่อนหน้านี้ยอดจำหน่ายสมาร์ทโฟนในตลาดโลกนั้นลดลงไปถึง 3% และแน่นอนครับว่าผู้นำในตลาดตอนนี้ก็ยังคงไม่เปลี่ยนแปลงเพราะ Samsung ยังคงครองตำแหน่งอันดับหนึ่งของตัวเองไว้ได้อย่างเหนี่ยวแน่นครับ

The Samsung Galaxy S7 and S7 Edge (left) 600 01

Samsung Galaxy S7 Edge และ S7

ทาง Strategy Analytics ได้บอกเอาไว้ครับว่าในช่วงครึ่งปีแรกที่ตลาดซบเซาจนเปอร์เซ็นต์การเติบโตของสมาร์ทโฟนทั่วโลกลดลงไปถึง 3% นั่นเป็นเพราะว่าสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่หลายๆ รุ่นไม่ว่าจะมาจากผู้ผลิตชื่อดังอย่าง Samsung หรือแม้กระทั่ง Apple เองนั้นไม่ค่อยจะเป็นที่พอใจของผู้ใช้งานมากเท่าไรนัก แต่อย่างไรก็ตามในไตรมาสที่ 2 ของปี 2016 ที่ผ่านมานั้นก็พบว่าสมาร์ทโฟนระดับเรือธงที่เปิดตัวออกมาจากหลายผู้ผลิตนั้นเริ่มสามารถที่จะกลับมากระตุ้นตลาดได้อีกครั้งหนึ่งซึ่งน่าจะสามารถกระตุ้นตลาดอย่างต่อเนื่องได้ไปจนถึงช่วงครึ่งปีหลังนี้ด้วยครับ

อ้างอิงข้อมูลจากทาง Strategy Analytics นั้นพบว่าในไตรมาสที่ 2 ของปี 2016 ที่ผ่านมานั้นมีสมาร์ทโฟนถูกส่งลงตลาดเพื่อจำหน่ายมากกว่า 340.4 ล้านเครื่อง ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วจะส่งเข้าไปในยังตลาดใหญ่ๆ ที่มีกำลังซื้อค่อนข้างมากอยู่ตัวอย่างเช่นตลาดประเทศจีน ส่วนตลาดทางฝั่งโซนยุโรปนั้นกลับกลายเป็ตตลาดที่มีปัญหาด้วยเหตุผลทางด้านการเมืองเนื่องจากการลงประชามติของชาวอังกฤษที่ตัดสินใจโหวตให้สหราชอาณาจักรออกจากสหภาพยุโรปครับ

samsung-galaxy-s7-hands-on-sean-okane 600 02

สำหรับสมาร์มโฟนที่สามารถกลายเป็นสมาร์ทโฟนที่มากระตุ้นตลาดให้มีการซื้อที่มากขึ้นนั้นก็ไม่ใช่สมาร์ทโฟนของใครที่ไหนนอกจากเรือธงของทาง Samsung อย่าง Galaxy S7 Edge และ S7 ที่ทำยอดจำหน่ายได้เป็นอย่างดี นี่ยังไม่รวมสมาร์ทโฟนในตลาดระดับกลางและล่างอย่างซีรีส์ Galaxy A และซีรีส์ Galaxy J ที่ทาง Strategy Analytics พบว่าสามารถที่จะทำยอดจำหน่ายได้สูงขึ้นมากเช่นเดียวกัน จากข้อมูลตรงนี้ทำให้เห็นได้ครับว่าตอนนี้นั้นทั้งตลาดระดับสูง, กลางและล่างนั้นทาง Samsung ครองตลาดไว้หมดเลยครับ

หมายเหตุ – ทาง Samsung เองยังได้ออกมาบอกได้ครับว่าธุรกิจสมาร์ทโฟนในช่วงไตรมาสที่ 2 ที่ผ่านมานั้นตัวเลขเรียกได้ว่าดีมากๆ จนทำให้พวกเขาเริงร่ากันเลยทีเดียว นี่ยังไม่รวมไปถึงธุรกิจทางด้านแหล่งเก็บข้อมูลคอมพิวเตอร์อย่าง SSD ที่ทาง Samsung นั้นก็สามารถที่จะทำได้ดีอีกเช่นเดียวกัน รวมๆ แล้วรายได้ประจำไตรมาสที่ 2 ของปี 2016 ที่ผ่านมานั้น Samsung ก็ยิ้มได้กับตัวเลขที่สูงขึ้นถึง 4.9% เมื่อเทียบแบบปีต่อปีครับ

ที่มา : computerworld
© Copyright - Notebookspec.com All Rights