Home » 4. Other News

มาถ่ายรูปคุณภาพสูงไฟล์ RAW ผ่าน iPhone ด้วยอุปกรณ์เสริมที่มีชื่อว่า DxO One กันดีกว่า

8 Jul 15 - By l

ในขณะที่สมาร์ทโฟนระดับเรือธงของฝั่ง Android หลายๆ รุ่น(อย่างเช่น Samsung Galaxy S6/S6 Edge ที่ได้รับอัพเดทเป็น Android 5.1.1) สามารถจะถ่ายรูปแบบ RAW ได้ด้วยตัวเองแล้ว ทางฝั่ง iPhone นั้นก็คงต้องรอ Apple ไปก่อนครับ เพราะเราเองก็ไม่สามารถจะเดาได้ว่าเมื่อไร Apple จะเพิ่มความสามารถนี้มาให้กับ iPhone กันสักที

DxO One 600 01

อย่างไรก็ตามแต่ภาพถ่ายที่ได้จาก iPhone 6 นั้นก็ถือว่าดีมากๆ อยู่แล้วครับ และด้วยคำโฆษณาอย่าง “Shot on iPhone 6” บนป้ายโฆษณาหลายๆ ที่(ซึ่งผมเองไม่แน่ใจว่าในเมืองไทยเราจะมีรึเปล่า) ก็ทำให้ผู้คนส่วนมากซื้อ iPhone 6 ไปใช้เพื่อเหตุผลในการถ่ายรูปไม่ใช่น้อย แต่ถ้าคุณเป็นตากล้องมืออาชีพที่ต้องการมากกว่าสิ่งที่ Apple มอบให้หล่ะก็วันนี้เรามีอุปกรณ์เสริมที่เป็นกล้องชื่อว่า DxO One สำหรับใช้งานร่วมกับ iPhone 6 มาแนะนำให้ทุกท่านได้รู้จักกันครับ

DxO One 600 02

DxO One 600 03

สำหรับกล้อง DxO One ใช้วิธีการเชื่อมต่อกับ iPhone ของคุณผ่านทางช่องเชื่อมต่อแบบ Lightning ครับ ข้อดีสุดเลยของเจ้า DxO One ก็คือสามารถที่จะถ่ายภาพ RAW ออกมาได้ทันที ด้วยเซ็นเซอร์ความละเอียด 20.2 MP ขนาด 1 นิ้ว CMOS BSI ที่มีรูปรับแสงอยู่ที่ f/1.8 ขนาด 32 mm เท่าเลนส์ แล้วยิ่งเมื่อใช้คู่กับแอปพลิเคชันของ DxO One แล้ว iPhone ของคุณจะกลายเป็นเสมือนกับกล้อง DSLR ขึ้นมาทันทีทันใดครับ

DxO One 600 04

DxO One 600 05

เมื่อเชื่อมตัวกล้อง DxO One เข้าไปกับ iPhone แล้วคุณจะสามารถทำการปรับมุมกล้องเพิ่มหรือลดได้ 60 องศา นอกไปจากนั้นด้วยความที่พอร์ท Lighting สามารถที่จะเชื่อมทางด้านไหนก็ได้ ทำให้คุณสามารถที่จะเชื่อม DxO One กลับด้านมาถ่าย selfie ได้อีกด้วยต่างหากครับ ในการจัดเก็บไฟล์รูปที่เป็น RAW นั้นก็จะเก็บไว้บน microSD ที่เชื่อมผ่านทาง DxO One เองและจะยังคงมีไฟล์มาตรฐาน JPEGs ส่งเข้าไปยังเครื่อง iPhone ของคุณเพื่อให้คุณส่งต่อไปยัง Social Network หรือจะดูผ่าน iPhone ก็ได้ตามต้องการ

DxO One 600 06DxO One 600 07

ถ้าต้องอยู่ในสถานการณ์ที่มีแสดงน้อยก็ไม่ต้องกลัวว่าภาพที่ถ่ายออกมาจะไม่สวยครับเพราะ DxO One ยังมีฟีเจอร์อย่าง Super RAW ที่จะถ่ายรูปแบบ RAW จำนวน 4 รูปในหลายๆ exposures แล้วนำเอารูป 4 รูปนั้นมารวมเข้าด้วยกัน หรือจะเรียกง่ายๆ ว่าเป็นวิธีการถ่ายภาพแบบ high resolution ในกล้อง HDR ก็ไม่ว่ากันครับ ขนาดของ DxO One นั้นก็เล็กพกพาสะดวก โดย ณ ตอนนี้เริ่มเปิดให้ pre-order แล้วในราคาเครื่องละ $599 หรือประมาณ 19,770 บาท แต่น่าเสียดายที่ยังไม่มีการส่งมาที่เมืองไทยครับ เพราะงั้นคงต้องรอต่อไปครับ

ที่มา : engadget
© Copyright - Notebookspec.com All Rights