Home » Buyer's Guide

Buyer’s Guide – ได้เวลาของจอคอมเล่นเกม 144 Hz อย่างเต็มตัว!!! ราคาเริ่มแค่ 7,000 บาทเท่านั้น

12 Sep 18 - By l

เป็นเรื่องที่น่าสนใจมาสักระยะแล้วกับจอคอมเล่นเกมที่มีค่า Refresh Rate 144 Hz และเรามักจะได้เห็นค่านี้ในหน้าจอที่ทางผู้ผลิตบอกว่าเป็นหน้าจอสำหรับการใช้งานเล่นเกมเป็นหลัก โดยสำหรับผู้ซื้ออาจจะไม่ได้รู้จริงๆว่าหน้าจอที่มีค่า Refresh Rate สูงๆมันมีข้อดีอย่างไร โดยในวันนี้ผมจะมานำเสนอให้เห็นถึงเหตุผลที่ว่าในปี 2018 นี้มันได้เวลาแล้วที่ผู้ใช้งานสามารถซื้อจอ 144 Hz มาครอบครอง

 

Refresh Rate คืออะไร

ก่อนที่เราจะมาดูว่ามันมีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหนเรามาดูความหมายของคำๆนี้กันก่อนดีกว่า กับคำว่า Refresh Rate โดยหากเราจะพูดอธิบายกันง่ายๆแล้วค่านี้เปรียบเสมือนกับการแสดงรายละเอียดของภาพที่เราได้เห็นให้ออกมาได้ครบในหนึ่งการแสดงผล สรุปง่ายๆว่าการที่มี Refresh Rate สูงจะทำให้เราเห็นรายละเอียดของสิ่งที่เรากำลังมองอยู่ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

ในการใช้งานทั่วๆไปสำหรับทั้งสองค่าอาจจะไม่ได้มีความแตกต่างกันมากนัก แต่หากเราต้องการจอที่ใช้สำหรับการเล่นเกมหรือหากจริงจังมากขึ้นอย่างใช้เล่นเพื่อการแข่งขันแล้ว การที่ใช้งานจอแบบ 144 Hz ก็จะช่วยให้ได้รายละเอียดของภาพใน 1 วินาทีออกมาได้ชัดกว่าจอที่เป็นแบบ 60 Hz ซึ่งสำหรับคนที่ไม่ได้มีข้อจำกัดในส่วนของสเปคและงบประมาณก็นับว่าจอ 144 Hz เป็นส่วนช่วยในการได้ประสิทธิภาพการมองเห็นที่ดีขึ้น

ตัวอย่างเพื่อให้เห็นภาพชัดเจนขึ้นมาอีกขั้นตามภาพที่ได้เห็นด้านบนรายละเอียดเมื่อภาพที่อยู่บนจอแบบ 60 Hz แล้วมีการเคลื่อนไหวเร็วๆเมื่อเรามองจะเห็นเป็นเพียงภาพเบลอๆ จะเห็นรายละเอียดหลักๆที่อยู่ใกล้สายตาเราแทน ในขณะที่จอ 144 Hz จะช่วยให้เราได้เห็นรายละเอียดในทุกๆจุดอย่างชัดเจนไม่เกิดความรู้สึกว่ามันเบลอแต่อย่างใด

 

ข้อสังเกตของจอ 144 Hz

สำหรับข้อสังเกตที่ผมเห็นได้ชัดเลยของจอ 144 Hz โดยเมื่อเทียบกับขนาดจอและพาแนลในช่วงราคาเดียวกันถือว่าทำได้ด้อยกว่า ตัวอย่างเช่นเราจ่ายเงิน 8,000 บาท เราจะได้จอขนาด 24 นิ้ว ที่มาพร้อมกับ Refresh Rate 144 Hz แต่พาแนลจอจะเป็นแบบ TN แต่หากเลือกจอที่เป็นแบบ 60 Hz เราจะได้จอที่มีขนาด 30 นิ้ว พร้อมกับพาแนลจอที่เป็นแบบ IPS ซึ่งก็ต้องคิดกันให้ดีๆก่อนว่าจะนำไปใช้งานในรูปแบบใด

เพื่อให้เห็นภาพมากขึ้นผมจะขอทำการเปรียบเทียบจอในช่วงราคาใกล้เคียงกันแต่ต่างกัน Refresh Rate 60 Hz กับ 144 Hz ซึ่งตัวที่เอามาเปรียบเทียบใช่ว่าจะไม่ดีเพียงแต่ทำให้เห็นภาพขึ้นเท่านั้น

AOC I3288VWH6 เป็นจอที่มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 32 นิ้ว ใช้งานพาแนลจอแบบ IPS ความละเอียด Full-HD มาพร้อมกับโหมดการใช้งานต่างๆครบครัน ส่วนรายละเอียดอื่นๆอย่าง Response Time ตัวนี้มีมาให้แค่ 5ms ส่วน Refresh Rate อยู่ที่ 60 Hz สนนราคาอยู่ที่ 6,800 บาท

ACER KG251QFbmidpx มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 24.5 นิ้ว ใช้งานพาแนลจอเป็น TN ความละเอียด Full-HD มีค่า Refresh Rate อยู่ที่ 144 Hz ส่วนค่า Response Time 1ms โหมดการทำงานครบสำหรับเล่นเกม
ราคาเพียง 7,250 บาท

 

แนะนำจอ 144 Hz ที่น่าสนใจ

MSI Optix G24C นับว่าเป็นจอขนาด 24 นิ้วที่น่าสนใจในหมวดจอเพื่อการเล่นเกมที่มี Refresh Rate 144 Hz เนื่องจากว่าตัวอื่นๆในช่วงราคาใกล้เคียงกันจะเลือกใช้งานพาแนลของหน้าจอเป็นแบบ TN ที่คุณภาพของสีจะไม่ได้สดมาก แต่สำหรับตัวนี้จะมาพร้อมกับพาแนลแบบ VA ที่จะให้สีที่สดขึ้นมาจาก TN แต่ไม่ได้ระดับเดียวกันกับ IPS แถมตัวนี้ยังมาพร้อมกับหน้าจอโค้งที่ช่วยให้ได้รับประสบการณ์รับภาพที่ดียิ่งขึ้น ราคาอยู่ที่ 7,950 บาท

VIEWSONIC XG2401 เป็นจออีกหนึ่งรุ่นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเนื่องจากราคาที่ถูกกว่าเพื่อนๆ แต่ได้สเปคอะไรที่ใกล้เคียงกันไม่ว่าจะเป็นความละเอียดแบบ Full-HD พาแนลจอแบบ TN รวมไปถึงการรองรับเทคโนโลยีอย่าง AMD FreeSync ทำให้หากเทียบกันในช่วงราคาอย่างเดียวแล้วตัวนี้ถือว่ากินเพื่อนๆได้อย่างไม่ยากเย็น โดยราคาจะอยู่ที่ 7,300 บาท

LENOVO Y52f-10  เป็นจอจากทาง Lenovo ที่มาในโหมดของการเล่นเกมโดยเฉพาะด้วยหน้าจอขนาด 24.5 นิ้ว พร้อมความละเอียดแบบ Full-HD ใช้งานพาแนลเป็น TN ส่วนเทคโนโลยีอื่นๆที่จำเป็นอย่าง AMD FreeSync ก็มีมาให้เช่นกัน ส่วนโหมดการทำงานอื่นๆก็มีให้เลือกใช้งานพอสมควร ราคาอยู่ที่ 7,650 บาท

LG TN 24GM79G-B จอสำหรับเล่นเกมจากแบรนด์สุดเก๋าอย่าง LG ที่มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 24 นิ้ว ความละเอียด Full-HD ส่วนพาแนลที่ใช้งานเป็นแบบ TN พร้อมรองรับเทคโนโลยี AMD FreeSync มีโหมดสำหรับเล่นเกมมาให้พร้อม ราคาอยู่ที่ 7,700 บาท

***ราคาอ้างอิงจากร้าน JIB และ Advice ณ วันที่ 12 กันยายน 2561

 

ข้อสรุป

จากการที่ได้ลองใช้งานหน้าจอทั้งสองรูปแบบแล้วก็ต้องบอกว่าหน้าจอที่มี Refresh Rate สูงๆดูจะเหมาะกับคนที่ชื่นชอบในการเล่นเกมเป็นหลัก เพราะในการเล่นเกมถ้าหากเราสามารถมองเห็นรายละเอียดในขณะนั้นได้อย่างชัดเจนแล้ว ก็จะช่วยให้ได้รับประสบการณ์การเล่นที่ดีขึ้นตามไปด้วย โดยการที่จะเลือกใช้งานจอ 144 Hz ก็ต้องมีสเปคของเครื่องที่ดีพอสมควรเนื่องจากว่าหากเรามีจอที่ 144 Hz ได้ก็จริงแต่หากสเปคส่งไปไม่ถึง FPS ได้ไม่เกิน 60 FPS ก็ถือว่าเสียของเปล่า

ส่วนหน้าจอที่เป็นแบบ 60 Hz ก็ต้องบอกว่าเป็นหน้าจอที่ยืนพื้นอยู่แล้วและเหมาะสำหรับทุกๆคนเนื่องจากว่างานทั่วๆไปไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง แต่งภาพ หรือตัดต่อไม่ได้จำเป็นที่จะต้องใช้งาน Refresh Rate ที่สูงขนาดนั้น อีกทั้งไม่ต้องกังวลเรื่องของสเปคจะไม่ถึงแล้วใช้งานได้ไม่เต็มทีอีกด้วย ยิ่งถ้าหากมีงบจำกัดแล้วอยากได้จอที่ใหญ่และมีความสดมากกว่าก็ต้องบอกว่าจอแบบ 60 Hz คงเป็นคำตอบสุดท้ายของคุณ

ในส่วนของความคิดของผมต้องบอกว่าจอ 144 Hz ในปัจจุบันและอนาคตสามารถเลือกซื้อเพื่อใช้งานได้เลย เนื่องจากการเปิดตัวการ์ดจอรุ่นใหม่ๆอย่าง RTX 20 Series จะทำให้จอที่มี Refresh Rate สูงๆสร้างความแตกต่างแบบไม่มีข้อจำกัดสเปคเครื่องมาเกี่ยวข้องอีกแล้ว ฉะนั้นภายในปี 2018 นี้เพื่อนๆสามารถเลือกซื้อจอสำหรับเล่นเกมได้เลยไม่มีความจำเป็นต้องรอกันอีกต่อไปแล้ว© Copyright - Notebookspec.com All Rights