Home » 6. Mac Corner

[Apple] มาดูกันว่า Siri ที่จะถูกเพิ่มเข้ามาบนระบบปฎิบัติการ Mac OS X 10.12 ในปีนี้นั้นจะเป็นอย่างไร

9 Mar 16 - By l

สำหรับข่าวลือเรื่องของการเพิ่มผู้ช่วยดิจิทัลอย่าง “Siri” เพื่อใช้งานบนระบบปฎิบัติการสำหรับเครื่อง Mac อย่าง OS X เวอร์ชัน 10.12 ที่ตอนแรกข่าวลือบอกเอาไว้ว่าจะเปิดตัวในช่วงเดือนมิถุนายนช่วงงาน WWDC 2016 ที่จะถึงนี้ จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ข่าวลือได้เปลี่ยนไปเป็นว่าทาง Apple จะทำการเปิดตัว Mac OS X 10.12 ที่มาพร้อมกับผู้ช่วยดิจิทัลอย่าง “Siri” เลยในงานเปิดตัวที่จะจัดขึ้นวันที่ 21 มีนาคมนี้พร้อมๆ กันกับการเปิดตัว iPhone 5se และ iPad Pro รุ่นขนาดจอ 9.7 นิ้วนั้น(จากข่าวเก่า [Apple] 3 สิ่งที่ควรรู้สำหรับงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ครั้งแรกประจำปี 2016 ในเดือนมีนาคมนี้) วันนี้เรามีภาพที่คาดว่าจะเป็นภาพหลุดของการใช้งาน Siri บน OS X 10.12 มาให้ทุกท่านได้ดูกันครับ

Siri-on- Mac-9to5mac-600

จากภาพที่หลุดออกมานั้นถึงแม้จะมีเพียงแค่ภาพเดียวแต่ก็พอที่จะทำให้เราๆ ท่านๆ และโดยเฉพาะกับผู้ที่ใช้ Mac เป็นทุนเดิมอยู่แล้วเห็นภาพครับว่าการใช้งาน Siri นั้นจะต้องทำผ่านการคลิ๊กไปที่ปุ่มเรียก Siri ซึ่งอยู่ทางด้านซ้ายบน(จุดที่เป็นเหมือนคล้ายกับ Navigation Bar ของ Windows) ซึ่งเมื่อคล๊ิกไปแล้วนั้นจะพบกับอินเตอร์เฟซของ Siri ที่มีพื้นหลังเป็นสีดำแบบโปรงใส(เล็กน้อย) พร้อมคำถามที่ผู้ใช้ iOS หลายๆ คนน่าจะคุ้นเคยกันดีเมื่อเรียกใช้ Siri ซึ่งนั่นก็คือ “What can I help you with?” ครับ

หากสังเกตอย่างละเอียดลงไปอีกนั้นจะเห็นว่าทางด้านล่างของข้อความ “What can I help you with?” นั้นจะมีอินเตอร์เฟซรูปสีที่แสดงอยู่เหมือนลักษณะของคลื่นเสียงซึ่งตรงจุดนี้น่าจะหมายความว่าการสั่งงาน Siri บนเครื่อง Mac นั้นสามารถที่จะใช้วิธีการสั่งงานด้วยเสียงได้อีกด้วยต่างหาก ทว่าทั้งนี้ตามแหล่งข้อมูลที่ปล่อยภาพนี้ออกมาได้บอกเอาไว้ครับว่ารูปลักษณะการใช้งาน Siri ดังกล่าวนั้นยังไม่ใช่ดีไซน์ที่สิ้นสุดอย่างเป็นทางการแล้ว ดังนั้นเมื่อ OS X 10.12 ออกมาจริงๆ นั้นอินเตอร์เฟซการใช้งานพร้อมรูปแบบการใช้งานอาจจะมีความแตกต่างออกไปจากนี้ครับ

อย่างไรก็ตามแต่หากตามข่าวลือเป็นจริงนั้นวันที่ 21 มีนาคมนี้เราก็น่าจะได้รู้กันแล้วหล่ะครับ แต่ถ้าวันที่ 21 มีนาคมนี้ทาง Apple ยังคงไม่มีการเปิดเผยข้อมูลของ OS X 10.12 หรือที่ใช้ชื่อรหัสว่า “Fuji” ออกมาตามข่าวหล่ะก็ ท่านผู้ใช้ Mac น่าจะต้องรอในงาน WWDC 2016 ช่วงเดือนมิถุนายนเลยหล่ะครับ

ที่มา : 9to5mac
© Copyright - Notebookspec.com All Rights