Home » 4. Other News

[News] “Viv” ปัญญาประดิษฐ์ตัวใหม่จากผู้สร้าง “Siri” ที่ฉลาดกว่าเป็นกอง

15 May 16 - By l

ในช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมานี้หากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยู่ในวงการซอฟต์แวร์โดยเฉพาะอย่างยิ่งแล้วกับวงการปัญญาประดิษฐ์แล้วหล่ะก็คุณจะต้องเคยได้ยินชื่อของโครงการพัฒนาแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ที่มีชื่อว่า “Viv” มาก่อนอย่างแน่นอนครับ สำหรับผู้ที่ไม่คุ้นเคยกับวงการนี้นั้นแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ที่มีชื่อว่า “Viv” เป็นงานพัฒนาแพลตฟอร์มปัญญาประดิษฐ์ของหนึ่งในผู้ร่วมพัฒนาผู้ช่วยดิจิทัลอย่าง “Siri”(ซึ่งเป็นปัญญาประดิษฐ์ประเภทหนึ่งเหมือนกัน) นามว่า Dag Kittlaus กับกลุ่มวิศวกรจำนวนหนึ่งที่ร่วมงานด้วยกัน โดยเป้าหมายของการพัฒนา “Viv” ขึ้นมานั้นก็เพื่อที่จะสร้างแพลตฟอร์มปัญญาประดิษฐ์ที่ใช้งานง่ายกว่า, ฉลาดกว่าและมีความมหัศจรรย์มากกว่า Siri และผู้ช่วยดิจิทัลอื่นๆ ทั้งหมดครับ

viv-siri-dag-kittlaus 600

การทำงานของ Viv นั้นแตกต่างกับ Siri อย่างสิ้นเชิงครับ ว่ากันง่ายๆ ก็คือ Siri นั้นจะถูกโปรแกรมเอาไว้ให้ตอบสนองต่อคำสั่งต่างๆ ตามรูปแบบที่ได้มีการกำหนดไว้แล้วและส่วนที่ฉลาดก็คือมันสามารถที่จะนำเอารูปแบบคำสั่งต่างๆ ที่ผู้ใช้มากมายทำการสั่งมาพัฒนาให้ตัวเองฉลาดมากขึ้นในการค้นหาคำตอบหรือกระทำต่างๆ ให้ตรงตามที่ผู้ใช้ต้องการ(ซึ่งจะว่าไปแล้ว Google Now, Cortana และผู้ช่วยดิจิทัลอื่นๆ ก็มีลักษณะของการทำงานคล้ายกัน)

ทว่า Viv นั้นจะแตกต่างออกไปด้วยลักษณะของการถูกออกแบบมาให้ตอบสนองต่อคำสั่งที่มีความซับซ้อนและคำสั่งหลายๆ ชั้นได้ในเวลาเดียวกัน ดังนั้นแล้วเวลาที่ Viv ทำงานนั้นจะสามารถทำอะไรได้หลายๆ อย่างในเวลาเดียวกันจากคำสั่งยาวๆ เพียงคำสั่งเดียวตัวอย่างเช่น “ให้ค้นหาตั๋วจากกรุงเทพไปญี่ปุ่นซึ่งมีราคาถูกที่สุดใช้เวลาในการเดินทางน้อยที่สุดพร้อมทั้งหาสถานที่พักหากจำเป็นต่อการเดินทางที่ถูกที่สุดด้วย” เป็นต้นครับ

ในช่วงวันจันทร์ที่ 9 พฤษภาคมนั้นเป็นครั้งแรกของโลกครับที่ทาง Kittlaus ได้ร่วมกับสื่อทางด้านเทคโนโลยีอย่างเช่น TechCrunch จัดงานเปิดตัวสาธิต “Viv”(จากคลิปตัวอย่างการใช้งานาทางด้านบนนี้) ซึ่งแน่นอนครับว่าผู้ที่ได้เข้าร่วมงานนั้นต่างก็ทึ่งในความสามารถของ “Viv” กันเป็นอย่างมากเลยทีเดียว โดยประโยชน์ของ “Viv” นั้นไม่ใช่แค่นำมาใช้เป็นผู้ช่วยดิจิทัลเท่านั้นนะครับทว่าขั้นตอนวิธีการออกแบบ “Viv” นั้นจะช่วยในการพัฒนาโลกของปัญญาประดิษฐ์ให้ก้าวไกลมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมไม่ว่าจะเป็นปัญญาประดิษฐ์ที่ถูกใช้ในเกมต่างๆ ที่จะฉลาดทำให้เกมสนุกมากขึ้นหรือการดัดแปลงเพื่อใช้ทางด้านการแพทย์ ฯลฯ เรียกได้ว่า “Viv” นั้นเป็นการเปิดโลกทัศน์ของปัญญาประดิษฐ์ให้ก้าวไปอีกขั้นก็ว่าได้ครับ

และเหนือสิ่งอื่นใดเลยครับ สำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์โดยเฉพาะทางด้านปัญญาประดิษฐ์(หรือพี่ๆ น้องๆ ที่ทำงานวิจัยเกี่ยวข้องกับปัญญาประดิษฐ์) ทาง Kittlaus ได้เปิดโอกาสให้ทุกคนทั่วโลกสามารถที่จะเข้าถึง “Viv” เพื่อนำ “Viv” ไปทำการพัฒนาต่อยอดสำหรับการสร้างแพลตฟอร์มของตัวเองต่อไปได้ โดยท่านใดสนใจสามารถเข้าไปดูข้อมูลได้ที่ viv.ai อย่างไรก็ตามแต่แล้วข้อเสียอย่างหนึ่งของ Viv ในตอนนี้ก็คือมันรองรับเฉพาะการพัฒนาเพื่อใช้งานร่วมกับแพลตฟอร์ม iOS ของ Apple เท่านั้นครับ

ที่มา : bgr, techcrunch
© Copyright - Notebookspec.com All Rights