Home » 4. Other News

เมื่อ Smart Speaker เป็นภัย ฮอกวอตส์จะไม่ปลอดภัยอีกต่อไป

27 Feb 20 - By l

 

มีข่าวแว่วออกมาถึงความเป็นไปได้ที่เจ้า Smart Speaker หรือลำโพงอัจฉริยะของเราจะแอบฟังบทสนทนาส่วนตัวของเราได้! โดยมีผลการศึกษาของนักวิจัยที่ Northeastern University และ Imperial College London พบว่ามีลำโพงบางตัวสามารถเปิดขึ้นได้เพียงแค่มีเสียงของ AI อย่าง Alexa, Google Assistant, Siri และ Cortana ซึ่งทำให้มันสามารถเปิดใช้งานโดยที่เราไม่ได้เป็นคนเปิดได้ถึง 19 ครั้งต่อวัน

เจ้าลำโพงอัจฉริยะนี้สามารถถูกปลุกให้เปิดใช้งานได้เพียงแค่ได้ยิน ‘คำพูด’ หรือ ‘วลี’ เช่น การพูดว่า ‘ตกลง Google’ เพื่อเปิดใช้งานลำโพงผู้ช่วย Google ของคุณหรือ ‘Alexa’ เพื่อเรียกผู้ช่วยเสมือนของ Amazon ซึ่งนักวิจัยก็พบว่า Smart Speaker รวมถึง Google Home Mini รุ่นแรก, Apple HomePod, Echo Dot Gen. 2 -3 จาก Amazon และ Harman Kardon Invoke มักจะเปิดใช้งานเป็นประจำโดยคำอื่น ๆ นอกเหนือจากคำปลุกเฉพาะแถมยังรับฟังอยู่ได้นานถึง 43 วินาที

credit: techradar

นักจิวัยลองทดสอบด้วยคำว่า ‘Pants on’ โดยการเปิดเล่นลำโพง 125 ชั่วโมงโดยเปิด Netflix ต่าง ๆ รวมถึง The Office, The Big Bang Therory และ Narcos โดยการบันทึก video feeds ของลำโพงเพื่อตรวจสอบว่าไฟถูกเปิดใช้งานหรือไม่ และตรวจสอบเครือข่ายเพื่อดูว่ามีการส่งข้อมูลใด ๆ ไปยังระบบคลาวด์หรือไม่ ซึ่งนักวิจัยสามารถดูได้เมื่อสมาร์ทโฟนกำลังบันทึกอยู่

ผลที่ได้นั้นพบว่า โดยเฉลี่ยแล้วลำโพงจะเปิดใช้งานได้ถึง 19 ครั้งต่อวันโดย Apple HomePod บ่อยที่สุด คำพูดที่เริ่มต้นด้วย ‘Hi’ หรือ ‘Hey’ ตามด้วย ‘S’ และสระหรือคำพูดที่ฟังดูเหมือน ‘ri’ มักจะทำให้เกิดการเปิดใช้งานโดยไม่ได้ตั้งใจ ตัวอย่างของคำพูดที่เปิดใช้งาน Siri เช่น ‘he clearly’, ‘hey, sorry’, ‘I’m sorry’ หรือแม้แต่ ‘historians’

credit: techradar

ในขณะที่ Echo Dot เปิดขึ้นมาน้อยครั้งในระหว่างการศึกษา Alexa ถูกเปิดใช้งานโดยวลี ‘my pants on’ ซึ่งมันก็น่าอายในบางสถานการณ์ ฮา แต่อย่างไรก็ตาม เพียง 8.44% จาก 75% เท่านั้นที่ Amazon Echo มีการเปิดใช้งาน ซึ่งนักวิจัยกล่าวว่า “อาจเป็นเพราะการสุ่มในวิธีที่ Smart Speaker ตรวจจับคำที่ปลุกหรือบางทีเจ้าลำโพงก็อาจเรียนรู้จากความผิดพลาดก่อนหน้านี้ก็ได้ ”

ข่าวนี้อาจจะทำให้ใครหลายคนเป็นกังวลกันแล้ว แต่อย่าเพิ่งระแวงไป ยังไม่มีหลักฐานที่แน่ชัดว่ามันจะแอบฟังเราอยู่ตลอดเวลา เพราะมันอาจจะตื่นขึ้นมาแค่ตอนนี้ได้ยินคำพูดที่ใช้สำหรับปลุก แต่หากยังกังวลเกี่ยวกับการปลุก Smart Speaker ขึ้นมาโดยไม่ตั้งใจนั้น ในลำโพงหลายรุ่นมีฟังก์ชันการปิดเสียงไมโครโฟนได้เช่นกัน อย่างเช่น ลำโพง Amazon Echo, Google Home และ Nest ส่วนบางรุ่นที่มาพร้อมกล้องมักจะมีฟังก์ชันการปิดกั้นไม่ให้กล้องบันทึกตลอดเวลาเช่นกัน

 

 

ที่มา: techradar
© Copyright - Notebookspec.com All Rights