Home » 6. Mac Corner

แกะให้เห็นกันไปเลย!!! Apple Smart Battery Case พบแบตเตอรี่มีความจุเพียง 1,877 mAh เท่านั้น

14 Dec 15 - By l

หลังจากที่มีการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการไปได้ไม่นานทาง iFixit ก็ได้นำ Smart Battery Case ของทาง Apple มาแกะเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ โดยเหตุผลในการแกะของ iFixit นั้นก็เพื่อที่จะดูว่าเราสามารถที่จะทำการแกะอุปกรณ์นั้นๆ มาซ่อมได้ยากง่ายมากแค่ไหนโดยผลพลอยได้ของการแกะก็คือทำให้เราได้รู้ด้วยครับว่าองค์ประกอบที่อยู่ภายในของอุปกรณ์นั้นๆ เป็นอย่างไร โดยก่อนอื่นเลยครับผลสรุปของการแกะสำหรับ Smart Battery Case ของทาง Apple นั้นทาง iFixit บอกว่ายากมากครับและมันได้คะแนนได้เพียง 2 คะแนนจากเต็ม 10 เท่านั้น

Apple Smart Battery Case Teardown 600 01

จากการแกะของทาง iFixit นั้นได้พบอะไรหลายๆ อย่างที่น่าสนใจบนตัว Smart Battery Case ครับ อย่างแรกเลยก็คือในส่วนของการวางตัวของลำโพงนั้นจากในอดีต iPhone จะมีการวางตัวอยู่ทางด้านหลังของเครื่องหรือไม่ก็ข้างๆ ทว่า Smart Battery Case นั้นมาพร้อมกับลำโพงที่หันหน้าเข้าหาผู้ใช้ครับ ไม่แน่ว่านี่อาจจะเป็นการทดลองอะไรใหม่ๆ ของทาง Apple ก็เป็นได้(ซึ่งจะว่าไปแล้วผู้ผลิตรายอื่นอย่างเช่น HTC ก็เคยวางมีการวางลำโพงบนสมาร์ทโฟนให้หันมาด้านเดียวกับหน้าจอเข้าหาทางด้านหน้าของผู้ใช้งานก่อนแล้วครับ

Apple Smart Battery Case Teardown 600 01.1

อีกสิ่งหนึ่งที่พบก็คือช่องสำหรับเชื่อมต่อสายหูฟังหรือลำโพงแบบ 3.5 mm audio jack นั้น ทาง iFixit พบว่ามันสามารถที่จะใช้งานได้เป็นอย่างดีกับสายหูฟังขนาดมาตรฐานทั่วไปอย่างเช่น Apple Earpods ครับ แต่ถ้าหัวแจ๊คเชื่อมต่อของคุณมีฐานใหญ่ๆ มารองอยู่ด้านล่างแล้วหล่ะก็คุณจะเสียบหัวแจ๊คเข้าไปได้ไม่มิดต้องใช้อะแดปเตอร์ช่วยครับ(อย่างเช่น studio-size jacks เป็นต้น)

Apple Smart Battery Case Teardown 600 02

ส่วนที่กั้นระหว่าง iPhone 6/6s และ เคสนั้นจะเป็นชั้นผ้าที่ค่อนข้างหนาซึ่งไม่สามารถที่จะทำการแกะออกมาได้โดยง่ายครับ ดังนั้นใช้ๆ ไปแล้วไม่ต้องกลัวเลยว่าส่วนตรงที่กั้นนี้จะหลุดออกมา เพราะทาง iFixit เองนั้นก็ต้องใช้ iOpener ให้ความร้อนเป็นระยะเวลานานพอสมควรถึงจะสามารถดึงเอาชั้นผ้านี้ออกมาจากตัว Smart Battery Case ได้ แถมเมื่อดึงชั้นผ้าออกมาแล้วยังมีชั้นที่เป็นแผ่นเหล็กปิดกั้นส่วนของแบตเตอรี่ภายในเอาไว้อีกรอบต่างหากด้วยครับ หมายความว่ากว่าจะเห็นตัวแบตเตอรี่ใน Smart Battery Case ได้นั้นต้องผ่านชั้นป้องกันถึง 2 รอบเลยทีเดียวครับ

Apple Smart Battery Case Teardown 600 03

มาถึงส่วนสำคัญที่สุดที่ทุกๆ คนน่าจะอยากรู้ก็คือตัวแบตเตอรี่ที่อยู่บน Smart Battery Case ครับ โดยทาง iFixit พบว่าแบตเตอรี่บน Smart Battery Case นั้นมีความจุอยู่ที่ 1,877 mAh ซึ่งมากกว่า iPhone 6s อีกครับ ดังนั้นแล้วจึงน่าจะพอรับประกันได้เลยว่าเจ้า Smart Battery Case นี้อย่างน้อยก็น่าจะช่วยให้คุณใช้งาน iPhone 6 และ 6s แบบเต็มๆ วันได้อย่างสบาย

Apple Smart Battery Case Teardown 600 04

หลังจากที่นำแบตเตอรี่ออกแล้วการแยกส่วนประกอบอื่นต่อมาอย่างเช่นพอร์ตเชื่อมต่อ Lighting นั้นถือว่าอยู่ในขั้นยากครับ โดยสรุปแล้วก็อย่างที่บอกไปในตอนต้นหล่ะครับว่าทาง iFixit ให้คะแนนการแกะซ่อม Smart Battery Case ของทาง Apple อยู่ที่ 2 เต็ม 10 เท่านั้น ซึ่งที่คะแนนระดับนี้นั้นหากคุณซื้อมาใช้แล้วพบปัญหาขอแนะนำให้ส่งเข้าศูนย์ซ่อมอย่างเป็นทางการดีกว่าที่จะแกะออกมาซ่อมเองครับ เพราะหากจะว่าไปแล้วราคา 4,300 บาทของ Smart Battery Case นั้นก็ไม่ใช่น้อยๆ เลยหล่ะครับ

ที่มา : ifixit
© Copyright - Notebookspec.com All Rights