Home » 1. Notebook News

ปลื้มปริ่ม แบตฯ โน๊ตบุ๊กอายุยืนเป็น 10 ปี ด้วยเทคโนโลยีจาก Sheng Power

29 Oct 15 - By l

ไม่ว่าคุณจะใช้งานโน๊ตบุ๊กมาสักกี่เครื่องก็ตาม สิ่งหนึ่งที่คุณจะสังเกตได้ก็คือ การเสื่อมของแบตเตอรี่ที่มีผลต่อการเก็บประจุ มีโอกาสทำให้ระยะเวลาการใช้งานหรือชั่วโมงการทำงานสั้นลง โดยปัจจัยในเรื่องของอุณหภูมิความร้อนระหว่างการทำงาน มีผลอย่างมากต่ออายุของแบต แต่เวลานี้ก็มีผู้ที่พัฒนาเทคโนโลยี เพื่อช่วยในการควบคุมและปกป้องการทำงานของแบตให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น

Notebook-Batt-3

Sheng Power Technology เป็นผู้พัฒนารายแรกของโลกที่มาพร้อมเทคโนโลยี “immune system” ในการควบคุมอุณหภูมิของแบตให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม ซึ่งจะส่งผลให้แบตมีอายุการใช้งานยาวกว่าแบตเตอรี่แบบเดิมถึง 10 เท่าเลยทีเดียว และมีแนวโน้มที่จะพัฒนาเพื่อนำไปใช้กับบรรดายานพาหนะอีกด้วย โดยเทคโนโลยีดังกล่าวนี้ จะทำให้ความร้อนภายในแบตนั้นอยู่ในระดับที่เหมาะสมตั้งแต่ -40 องศาเซลเซียส ไปจนถึง 65 องศาเซลเซียส จึงลดโอกาสที่จะไหม้หรือระเบิดไปได้

Sheng Power (1)

โดยที่ทางบริษัทได้โฟกัสไปที่การเป็นแหล่งพลังงานให้กับยานยนต์แบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น รถบัส รถบนต์ส่วนบุคคล SUV รถกอล์ฟ รถบนต์ขนส่ง รถส่งไปรษณีย์และรถขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า

นอกจากนี้บริษัทยังจะใช้แบตในแบบลิเธียมโพลิเมอร์ ที่มีการเคลือบหรือ Coating ในแบบ Nano-coating เพื่อเป็นการปกป้องสองชั้นให้กับแบต ด้วยการทำเช่นนี้ บริษัทหวังว่าจะผลิตแบตลิเธียมที่มีประสิทธิภาพและสามารถทำงานได้สมบูรณ์แบบในสภาพที่มีอุณหภูมิต่ำและสูงได้อย่างมั่นใจ โดยผู้บริหารของบริษัทได้กล่าวถึงว่าแบตในแบบดังกล่าวนี้สามารถนำไปใช้ได้ในทุกพื้นที่ในโลกนี้และอุณหภูมิของแบตจะไม่เป็นไปตามอุณหภูมิจากสภาพแวดล้อมภายนอกอีกด้วย

Sheng Power (2)

ผู้ใช้โดยส่วนใหญ่มีปัญหาเรื่องของอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่มาจากโรงงาน เพราะเจอกับสภาพอุณหภูมิที่ค่อนข้างสูง ก็ทำให้แบตนั้นอายุสั้นลง โดยทางบริษัทหวังว่าจะพัฒนาแบตเตอรี่ในอนาคตที่มีอายุการทำงานได้หลายๆ ปี และมีไซเคิลในการชาร์จมากกว่า 10000 ครั้ง ถ้านับในแง่ของตัวเลขแล้ว จะมากถึง 5 เท่าของแบตแบบลิเธียมในปัจจุบันที่ให้ได้

ต้องนับว่าเป็นเรื่องที่น่าประทับใจสำหรับเทคโนโลยีที่มีการพัฒนาในปัจจุบัน ซึ่งทาง Sheng Power Technology ก็คาดหวังว่าในอนาคตจะได้การตอบรับในการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ที่เป็นโมบายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น สมาร์ทโฟน แท็ปเล็ต และเหล่า Wearable ต่างๆ รวมถึงการโฟกัสไปยังอุปกรณ์ที่ยิ่งใหญ่ขึ้นต่อไป ในเวลาอีกไม่นานนี้

ที่มา : wccftech
© Copyright - Notebookspec.com All Rights